Uống thuốc tránh thai hàng ngày vỉ thứ 2 như thế nào?

Thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp phòng tránh thai hiệu quả và đơn giản. Ngày nay việc sử dụng thuốc tránh thai là khá phổ biến. Nhưng vẫn còn số ít chị em chưa hiểu rõ về uống tránh thai hàng ngày nhất là uống thuốc tránh thai hàng ngày vỉ thứ 2 sao cho đúng cách nên vẫn xảy ra tình trạng “vỡ kế hoạch” dù đã sử dụng thuốc đều đặn.

 Cơ chế hoạt động và phân loại thuốc tránh thai hàng ngày

Trong thành phần của thuốc tránh thai hàng ngày thường chứa hai loại Hormone sinh dục nữ: Estrogen và Progesterone.

Cơ chế hoạt động của thuốc này là ngăn cản sự rụng trứng và làm dày lớp màng nhầy cổ tử cung. Nhờ vậy, trứng và tinh trùng sẽ không gặp nhau, làm cho quá trình thụ tinh không thể xảy ra. Bên cạnh đó, ở thành tử cung sẽ bị biến đổi từ đó trứng không làm tổ ở tử cung được. Vì vậy, thuốc sẽ có tác dụng tránh thai hiệu quả khi sử dụng đúng cách.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày vỉ thứ 2 như thế nào?
Uống thuốc tránh thai hàng ngày vỉ thứ 2 như thế nào?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai hàng ngày, mỗi loại thuốc sẽ có cách sử dụng khác nhau. Tùy theo hình thức sử dụng mà chia thuốc thành hai loại như sau:

 • Vỉ 21 viên: Đối với loại vỉ 21 viên thì mỗi vỉ sẽ có 21 viên thuốc tránh thai và bên trong mỗi viên chỉ chứa Estrogen.
 • Vỉ 28 viên: Cũng giống với vỉ 21 viên, thì ở vỉ 28 viên cũng có 21 viên thuốc tránh thai, nhưng sẽ có thêm 7 viên giả dược (chứa đường hoặc sắt). Thành phần chứa trong một viên thuốc tránh thai là: Estrogen và Progesterone.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày vỉ thứ 2

Đối với vỉ có 21 viên

 • Cách uống vỉ thuốc tránh thai hàng ngày đầu tiên: Sẽ uống 1 viên/ngày, từ ngày thứ nhất của chu kỳ kinh, liên tục trong suốt 21 ngày, nếu như kinh nguyệt đã xảy ra trong vòng 5 ngày thì uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 và tiếp tục 1 viên/ngày cho đến hết vỉ thuốc, nên dùng kèm bao cao su hoặc kiêng giao hợp trong 7 ngày đầu khi uống thuốc.
 • Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày vỉ thứ hai: Ngưng uống 7 ngày sau khi uống hết vỉ đầu tiên và sau đó bắt đầu uống vỉ thứ 2 cho dù kinh nguyệt có vào ngày nào.

Đối với vỉ  có 28 viên

 • Đối với vỉ có 28 viên, ngoài 21 viên chứa Hormone tránh thai thì có thêm 7 viên giả dược có chứa đường hoặc sắt,… Và không chứa thành phần Hormone. Lý do có thêm 7 viên giả dược là nhằm giúp cho chị em khi uống thuốc liên tục, tránh quên thuốc.
 • Cách sử dụng thuốc cũng giống như vỉ có 21 viên: Uống viên đầu tiên vào ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, mỗi ngày uống 1 viên cho đến hết 28 viên của vỉ thứ nhất thì chuyển sang uống vỉ thứ hai… và cứ tiếp tục uống hết vỉ này thì uống sang vỉ khác. Việc bạn uống thuốc ở vỉ thứ 2 này sẽ không phụ thuộc vào việc bạn có hành kinh hay ngày hành kinh của bạn.
  Uống thuốc tránh thai hàng ngày vỉ thứ 2 như thế nào?
  Uống thuốc tránh thai hàng ngày vỉ thứ 2 như thế nào?

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

 • Tuy không quy định giờ uống thuốc cho bất cứ loại thuốc nào. Nhưng nên uống vào một thời điểm cố định trong ngày để tránh quên uống thuốc. Tốt nhất là, nên uống thuốc vào lúc buổi sáng, để phòng  khi bạn quên thuốc thì có thể uống bù một viên vào buổi chiều hay buổi tối cùng ngày. Thuốc có thể uống trước  hoặc sau bữa ăn và cần nuốt nguyên viên, bạn có thể sử dụng đồ uống phù hợp.
 • Nếu các chị em  muốn thay đổi giờ uống thuốc thì nên bắt đầu thay đổi khi bắt đầu uống một vỉ thuốc mới với một khoảng thời gian trì hoãn không vượt quá 12 giờ.
 • Khi đi du lịch ở nước ngoài và múi giờ có sự chênh lệch thì vẫn nên tiếp tục uống thuốc theo đúng múi giờ của nước mình. Trong trường hợp không thể uống đúng giờ thì có thể thay đổi giờ uống, nên uống sớm hơn bình thường và không uống muộn quá 12 giờ.
 • Nếu  các chị em đang điều trị bệnh khác hoặc đang sử dụng một loại thuốc khác thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ về việc uống thuốc tránh thai, vì sẽ một số nhóm thuốc khi dùng chung với thuốc tránh thai sẽ gây phản ứng phụ với thuốc làm thay đổi hiệu lực của thuốc tránh thai: Rifampicin( thuốc chống lao) ,  thuốc chống động kinh (Hydantoin, Phenobarbital, Carbamazepin), kháng sinh Penicillin, Tetracyclin và các dẫn xuất, than hoạt và các chất hấp phụ khác, các loại thuốc chống trầm cảm loại 3 vòng, Vitamin C, Cimetidin, Promethazin, các Sulfamid kháng khuẩn, các loại Hormone tuyến giáp , thuốc chống tăng huyết áp.

Trên đây là cách uống thuốc tránh thai hàng ngày vỉ thứ 2 và cũng như cơ chế hoạt động, những lưu ý khi dùng thuốc tránh thai. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp ích cho các chị em phụ nữ khi sử dụng thuốc tránh thai.

5/5 - (2 bình chọn)
Powered by vẽ.vn DMCA.com Protection Status