Sinh mổ bao lâu hết sản dịch?

Hậu sản là giai đoạn đầy khó khăn sau quá trình vượt cạn của các mẹ bầu. Sản dịch sau khi sinh là hiện tượng sinh lý bình thường, nhưng nó gây ra sự khó chịu cho các bà mẹ, nhất là sản dịch kéo dài. Vì lý do này mà có rất nhiều sản phụ băn khoăn là sinh mổ bao lâu hết sản dịch?

Sản dịch là gì?

Sau khi em bé được và nhau  được thoát ra ngoài, tử cung của sản phụ sẽ co lại tạo thành một khối cầu an toàn, tử cung co hồi tốt giúp khả năng cầm máu và hạn chế mất máu sau khi sinh. Khả năng co hồi tử cung giảm đi sau những ngày tiếp theo. Ban đầu ta có thể sờ thấy rõ tử cung ngay dưới rốn, mỗi ngày sự co hồi tử cung nhỏ dần khoảng 1- 1,5 cm, đến ngày thứ 13 tử cung co hồi nằm trong tiểu khung của các mẹ và ta sẽ không còn sờ thấy nữa. Cứ sau mỗi ngày thì tử cung co hồi đó là sự thoát chất dịch từ lòng tử cung ra ngoài theo đường âm đạo và đó chính là sản dịch.

Sinh mổ bao lâu hết sản dịch?
Sinh mổ bao lâu hết sản dịch?

Những mảnh vụn của lớp nội mạc tử cung sẽ tạo thành sản dịch, những cục máu đông nhỏ từ vết thương nơi nhau bám, phần nước ối sót lại, chất dịch tiết từ vết thương ở cổ tử cung và âm đạo do sự sinh nở gây ra.

Ra sản dịch sau sinh còn gọi là giai đoạn hậu sản. Hậu sản ở mỗi sản phụ biểu hiện khác nhau, có người ra ít, có người ra nhiều, có người ra dài ngày, cũng có người chỉ ra vài ngày là hết, tùy vào cơ địa khác nhau của mỗi sản phụ.

Sinh mổ bao lâu hết sản dịch? 

Như đã nói ở phần trên sản dịch sau sinh ra ít hay ra nhiều, vài ngày hay cũng có thể là  tuần còn tùy thuộc vào cơ địa khác nhau của mỗi sản phụ. Thường thì quá trình ra sản dịch sẽ kéo dài từ 2 đến 6 tuần sau khi sinh với đặc điểm như sau:

3 ngày đầu tiên sản dịch sẽ ra rất nhiều có màu đỏ tươi, rồi nhạt dần và chuyển sang màu hồng.

7 ngày đến 10 ngày tiếp theo ngoài màu còn có thêm các tế bào niêm mạc nên sản dịch sẽ có màu trắng và vàng nhạt.

Riêng với sản phụ sinh mổ thì nhanh nhất thì khoảng 20 ngày sản dịch mới ra hết. Thậm chí có một số người còn kéo dài đến 45 ngày. 

Sau khoảng thời gian này thì trong vòng 1 tuần tiếp theo bạn sẽ thấy bị ra máu đỏ tươi với lượng ít. Đây được gọi là kinh non và là hiện tượng sinh lý bình thường khi mà niêm mạc tử cung phục hồi sớm. 

Sau 6 tuần nếu sản phụ vẫn thấy bị ra sản dịch có máu và kèm theo mùi hôi, bị sốt 38- 39 độ và bụng dưới căng tức thì có nhiều khả năng sản phụ đã bị bế sản dịch thì đây là tình trạng do sản dịch vẫn còn trong tử cung chưa thoát ra ngoài hết. Tình trạng bế sản dịch rất nguy hiểm vì vậy sản phụ cần đến bệnh viện khám ngay lập tức để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Sinh mổ bao lâu hết sản dịch?
Sinh mổ bao lâu hết sản dịch?

Những lưu ý trong giai đoạn hậu sản

  • Trong suốt giai đoạn hậu sản, sản phụ cần theo dõi quan sát lượng sản dịch, màu sắc, trạng thái và thời gian ra máu. Nếu sản dịch sau khi sinh mổ có mùi hôi, hay màu nâu thẫm thì đó là dấu hiệu cho thấy khoang tử cung bị viêm nhiễm. Sản dịch ra nhiều, kéo dài thì có thể là do nhau thai vẫn còn sót lại ở đâu đó, sản phụ cần đến bệnh viện để được khám và điều trị.
  • Ngược lại sau khi mổ sản dịch ra ít hoặc không ra, kèm hiện tượng sốt, bụng dưới đau và căng tức thì có thể sản phụ đã bị bế sản dịch. Điều này rất nguy hiểm, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời thì tử cung sẽ bị nhiễm trùng và thậm chí còn bị hoại tử.
  • Để tránh bị viêm nhiễm thì các sản phụ  hạn chế sử dụng Tampon để thấm sản dịch. Theo các bác sĩ, chuyên gia sinh sản đều khuyên chị em sản phụ sử dụng băng vệ sinh chuyên dụng cho phụ nữ sau sinh. Mỗi 3– 4 giờ thì phải thay băng 1 lần. Chăm sóc và vệ sinh vùng kín sạch sẽ.
  • Sau khi sinh mổ sản phụ sẽ rất đau và mất rất nhiều máu. Nhưng các sản phụ chỉ nên nằm nghỉ ngơi khoảng 8 tiếng. Sau đó phải xuống giường tập đi lại để trị táo bón sau khi  sinh, cũng như rút ngắn giai đoạn hậu sản.
  • Trong thời gian ở cữ, sản phụ sau khi sinh cũng vẫn phải vận động nhẹ nhàng, nằm nghiêng bên trái, bên phải để máu huyết lưu thông, tử cung được co bóp. Từ đó sẽ giúp sản dịch được đẩy ra ngoài nhanh hơn.
  • Ngoài ra, đối với các mẹ đang trong quá trình mang bầu thì phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất, nhất là  chất sắt và Axit Folic. Việc này sẽ tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé, đồng thời tránh rủi ro nguy hiểm khi vượt cạn, cũng như sau khi sinh.

Nội dung của bài viết trên đã giải đáp được cho các mẹ câu hỏi sinh mổ bao lâu hết sản dịch? Các sản phụ hãy luôn theo dõi thật kĩ quá trình sản dịch để có biện pháp xử lý kịp thời để đảm bảo sức khỏe của chính mình nhé!

Powered by meosuckhoe.net

DMCA.com Protection Status