Mẹ đang cho con bú có thai được không?

Có thể bạn đã từng nghe rằng trong thời gian cho con bú sữa mẹ thì ngừa thai tốt nhất, nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Vậy thì đang cho con bú có thai được không? Câu trả lời là được. Trong nhiều trường hợp không sử dụng các biện pháp tránh thai mẹ vẫn có thể mang bầu. Bài viết dưới đây sẽ lý giải giúp bạn!

Mẹ đang cho con bú có thai được không
Mẹ đang cho con bú có thai được không

Phụ nữ đang cho con bú có thai được không?

Các chuyên gia cho rằng trong thời gian cho con bú khả năng thụ thai sẽ giảm nhưng không đồng nghĩa với việc điều đó không xảy ra. Từ khoảng 3 tuần sau khi sinh, nếu mẹ đang cho con bú thì mẹ vẫn có thể mang thai bất cứ lúc nào.

Tính trạng này được giải thích như sau: Trong thời kỳ mang thai và thời gian ngay sau khi sinh con kinh nguyệt của phụ nữ sẽ biến mất, tức là lúc này trứng không rụng nên sẽ không thể có thai. Nhưng vài tháng sau đó, có thể người phụ nữ sẽ có những thay đổi, nhất là trứng sẽ rụng sẽ xảy ra trước khi kinh nguyệt của người phụ nữ quay trở lại. Thời gian này, nếu có quan hệ thì khả năng mang thai cực kỳ cao.

Dấu hiệu có thai khi đang cho con bú

Trong thời gian cho con bú, nếu mẹ có thai sẽ xuất hiện một số dấu hiệu đặc trưng dễ nhận biết. Dưới đây là những dấu hiệu có thai khi đang cho con bú mẹ cần quan tâm:

Bé không còn thích với sữa mẹ

Khi phụ nữ mang thai khi cho con bú sẽ khiến cho nội tiết tố bên trong cơ thể thay đổi, làm cho nguồn sữa mẹ có vị chua và bớt thơm ngon, dẫn đến tình trạng bé giảm bú dần và có thể bỏ bú. Đây là dấu hiệu rất dễ nhầm với triệu chứng của các bệnh khác nhưng đây là dấu hiệu có thai cần được lưu ý.

Mệt mỏi

Mệt mỏi là một triệu chứng khá phổ biến của thai kỳ trong thời gian cho con bú. Vì thời gian này, cơ thể mẹ phải làm nhiều việc cùng lúc là vừa phải cho con bú và vừa phải cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi mới trong bụng khiến sự mệt mỏi của mẹ tăng lên gấp nhiều lần, thậm chí dẫn đến kiệt sức.

Đau ngực dữ dội

Đây là một trong những dấu hiệu khá giống với lúc mang thai nhi không cho con bú. Tuy nhiên, nếu mẹ đang có thai khi cho con bú, ngực có thể sẽ đau dữ dội hơn. Vì vậy, nếu mẹ đột nhiên cảm thấy núm vú tăng nhạy cảm và  mức độ đau nhứt nhiều hơn sau khi cho con bú thì đó là dấu hiệu của mang thai.

Ốm nghén

Cũng như các dấu hiệu có thai thông thường, phụ nữ có thai khi đang cho con bú cũng có thể sẽ xuất hiện các triệu chứng ốm nghén, thậm chí nhiều hơn như nôn khan, hoặc luôn có cảm giác buồn nôn, khó chịu, đầy hơi… Mẹ cần quan tâm hơn đến việc đảm bảo cung cấp chất dinh dưỡng cho cả hai bé trong thời gian ốm nghén.

Biện pháp tránh thai khi đang cho con bú

Mẹ đang cho con bú có thai được không
Mẹ đang cho con bú có thai được không

Để tránh việc có thai ngoài ý muốn khi đang cho con bú, các mẹ nên thực hiện các biện pháp tránh thai vừa hiệu quả vừa an toàn dưới đây:

Sử dụng bao cao su

Đây là cách phổ biến, đơn giản, dễ thực hiện và đem lại hiệu quả tránh thai cao. Bao cao su hoạt động bằng cách ngăn cản không cho tinh trùng đi vào âm đạo, từ đó có thể ngừa việc thụ thai.

Đặt vòng tránh thai

Khi đang cho con bú, đặt vòng tránh thai cũng là biện pháp tránh thai cực kỳ hiệu quả và có thể nói đây là biện pháp ngừa thai hiệu quả nhất trên thị trường. Khoảng thời gian tốt nhất để đặt vòng là từ 6 tuần sau khi sinh em bé bởi lúc này tử cung của mẹ đã co lại bình thường.

Sử dụng thuốc tránh thai

Chắc hẳn có rất nhiều mẹ thắc mắc, lo lắng trong việc uống thuốc tránh thai khi đang cho con bú được không. Câu trả lời là có thể được. Các mẹ cần lưu ý là thuốc tránh thai chỉ có progestin là thuốc dạng uống phù hợp khi đang cho con bú và không ảnh hưởng đến sữa và bé.

Dùng màng tránh thai

Tấm màng này được thiết kế vừa khít với cổ tử cung, có vai trò trong việc ngăn không cho tinh trùng xâm nhập vào. Khuyến khích mẹ nên sử dụng kết hợp với chất diệt tinh trùng vì phương pháp này có tính hiệu quả chưa cao.

Cấy que tránh thai

Đây là một trong những cách tránh thai được nhiều chị em trên thế giới ưa chuộng thay vì đặt vòng. Nguyên tắc hoạt động là một hay nhiều que nhỏ có chứa hormone progesterone sẽ được cấy vào dưới da tay, điều đó sẽ giúp ngăn cản quá trình thụ thai.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về vấn đề đang cho con bú có thai được không. Việc phát hiện mang thai sớm sẽ giúp mẹ có những bước chuẩn bị tốt nhất cho cả mẹ và bé! 

Managed by wikigiaidap.net DMCA.com Protection Status