Thai 38 tuần xin mổ được không?

Hiện nay, tỉ lệ sinh mổ ngày càng gia tăng, nhất là ở các thành phố lớn. Hiện trạng ấy đã dẫn đến tình trạng nhiều thai phụ đặt ra câu hỏi liệu thai 38 tuần xin mổ được không, có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và thai nhi không? Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin về sinh mổ sớm để giúp các mẹ bầu giải đáp những thắc mắc trên.

Thai 38 tuần xin mổ được không?

Khi thai phụ ở tuần thứ 38 của thai kỳ thì có nghĩa thai nhi đã được 9 tháng 14 ngày, sự phát triển của thai nhi lúc này gần như là đã toàn diện. Trên thực tế cũng có rất nhiều thai phụ chuyển dạ và sinh vào thời điểm này, chỉ có khoảng 4 đến 5% thai phụ sinh đúng hoặc gần đúng ngày sinh. Vì vậy, thai phụ hoàn toàn có thể xin mổ khi thai kỳ ở tuần thứ 38 nếu được sự đồng thuận của các bác sĩ.

Thai 38 tuần xin mổ được không?
Thai 38 tuần xin mổ được không?

Nhưng theo khoa học chứng minh, bé vẫn tiếp tục tận dụng mỗi ngày trong bụng mẹ để phát triển tối đa. Từ tuần thứ 35 đến tuần thứ 39, não của thai nhi có thể phát triển lên đến 30% kích thước.

Những trường hợp buộc phải sinh mổ sớm khi chưa chuyển dạ

Tuy nhiên, có một số trường hợp thai phụ buộc phải sinh mổ sớm như:

  • Thai phụ bị bệnh nặng, không thể tiếp tục mang thai được nữa.
  • Thai phụ mang đa thai (mang nhiều thai một lúc).
  • Khi phụ nữ trên 35 tuổi lần đầu mang thai.
  • Thai phụ đã sinh mổ nhiều lần trước đây.
  • Thai phụ mắc bệnh lý cao huyết áp, bệnh lý về tim mạch, suy thai cấp,…
  • Thai phát triển quá to (thai nặng hơn 4kg đối với con rạ và hơn 3,5kg đối với con so).
  • Thai nhi bị suy dinh dưỡng hay bị thiếu oxy do nằm sai vị trí.

Lợi ích của việc sinh mổ sớm

Khi xin sinh mổ lấy thai sớm, thai phụ có thể giảm được khả năng bị ngạt của bé, hay trường hợp bị sang chấn do sinh khó, chuyển dạ kéo dài. 

Bất lợi cho mẹ và trẻ khi xin mổ lấy thai sớm

Bên cạnh lợi ích thì việc xin mổ lấy thai sớm cũng có nhiều bất lợi ảnh hưởng không tốt đến mẹ và bé. Đó là những bất lợi sau:

Thai 38 tuần xin mổ được không?
Thai 38 tuần xin mổ được không?

Đối với sản phụ

  • Trong quá trình mổ, sản phụ có thể gặp nguy hiểm khi bị tai biến do gây mê phẫu thuật như phạm phải động mạch tử cung, khâu trúng niệu quản,… hay sản phụ có thể bị mất máu nhiều hơn bình thường tại hậu phẫu kéo dài.
  • Sản phụ có thể phải dùng thuốc kháng sinh nhiều trong thời gian dài bởi biến chứng nhiễm trùng của vết mổ sau khi phẫu thuật.
  • Hầu hết các mẹ đều không thể cho con bú sau những giờ đầu phẫu thuật.

Đối với thai nhi

Nếu sinh mổ lấy thai sớm, bé dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn và dị ứng bởi bé không được tiếp xúc với các vi khuẩn ở đường sinh thường và bị thiếu hụt sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột. 

Những điều sản phụ cần biết sau khi sinh mổ 

Để đảm bảo sức khỏe tốt cho mẹ và bé sau khi sinh mổ lấy thai sớm, mẹ cần lưu ý những điều sau:

Tư thế nằm

Trong khoảng 6 giờ đầu sau khi mổ, mẹ nên nằm duỗi thẳng người để giảm thiểu tác dụng phụ của thuốc. Sau đó, mẹ sẽ phải chịu những cơn từ vết mổ sau khi hết tác dụng của thuốc tê. Lúc này mẹ nên nằm nghiêng sang một bên và đặt cái gối thấp ở sau lưng. Tư thế này sẽ giúp mẹ giảm thiểu cơn đau.

Tập di chuyển sớm

Sau khi sinh mổ, việc di chuyển sẽ rất khó khăn đối với mẹ vì nó khiến mẹ đau đớn, nhưng đừng vì vậy mà nằm nhiều. Các mẹ nên cố gắng tập di chuyển sau một ngày sinh để tránh trường hợp bị tắc ruột hay dính ruột. Nhưng mẹ cũng tránh vận động mạnh hay cười quá to vì sẽ ảnh hưởng đến vết mổ.

Chế độ ăn uống

Nên ăn nhiều các loại rau củ quả để bổ sung chất xơ. Điều này sẽ giúp mẹ sớm hồi phục sức khỏe, lấy lại nhan sắc và vóc dáng, đồng thời cũng giúp mẹ tránh các bệnh táo bón, đầy hơi, và hỗ trợ co bóp tiêu hóa.

Chăm sóc kĩ vết mổ

Các mẹ nên giữ vệ sinh cho vết mổ cẩn thận, tránh việc bôi thuốc lên vết mổ vì việc này dễ dẫn đến nhiễm trùng.

Qua những thông tin mà chúng tôi vừa đưa ra trong bài viết trên, hy vọng đã giúp các mẹ bầu giải đáp được thắc mắc thai 38 tuần xin mổ được không. Tốt nhất là mẹ bầu nên theo dõi sức khỏe của bản thân và thai nhi, và nghe lời hướng dẫn của các sĩ. Nếu thuận lợi, mẹ bầu có thể xin mổ lấy thai sớm. Hãy nhớ thực hiện đúng những lưu ý để mau chóng hồi phục sức khỏe nhé!

[Đọc Thêm]  Trẻ 6 tháng ăn được những gì? Những điều mẹ cần biết