Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái không?

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái tất nhiên là vấn đề được các cặp vợ chồng quan tâm nhất, đặc biệt là đối với cặp vợ chồng có con lần đầu khi sắp sửa chào đón thành viên mới trong gia đình. Vậy qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm để giúp các cha mẹ xác định được giới tính của bé chuẩn xác để chuẩn đồ sơ sinh và đặt tên cho bé.

Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái?

Ngay từ khi thụ thai thành công thì giới tính của thai nhi đã quyết định dựa vào cặp NST XX hay XY. Sau khi mang thai được 5 tuần thì thai nhi mới bắt đầu hình thành và phát triển bộ phận sinh dục nên các bố mẹ không nên vội vàng đi siêu âm sớm. Khi siêu âm, có một mẹo đơn giản thường được áp dụng để xác định giới tính của thai nhi là nếu quan sát thấy vùng giữa háng của bé có 3 đường song song thì đó là con gái. Ngược lại, nếu thấy vùng bìu hay dương vật thì đấy là con trai. Bên cạnh đó còn một số cách khác để nhận biết giới tính của thai nhi như sau:

Nhìn Hình Siêu âm Làm Sao Biết Trai Hay Gái
Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

Dựa vào hình dáng thai nhi

Khi nhìn qua kết quả siêu âm, nếu thấy hình dáng tròn thì có khả năng cao là bé gái, còn nếu hình dáng dài thì có thể là con trai. Tuy nhiên, tính chất này chỉ mang tính tham khảo vì hình dáng của túi thai được xác định dựa vào tính căng, thể tích nước ối và có thể sẽ bị thay đổi trong thời gian mang thai

Dựa vào dữ liệu tim thai

Chỉ số nhịp tim thai nhi sẽ được bác sĩ tư vấn khi đi siêu âm. Đa số nhịp tim của bé trai sẽ mạnh và có tần số khá chậm (thường thấp hơn 150). Còn nhịp tim của bé gái thường sẽ thấp và có tần số nhanh hơn (trên 150). Phương pháp này có thể kết hợp khi dựa vào hình dáng thai nhi để nhận biết sớm giới tính của thai nhi. 

Dựa vào chiều dài của đùi

Theo dân gian, chiều dài xương đùi của các bé trai và gái sẽ có sự khác biệt nhất định. Khi siêu âm, các mẹ cũng có thể dựa nhận biết giới tính của bé thông qua công thức gấp đôi đường kính trên cùng trừ đi chiều dài xương đùi. Nếu kết quả lớn hơn 24mm thì là bé trai, còn ngược lại nếu nhỏ hơn 21mm thì là bé gái.

Thời điểm thích hợp để siêu âm xác định giới tính của thai nhi

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa thì các cặp vợ chồng nếu nóng lòng, mong đợi muốn biết thai nhi là trai hay gái thì cũng nên đợi đến tuần thứ 12 rồi mới đi siêu âm. Lúc này, cơ quan sinh dục của thai nhi đã hình thành đến mức có thể quan sát được. Hơn nữa, khi đó thai nhi cũng đã nằm đúng vị trí, giúp kết quả siêu âm chính xác hơn.

Các thời điểm siêu âm quan trọng để xác định giới tính thai nhi gồm:

  • Tuần thứ 10 – 12: Bắt đầu từ tuần thứ 10 thì các mẹ đã có thể sớm nhận biết giới tính của bé dựa trên kết quả siêu âm. Tuy nhiên, tỉ lệ chính xác lúc này vẫn chưa cao
  • Tuần thứ 12 – 16: Thời điểm này sẽ thuận lợi hơn để xác định giới tính của thai nhi. Tỉ lệ chính xác đạt đến 80%
  • Tuần thứ 16 – 18: Lúc này thai nhi đã lớn, các đường nét cũng đã rõ. Việc siêu âm để xác định giới tính của thai lúc này gần như đã đạt chính xác tuyệt đối
    Nhìn Hình Siêu âm Làm Sao Biết Trai Hay Gái1
    Nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái

Những phương pháp xác định giới tính của thai nhi không cần siêu âm

Ngoài việc đi siêu âm để nhận biết giới tính của bé thì các mẹ cũng có thể thử một số phương pháp khác tại nhà để làm việc này. Cụ thể như:

  • Chọc nước ối: Phương pháp này thường được áp dụng khi bà bầu đã lớn tuổi, hoặc thai nhi có dấu hiệu bệnh hay nguy cơ bị dị tật bẩm sinh
  • Sinh thiết gai nhau: Cách này được áp dụng khi NST của thai nhi có những dấu hiệu bất thường, thường sẽ được áp dụng trong tuần thai thứ 12. Tuy có thể kiểm tra giới tính của thai nhi nhưng cũng có thể gây nhiều rủi ro cho mẹ và bé.
  • Xét nghiệm nước tiểu: Phương pháp này sẽ cho cha mẹ biết giới tính của bé vào tuần thứ thai thứ 10. Tỉ lệ chính xác đạt đến 90%

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu đến cha mẹ những cách nhìn hình siêu âm làm sao biết trai hay gái. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bậc phụ huynh đạt hiệu quả chính xác cao trong việc xác định giới tính của bé, từ đó có thể sớm chuẩn bị những đồ vật phù hợp với bé từ sớm để chào đón bé một cách thuận lợi nhất.

Powered by babaucanbiet.com DMCA.com Protection Status