Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản có sao không?

Tiêm phòng vacxin viêm não Nhật Bản là cách phòng bệnh chủ động và rất cần thiết cho trẻ mà cha mẹ cần lưu ý. Tuy nhiên, có một vài trường hợp cha mẹ quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản cho bé. Vây cha mẹ cần phải làm gì trong trường hợp này? Hãy cùng chúng tôi giải đáp vấn đề trên qua bài viết dưới đây.

Viêm não Nhật Bản là bệnh gì?

Bệnh viêm não Nhật Bản nguyên nhân do virus viêm não Nhật Bản gây ra qua trung gian truyền bệnh là muỗi. Bệnh này thường phổ biến ở các nước Châu Á, các đảo Thái Bình Dương, tỷ lệ nhiễm bệnh cao nhất thường diễn ra vào mùa mưa hoặc sau mùa mưa.

Người bệnh thường có thời gian ủ bệnh từ khoảng 4 đến 14 ngày, bệnh có dấu hiệu khởi phát giống bệnh cúm, cụ thể như sốt đột ngột, nhức đầu, có cảm giác ớn lạnh, nhức đầu, mệt mỏi, buồn nôn hoặc nôn. Nhưng khi virus đã lây lan lên não sau 5-15 ngày nhiễm bệnh có thể có các triệu chứng:

Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản có sao không?
Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản có sao không?
 • Sốt cao đến 39-40 độ C kèm theo các cơn giật.
 • Tay, chân run rẩy
 • Đau đầu, có cảm giác nôn hoặc buồn nôn.
 • Suy nhược cơ thể, suy nhược cơ hoặc bị tê liệt
 • Trường hợp nặng có thể bị liệt nửa người và mất khả năng ngôn ngữ
 • Viêm não Nhật Bản có thể gây ra nhiều biến chứng nếu không được sớm điều trị như viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy hô hấp cấp,… Các bệnh lý này diễn biến nhanh và có tỉ lệ tử vong cao.

Đối với trẻ em, sau 3-4 ngày trẻ có thể có triệu chứng co giật, đau bụng, lơ mơ hay thậm chí là rơi vào hôn mê. Tỉ lệ tử vong của căn bệnh này lên đến khoảng 20%. Tỉ lệ qua khỏi nhưng có di chứng não lên đến 30-50%. Tỉ lệ mắc bệnh ở trẻ em dưới 15 tuổi lên tới khoảng 85%. 

Đây là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm nhưng không có phương pháp điều trị đặc hiệu. Tiêm vaccine từ bé là là cách quan trọng nhất để phòng bệnh.

Tiêm vaccine viêm não Nhật Bản bao nhiêu mũi?

Vaccine viêm não Nhật Bản được chia ra 3 mũi tiêm. Nhưng thời gian tiêm giữa các mũi được theo tùy theo từng độ tuổi. Cụ thể:

Đối với bé dưới 5 tuổi

Quá trình tiêm với liều cơ bản tại 3 thời điểm. Mũi đầu tiên sẽ được thực hiện khi bé được 1 tuổi. Mũi tiếp theo sẽ được tiêm sau đó khoảng 1-2 tuần. Và mũi cuối cùng sẽ được thực hiện sau mũi thứ 2 khoảng một năm. Cha mẹ nên nhắc lại cho bé mỗi năm một lần, trong khoảng 3-4 năm cho đến khi bé quá 15 tuổi.

Đối với bé trên 5 tuổi

Trong trường hợp trẻ lên 5 tuổi mà chưa được đi tiêm phòng thì cha mẹ nên đưa bé đi tiêm càng sớm càng tốt. Mũi đầu tiên nên được thực hiện trong thời gian gần nhất. Mũi tiếp theo được thực hiện sau đó khoảng 1-2 tuần. Và mũi cuối cùng được thực hiện sau mũi thứ 2 khoảng một năm. Sau đó, cứ khoảng 3-4 năm nên tiêm nhắc lại cho bé cho tới khi bé được 15 tuổi.

Cũng như hầu hết các loại vaccine, khi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản cũng có những tác dụng phụ tại chỗ như: 

 • Sưng, đau, nổi đỏ tại chỗ.
 • Một số trường hợp có phản ứng toàn nhân như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau đầu.
 • Một số trường hợp hiếm gặp là bị choáng sau khi tiêm trong vòng vài giờ. Đối với trường hợp này cần được các bác sĩ xử lý nhanh chóng, kịp thời.
  Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản có sao không?
  Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản có sao không?

Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản có nguy hiểm không?

Khi tiêm một mũi vaccine phòng ngừa viêm não Nhật Bản, cơ thể sẽ tạo ra một lượng kháng thể đủ để chống lại sự tấn công của virus viêm não Nhật Bản. Tuy nhiên, mũi tiêm đầu tiên và thứ hai chỉ có tác dụng hình thành nên lượng kháng thể cần thiết cho đến đợt tiêm mũi tiếp theo, nếu không tiếp tục hoặc quên tiêm mũi thứ 3 thì kháng thể sẽ bị mất dần theo thời gian và không còn tác dụng phòng bệnh nữa.

Nếu đã tiêm đủ mũi 1 và mũi 2 mà quên tiêm mũi 3, cha mẹ vẫn có thể đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiêm ngừa mũi thứ 3. Khi tiêm lại mũi thứ 3 sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của trẻ, đôi khi điều này còn giúp củng cố kháng thể để hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trừ một vài trường hợp không thể tiêm thì phụ huynh không nên lơ là và bỏ qua thời điểm thích hợp để tiêm vacxin viêm não Nhật Bản cho trẻ.

Tiêm vacxin viêm não Nhật Bản là biện pháp phòng bệnh tốt nhất và hiệu quả nhất. Và qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp những thông tin về vấn đề quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản. Hy vọng các cha mẹ nắm rõ những thông tin cũng như lịch trình tiêm để đưa bé đi tiêm đúng hạn để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
Developed by meohaygiadinh.com DMCA.com Protection Status