Thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai?

Túi thai là gì?

Túi thai là một trong những dấu hiệu để nhận biết có thai sớm nhất khi các mẹ siêu âm siêu âm lần đầu tiên. Túi thai là nơi nuôi dưỡng thai nhi ngay từ khi mới là hợp tử còn nhỏ xíu cho đến khi bé chào đời.

Thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai?

Đây là câu hỏi thường gặp của các bà mẹ trẻ, đặc biệt là các mẹ lần đầu sinh con.Thông thường thì 7-8 ngày sau ngày trứng được thụ tinh sẽ bắt đầu di chuyển vào tử cung của mẹ để phát triển thành phôi thai.

Với phôi thai và tim thai: có thể nhìn thấy khi thai được 6 – 6.5 tuần tuổi, phôi từ 2 mm đã có thể nhìn thấy qua siêu âm. Hoạt động của tim thai thì có thể được nhìn thấy khi phôi dài khoảng 5mm. Nếu như phôi thai đã 5mm mà không có tim thai thì có thể thai đã ngừng phát triển.

Túi noãn hoàng – cấu trúc đầu tiên có nguồn gốc phôi có thể được nhìn thấy khi siêu âm từ tuần thứ 5 trở đi.

Túi thai có thể thấy từ ngày thứ 17 sau khi thụ tinh với đường kính 2 – 3 mm qua siêu âm đầu dò âm đạo. Nếu siêu âm bụng sẽ thấy chậm hơn, có thể thấy từ 5-6 tuần kể từ khi chậm kinh.

Có một số trường hợp sau 17 ngày siêu âm vẫn chưa nhìn thấy túi thai thì các mẹ cũng không cần phải quá lo lắng vì thời gian xuất hiện túi thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.  Mẹ có thể đi kiểm tra lại vào tuần thứ 5 – 6 của thai kỳ, bởi lúc này siêu âm sẽ cho ra kết quả chính xác nhất. Và bắt đầu từ tuần thứ 5 kể từ khi trứng được thụ tinh thì quá trình hình thành phôi thai sẽ được diễn ra trong tử cung, kể từ đó em bé sẽ tiếp tục phát triển trong từng giai đoạn của thai kỳ.

Thai mấy tuần thì siêu âm thấy túi thai

Tại sao cần theo dõi túi thai sớm ?

Nếu mẹ có tiền sử sảy thai, nguy cơ sinh non hoặc khó có con cần theo dõi túi thai sớm. Bởi bất kỳ sự cố nào xảy ra trong thời điểm này cũng đều có thể khiến cho quá trình trứng thụ tinh và di chuyển vào buồng tử cung bị cản trở.

Đồng thời đây cũng là giai đoạn cơ thể mẹ có nhiều sự thay đổi, sức đề kháng giảm sút, rối loạn hệ thần kinh giao cảm gây ra những xáo trộn như nôn ói, lạt miệng, tăng tiết nước bọt, mệt mỏi, có thể bị sốt, ớn lạnh,… nên mẹ cần phải theo dõi kỹ nhằm hạn chế tối đa những nguy hiểm đối với phôi thai trong giai đoạn đầu hình thành.

Ngoài ra, trong trường hợp túi thai gặp sự cố cũng sẽ gây ra nhiều vấn đề khác như hội chứng mang thai giả hoặc bóc tách túi thai… đe dọa đến phôi thai vì vậy siêu âm để phát hiện túi thai sớm còn để tránh các trưởng hợp không may có thể xảy ra.

Vì sao siêu âm không thấy túi thai?

Tính sai tuổi thai

quá trình để thai bám vào tử cung mất tầm 9 ngày, thậm chí nhiều hơn nên rất khó để xác định chính xác ngày rụng trứng. Bác sĩ thường lấy ngày cuối kỳ kinh nguyệt để tính tuổi thai nên không tránh khỏi việc tuổi thai bị lệch. Nếu bạn đi siêu âm trước khi thai nhi ở tuần thứ 5 thì có thể sẽ không nhìn thấy hình ảnh thai cụ thể.

Mang thai ngoài tử cung

còn gọi là chửa ngoài dạ con, vì trứng thụ tinh, làm tổ ở vị trí khác ngoài nội mạc tử cung. Dấu hiệu nhận biết của mang thai ngoài tử cung là đau bụng dưới âm ỉ, dịch âm đạo có màu đen. Khi có biểu hiện này, bạn phải đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời.

Bị sảy thai

Khi thấy ra máu âm đạo, đau cứng bụng thì rất có thể đã bị sảy thai trước đó nên việc siêu âm sẽ không thấy túi thai nữa.

Que thử thai thiếu chính xác

Việc sử dụng que thử thai chủ yếu là để tìm hormone hCG, nếu que hết hạn hoặc nước tiểu không tinh khiết, hoặc do bạn đang sử dụng một số loại thuốc như thuốc an thần, u bướu thì cũng có thể khiến que thử thai hiện hai vạch làm lầm tưởng mình mang thai.

Mang thai trứng

Trường hợp này rất nguy hiểm, dễ gây ra băng huyết,  chảy máu ổ bụng vì vậy khi có dâú hiệu bất thường nên đến trung tâm y tế để ó các biện pháp điểu trị kịp thời.

Khi gặp các trường hơp này tốt nhất mình nên đến cơ sở y tế thăm khám, thực hiện xét nghiệm để xác định chính xác mình có đang mang thai hay không và được bác sĩ tư vấn các mốc khám thai, siêu âm thai hợp lý nhất.

Powered by hocvan12.com DMCA.com Protection Status