Đặt vòng tránh thai sau sinh mổ có được không?

Đặt vòng tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả, được nhiều người sử dụng vì tính an toàn, hiệu quả và chi phí không cao. Nhiều phụ nữ thắc mắc không biết nên đặt vòng tránh thai vào thời điểm nào sau khi sinh sinh mổ. Vậy qua bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các chị em thời điểm thích hợp để đặt vòng tránh thai sau sinh mổ để đạt hiệu quả cao.

Thế nào là vòng tránh thai?

Vòng tránh thai (hay còn gọi là dụng cụ tử cung) là một dụng cụ nhỏ, bằng nhựa, dùng để đặt vào tử cung của phụ nữ. Có nhiều loại vòng tránh thai với đủ kiểu dáng trên thị trường như vòng chữ S, vòng chữ T, vòng có hình cánh cung có quấn đồng,… Loại vòng phổ biến hiện nay là vòng chữ T và vòng hình cánh cung có quấn đồng. 

Tác dụng của vòng tránh thai là ngăn không cho tinh trùng vào gặp trứng và ngăn trứng làm tổ ở trong tử cung. Biện pháp đặt vòng tránh thai khá thông dụng hiện nay, đạt hiệu quả tránh thai lên tới 99%, có thể kéo dài đến 5 năm. Ngoài ra, vòng tránh thai còn làm giảm lượng máu trong thời kỳ kinh nguyệt, giảm thiểu đau bụng kinh, giảm phát triển u xơ tử cung và giảm nguy cơ gây viêm vùng chậu. Được sử dụng rộng rãi là do ưu điểm điểm, dễ sử dụng và chi phí thấp, ít khi có tác dụng phụ.

Đặt vòng tránh thai sau sinh mổ có được không?
Đặt vòng tránh thai sau sinh mổ có được không?

Tuy nhiên, trong một số ít trường hợp, đặt vòng tránh thai có thể gây ra nguy cơ viêm vùng chậu, thai ngoài tử cung. Sau khi đặt vòng, phụ nữ sẽ thường có cảm giác đau bụng ngày càng nhiều, đau nhói khi ấn vô bụng dưới, xuất hiện huyết âm đạo nhiều và có thể kéo dài, hay thậm chí có những biểu hiện khác như sốt, tiểu gắt, buốt, đau trong khi quan hệ. 

Cơ chế hoạt động của vòng tránh thai

Sau khi được đặt vào trong tử cung, vòng tránh thai sẽ có tác dụng gây ra phản ứng ở niêm mạc tử cung, từ đó làm thay đổi sinh hóa nội mạc tế bào, ngăn chặn điều kiện cho trứng thụ tinh làm tổ. 

Đối với vòng có đồng 

Tác dụng ngừa thai là do sự phóng thích liên tục vào trong buồng tử cung của đồng, giúp tăng phản ứng viêm, gây ra co tử cung ngăn cản trứng làm tổ. Ngoài ra, ion đồng còn khiến thay đổi tính chất sinh hóa chất nhầy cổ tử cung, làm niêm mạc tử cung thay đổi gây ảnh hưởng đến sự hoạt hóa và khả năng tinh trùng gặp trứng rồi thụ tinh.

Đối với vòng chứa Progesterone

Progesterone trong vòng tránh thai giúp ngăn chặn hoạt động chu kì nội mạc tử cung bởi lượng progesterone cao hơn so với estrogen. Điều này ngăn chặn trứng được thụ tinh và làm tổ tại niêm mạc tử cung. Ngoài ra, progesterone còn có thể gây ức chế rụng trứng.

Đặt vòng tránh thai sau sinh mổ có được không?
Đặt vòng tránh thai sau sinh mổ có được không?

Thời điểm thích hợp đặt vòng tránh thai sau sinh mổ

  • Thông thường, sau khi sinh khoảng 2-3 tháng là có thể đặt vòng đối với sinh thường. Đối với sinh mổ thì nên chờ đến 6 tháng rồi đặt vòng. Thời điểm thích hợp nhất để đặt vòng là vào ngày thứ 3 hoặc thứ 4 trong chu kỳ kinh nguyệt. Lưu ý không nên đặt vòng ngay sau khi sinh vì khi đó cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng nên vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài,  nên chờ cho tử cung được hồi phục và quay lại kích thước bình thường. 
  • Nếu sau khi sinh 3 tháng mà vẫn chưa thấy xuất hiện kinh nguyệt thì nên đi kiểm tra để xác định là không có thai để loại bỏ khả năng có thai sớm rồi mới đặt vòng. Sau đó, phụ nữ sẽ được tiêm progesterone liên tục trong 3 ngày. Chờ hết 3-7 ngày sau, nếu hết xuất huyết thì có thể tiến hành đặt vòng. Lưu ý không được kéo dài quá 7 ngày.
  • Nếu sau khi sinh mổ mà tử cung vẫn chảy máu nhiều thì thời gian đặt vòng nên được kéo dài ra để bảo đảm an toàn, tốt nhất là nên tiến hành đặt vòng khoảng 6 tháng sau khi mổ. Trong thời gian chờ đặt vòng, bạn có thể sử dụng các biện pháp tránh thai khác như bao cao su, xuất tinh ngoài,…
  • Cổ tử cung khá nhỏ, thành tử cung mỏng sau khi sinh nên cần được các bác sĩ xác định vòng có kích cỡ phù hợp. 

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp các chị em giải đáp thắc mắc về thời điểm đặt vòng tránh thai sau sinh mổ. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ và đặt vòng đúng thời điểm để đạt hiệu quả tránh thai cao nhất. Lưu ý là nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra và tư vấn loại vòng phù hợp, tránh những loại vòng sẽ gây hại đến tử cung nếu kích thước không phù hợp. 

Managed by toursdulichdalat.com DMCA.com Protection Status