Sinh mổ bao lâu thì được quan hệ?

Nhiều người vẫn quan niệm sai lầm rằng sau khi sinh mổ phụ nữ có thể quan hệ tình dục ngay vì kiểu sinh này không ảnh hưởng đến âm đạo. Thực tế cho thấy, sau khi sinh mổ sức khỏe của phụ nữ còn rất yếu và cần rất nhiều thời gian để hồi phục, nên việc quan hệ sớm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của họ. Vậy sinh mổ bao lâu thì được quan hệ và quan hệ như thế nào mới an toàn?

Sinh mổ bao lâu thì được quan hệ?
Sinh mổ bao lâu thì được quan hệ?

Sinh mổ bao lâu thì được quan hệ?

Thực tế, vẫn chưa có thời điểm nào được gọi là hoàn hảo để báo hiệu có thể quan hệ được dành cho các mẹ sinh mổ. Tuy nhiên để giữ an toàn cho sức khỏe, các mẹ sau khi sinh nên đợi trong khoảng thời gian 4 đến 6 tuần. Đối với các mẹ sinh mổ, thời gian kiêng quan hệ sẽ kéo dài hơn nhiều so với các mẹ sinh thường, vì cần rất nhiều thời gian để phục hồi cơ thể. 

Thời điểm này, phụ nữ có thể quan hệ tình dục bình thường khi sản dịch đã sạch hoàn toàn. Mặc dù khi sinh mổ tầng sinh môn không bị rạch nhưng phụ nữ đã chịu nhiều đau đớn không chỉ ở vết mổ mà còn áp lực do ca phẫu thuật ấy mang lại. Do đó, các mẹ cần được nghỉ ngơi trong một thời gian nhất định, chờ vết thương mọc da non và lành sẹo. 

Vì tính chất dễ viêm nhiễm, rách, bục của vết mổ nên mọi thứ đều phải được kiêng cử một cách cẩn thận. Các chuyên gia trong ngành khuyên rằng nên kiêng quan hệ tình dục sau sinh ít nhất khoảng 3 tháng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, ở cơ thể mỗi người sẽ có một thời gian phục hồi khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và cách chăm sóc sau khi sinh. Các mẹ có thể quan hệ tình dục trở lại nếu cảm thấy mình đã thực sự khỏe mạnh, không còn cảm giác đau đớn và đã có “hứng” trong chuyện ấy. Một trong những điều mẹ cần lưu ý là tuyệt đối không vì chiều chồng mà quan hệ sớm khi mọi thứ vẫn chưa sẵn sàng.

Quan hệ sớm sau sinh mổ có nguy hiểm không?

Khi vết mổ chưa kịp lành, quan hệ sau sinh quá sớm rất có thể sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đến đời sống của vợ chồng sau này. Một số tác hại có thể xảy ra như:

Nguy cơ viêm nhiễm và mắc các bệnh lây qua đường tình dục

Thời điểm sau sinh, sức khỏe của người phụ nữ vẫn còn rất yếu và hệ miễn dịch rất kém, tử cung hay bộ phận sinh dục của nữ…đã bị tổn thương nên tình trạng viêm nhiễm rất có thể xảy ra và vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công hơn.

Trường hợp quan hệ tình dục quá sớm, phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc các bệnh lây nhiễm qua con đường tình dục như ra huyết, âm đạo bị viêm nhiễm, sản giật…Các bệnh này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cũng như khả năng mang thai của phụ nữ về sau.

Gây đau rát âm đạo

Không những thế, hormone estrogen sau khi sinh của phụ nữ khá thấp khiến cho âm đạo trở nên khô và tính đàn hồi cũng giảm dần nên sẽ gây khó chịu, đau rát khi quan hệ.

Vết mổ tổn thương

Mặc dù sinh mổ, vùng kín sẽ không có các vết thương nhưng một vài hoạt động mạnh cũng có thể khiến cho vết mổ bị đau rát, nứt ra và dễ bị nhiễm trùng.

Tâm lý bị ảnh hưởng

Sau khi sinh ngoài việc cơ thể còn yếu ớt thì người phụ nữ phải đối mặt với việc chăm con nhỏ, tâm lý của họ lúc này sẽ thường xuyên bị căng thẳng và rất dễ tổn thương.

Trường hợp quan hệ tình dục quá sớm, người phụ nữ không cảm thấy thoải mái và sẵn sàng khi gần gũi với chồng sẽ tạo nên một gánh nặng về mặt tâm lý, gây sợ hãi trong chuyện chăn gối.

Sinh mổ bao lâu thì được quan hệ?
Sinh mổ bao lâu thì được quan hệ?

Những lưu ý khi quan hệ tình dục sau khi sinh mổ

  • Chuyện quan hệ tình dục chỉ nên xảy ra khi cơ thể đã thật sự sẵn sàng.
  • Để tránh trường hợp mang thai quá sớm, vợ chồng nên sử dụng các biện pháp phòng tránh thai an toàn, phù hợp. Nếu thời gian giữa hai lần sinh mổ quá gần nhau sẽ gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của cả mẹ và bé: thai bám vào vết mổ cũ, bục vết mổ cũ, thai thiếu dinh dưỡng…
  • Hạn chế quan hệ mạnh bạo vì sẽ gây ảnh hưởng đến những vết mổ.
  • Vùng kín cần được vệ sinh sạch sẽ sau khi quan hệ để tránh tình trạng viêm nhiễm.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích về vấn đề sinh mổ bao lâu thì được quan hệ. Trường hợp nếu có bất cứ vấn đề gì bất thường hãy đến bệnh viện gần nhất để thăm khám ngay để đảm bảo cho sức khỏe của người phụ nữ được an toàn nhất!

Designed by reviewchiase.com DMCA.com Protection Status