Tác dụng phụ của thuốc gây tê tuỷ sống

Hiện nay, phương pháp gây tê tuỷ sống đang được các bác sĩ sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, khi thực hiện phương pháp này có thể gây ra một số biến chứng không mong muốn. Để có một sức khỏe tốt, bệnh nhân cần được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi quyết định thực hiện phương pháp này. Cùng tìm hiểu về các tác dụng phụ của thuốc gây tê tuỷ sống để có những biện pháp khắc phục kịp thời, tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tác dụng phụ của thuốc gây tê tuỷ sống là gì1
Tác dụng phụ của thuốc gây tê tuỷ sống là gì1

Phương pháp gây tê tủy sống là gì?

Gây tê tủy sống là hình thức làm cho con người có cảm giác tê theo vùng hoặc tê tại chỗ. Khi mũi kim tiêm vào khoang ở vị trí chính giữa của màng nhện và màng mềm của cột sống, thần kinh vùng tuỷ sống sẽ bị bại liệt để giảm sự đau đớn ở một khu vực nhất định. 

Những biến chứng và tác dụng phụ của thuốc gây tê tuỷ sống

Ngoài những mặt tích cực của phương pháp gây tê tuỷ sống mang lại, các biến chứng và những tác dụng phụ vẫn còn len lỏi trong cơ thể của con người, chẳng hạn như:

Biến chứng liên quan đến hệ thần kinh trung ương: Khi bệnh nhân mắc một số bệnh liên quan đến cột sống hoặc các bệnh lý khác, tỷ lệ biến chứng thần kinh sẽ rất cao nếu sử dụng thuốc gây tê tuỷ sống. Người bệnh sẽ có các triệu chứng như khó tiêu, đau rát ở mông,…

Biến chứng tim mạch

Đây là một trong những biến chứng phổ biến do phương pháp gây tê tủy sống gây ra. Ví dụ :

  • Nhịp tim bị rối loạn : tim thường đập chậm, có thể dẫn đến ngừng đập nếu không được xử lý và điều trị kịp thời.
  • Huyết áp bị ảnh hưởng: Huyết áp bị tụt chính là biến chứng không thể tránh khỏi khi sử dụng phương pháp gây tê tuỷ sống. Không nên để tình trạng này kéo dài, nếu không sẽ rất khó hồi phục và gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Đau đầu 

Biến chứng đau đầu thường xuất hiện đối với phụ nữ đang mang thai hoặc lứa tuổi trung niên. Cơn đau xuất hiện ở vùng trán, sau mắt hoặc vùng chẩm trước. Tình trạng đau đầu có thể kéo theo các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn kéo dài một vài ngày sau khi phẫu thuật. 

Toàn bộ tủy sống bị tê liệt

Mặc dù đây là biến chứng rất hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm. Khi tiêm sai vị trí, huyết áp sẽ tụt rất đột ngột do tủy sống bị liệt hoàn toàn. Điều này dẫn đến việc ngừng thở tạm thời, con người dần mất đi ý thức vốn có và tình trạng suy hô hấp có thể sẽ xuất hiện.

Tác dụng phụ của thuốc gây tê tuỷ sống là gì1
Tác dụng phụ của thuốc gây tê tuỷ sống là gì1

Nhiễm trùng

Thực hiện gây tê tuỷ sống khiến bệnh nhân bị ảnh hưởng về thần kinh một cách nặng nề, thậm chí có thể dẫn đến cái chết đau đớn. Biến chứng viêm màng não xuất phát từ những vi khuẩn, trực khuẩn và kỵ khí,…

Bí tiểu

Sau giai đoạn phẫu phẫu, biến chứng này có thể sẽ xảy ra đối với cơ thể người bệnh. Đây là tác dụng phụ gây cảm giác rất khó chịu, mệt mỏi và thậm chí dẫn đến hội chứng bàng quang thần kinh.

Ngộ độc thuốc tê

Khi nồng độ trong máu cao sẽ xuất hiện độc tính trên hệ thần kinh trung ương. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất do sử dụng phương pháp gây tê tủy sống gây ra.

Những trường hợp không được sử dụng thuốc gây tê tuỷ sống

Không phải ai cũng có thể thực hiện gây tê tuỷ sống. Có nhiều yếu tố tác động khiến bệnh nhân không thể sử dụng thuốc, chẳng hạn như:

  • Nhiễm trùng vùng chọc dò
  • Mắc các bệnh về cột sống
  • Cơ thể bị suy dinh dưỡng
  • Bệnh nhân mắc các vấn đề về tim mạch: thiếu máu cơ tim, hẹp valve, hở valve động mạch chủ nặng,…
  • Đau đầu
  • Dị tật cột sống
  • Dị ứng với thuốc gây tê
  • Không có ổn định huyết áp

Phương pháp sử dụng thuốc gây tê tuỷ sống đang được sử dụng rất rộng rãi do những ưu điểm nổi bật và giá thành phải chăng. Bệnh nhân cần tìm hiểu rõ về các tác dụng phụ của thuốc gây tê tủy sống để bảo vệ bản thân mình trước những biến chứng không mong muốn. Hơn thế nữa, biết nhiều kiến thức về phương pháp này có thể giúp quá trình phẫu thuật diễn ra một cách thành công và hiệu quả. 

5/5 - (2 bình chọn)
Designed by cachlam.org DMCA.com Protection Status