Sau sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch?

Hậu sản là một trong những giai đoạn khó khăn mà bất kỳ mẹ nào cũng phải trải qua sau sinh. Có thể thấy, sản sinh sau sinh là một hiện tượng sinh lý bình thường phụ nữ, thế nhưng nó cũng gây ra không ít phiền toái và khó chịu. Vì vậy, sau sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch là nỗi băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu.

Sau sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch?
Sau sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch?

Sản dịch là gì?

Sau khi bé được sinh ra, tử cung của mẹ sẽ thực hiện co lại tạo thành một khối cầu, máu được cầm nhờ sự co hồi tốt của tử cung, nhờ đó mà hạn chế được tình trạng mất máu sau sinh. Những ngày sau đó khả năng co hồi của tử cung sẽ giảm đi. Thực tế cho thấy, mỗi ngày sự co hồi của tử cung nhỏ dần khoảng 1-1.5cm, cho đến ngày thứ 13 thì mẹ không còn sờ thấy được nữa bởi tử cung đã co hồi nằm trong phần tiểu khung của mẹ. 

Sau mỗi ngày co hồi như vậy sẽ kéo theo các chất dịch ở lòng tử cung thoát ra ngoài qua đường âm đạo. Đó được gọi là sản dịch.

Sản dịch được ra sau sinh còn được gọi là quá trình hậu sản. Đối với từng người khác nhau, tùy theo cơ địa thì hậu sản sẽ có những biểu hiện khác nhau, có người ra ít, người ra nhiều, có người ra kéo dài, người chỉ hết trong vài ngày.

Phụ nữ sau sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch?

Sản dịch là hiện tượng bình thường của phụ nữ sau khi sinh, tuy nhiên đối với các trường hợp sinh mổ thì sản dịch sẽ ít hơn bình thường. Thông thường, quá trình này sẽ kéo dài trong khoảng 2 đến 6 tuần. 

Ở 3 ngày đầu, sản dịch ra rất nhiều với máu loãng đỏ tươi, rồi nhạt dần sang hồng. Từ ngày thứ 7 đến 10, ngoài máu còn có một lượng niêm mạc, tế bào nên sản dịch sẽ có màu vàng nhạt và màu trắng. Sản dịch thường có mùi tanh nồng và sẽ có mùi hôi nếu bị nhiễm khuẩn.

Đối với các trường hợp sinh mổ thì sản dịch sẽ hết nhanh nhất trong khoảng 20 ngày, tuy nhiên cũng có số ít trường hợp kéo dài đến 45 ngày. Nếu trong vòng 6 tuần, sản phụ thấy vần còn xuất hiện sản dịch kèm mùi hôi, căng tức bụng dưới và sốt 38-39 độ thì khả năng cao bị rơi vào tình trạng bế sản dịch, tức sản dịch vẫn còn ở tử cung. Khi gặp phải tình trạng này, sản phụ cần lập tức đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc.

Sau sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch?
Sau sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch?

Những lưu ý đối với sản sinh sau sinh

Trong suốt giai đoạn hậu sản, sản phụ nên theo dõi, quan sát tình trạng của sản dịch. Nếu có mùi hôi hoặc máu màu đỏ thẫm bất thường là triệu chứng của viêm nhiễm khoang tử cung, cần được kiểm tra kịp thời.

Bên cạnh đó, sản phụ cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Không nên dùng tampon thấm sản dịch để hạn chế được tình trạng viêm nhiễm. Thay vào đó, các chuyên gia đầu ngành khuyên dùng băng vệ sinh chuyên dùng cho phụ nữ sau sinh. 
  • Giữ gìn và chăm sóc vùng kín sạch sẽ, có thể vệ sinh bằng các dung dịch vệ sinh pha loãng hoặc nước đun sôi để nguội.
  • Sinh mổ sẽ mất rất nhiều máu và đau. Sản phụ sau khi nghỉ ngơi phải xuống giường tập đi để tránh tình trạng táo bón sau sinh, rút ngắn hậu sản.
  • Sản phụ nên thực hiện các vận động nhẹ nhàng để máu lưu thông và tử cung co bóp. Nhờ đó mà sản dịch được đưa ra ngoài nhanh chóng hơn.
  • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là axit folic và chất sắt. Không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ và bé mà còn tránh được nhiều rủi ro ở thời gian sau sinh.

Hy vọng bài viết trên đây đã phần nào giải đáp được những thắc mắc cho các mẹ về vấn đề sau sinh mổ bao lâu thì hết sản dịch. Trong quá trình sản dịch, để đảo an toàn mẹ nên theo dõi thật kỹ tình trạng sức khỏe của mình cũng như các biểu hiện, nếu có gì bất thường phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và kiểm tra kịp thời, tránh được những nguy hiểm về sau.

Developed by hidalat.com DMCA.com Protection Status