Những biện pháp tránh thai sau quan hệ

Bảo vệ sức khỏe là điều vô cùng cần thiết đối với mọi người. Một trong những vấn đề đang được quan tâm chính là những biện pháp tránh thai sau quan hệ. Tuy đây là chuyện khá tế nhị nhưng chúng ta nên chia sẻ và tìm hiểu để hạn chế được những trường hợp có thai không theo ý muốn.

 Những biện pháp tránh thai sau quan hệ
Những biện pháp tránh thai sau quan hệ

Khi nào cần tránh thai sau khi quan hệ

Quan hệ tình dục là một trong những nhu cầu không thể thiếu đối với các cặp vợ chồng hay các đôi tình nhân. Tuy nhiên, song song với nhu cầu đó là khả năng có thể mang thai. Nếu đó là mang thai do có chủ ý từ trước thì đây là một đặc ân mà tạo hóa ban cho, ngược lại, nếu là mang thai ngoài ý muốn thì sẽ ít nhiều ảnh hưởng, làm đảo loạn cuộc sống của họ.

Phòng tránh khả năng mang thai sau khi quan hệ được xem là cách giúp bảo vệ cả nam và nữ tránh xa các tình trạng như kết hôn sớm, nạo phá thai…

Những biện pháp tránh thai sau quan hệ hiệu quả

Hiện nay, có rất đa dạng cách để ngăn ngừa việc mang thai. Nhưng các bạn nữ nên chọn những phương pháp tốt nhất để đảm bảo được sức khoẻ của chính mình. Hãy cùng tham khảo một số biện pháp được chọn lọc dưới đây.

Xuất tinh ngoài âm đạo

Đây được xem là một phương pháp tránh thai, bởi khi thực hiện xuất tinh ngoài âm đạo, tinh trùng sẽ không có khả năng xuất trực tiếp vào bên trong âm đạo ở nữ giới. Tuy nhiên, hiệu quả của biện pháp này đối với việc tránh thai không cao, đặc biệt không giúp tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tinh dục, đồng thời làm giảm khoái cảm ở cả hai. Đây là phương pháp tránh thai hiệu quả thấp, chỉ khoảng từ 60 đến 70%. 

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thành phần chứa một hàm lượng lớn hormon progestin, gây ức chế rụng trứng, từ đó tránh dẫn đến thụ thai. Đối với trường hợp trứng đã được thụ tinh với tinh trùng thì thuốc sẽ có tác dụng thay đổi nội mạc tử cung, ngăn cản quá trình làm tổ của tinh trùng. Trường hợp tinh trùng đã gặp trứng và được làm tổ ở trong nội mạc tử cung thì lúc này thuốc tránh thai sẽ không phát huy được tác dụng. Do đó, việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp trễ có thể làm cho hiệu quả tránh thai của thuốc giảm đi.

Ngày nay, trên thị trường có hai loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến là loại thuốc có tác dụng trong vòng 36 giờ và loại có tác dụng trong vòng 72 giờ. Tùy thuộc vào từng loại tránh thai khác nhau mà chị em phụ nữ có thể lựa chọn loại thuốc phù hợp. Tuy nhiên, vì đây là loại thuốc có tính tuyệt đối khá cao nên có thể gây ra một vài tác dụng phụ như ra máu, làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, buồn nôn…, đặc biệt có thể gây vô sinh nếu sử dụng thuốc quá 2 lần/tháng.

 Những biện pháp tránh thai sau quan hệ
Những biện pháp tránh thai sau quan hệ

Đặt vòng trong tử cung cũng là một phương pháp tránh thai hiệu quả

Bạn sẽ không mang thai trong khoảng từ 3-10 năm khi sử dụng phương pháp này. Đây là một dụng cụ nhỏ được làm từ hormone progesterone và được các bác sĩ có tay nghề đưa vào trong tử cung. Khả năng của vòng mang đến cho phái nữ rất tốt, chiếm đến hơn 99%. 

Cơ chế hoạt động của vòng tránh thai này là ngăn không cho các tinh trùng gặp trứng. Lưu ý, đối với trường hợp muốn tránh thai khẩn cấp sau quan hệ thì nên đặt vòng trong vòng trong vòng 5 ngày kể từ ngày có quan hệ nhưng không sử dụng các biện pháp bảo hộ. Thời hạn tránh thai đối với phương pháp này có thể sẽ lên đến 10 năm, khi tháo vòng ra sẽ dễ dàng có thai lại và bất cứ khi nào cũng có thể tháo vòng.

Tuy nhiên, khi thực hiện biện pháp tránh thai này có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như đau bụng vào kỳ kinh nguyệt, chảy máu nhiều ở vài tháng đầu…

Bài viết trên là những biện pháp tránh thai sau quan hệ mà bất cứ ai cũng nên tìm hiểu để tránh được khả năng mang thai ngoài ý muốn. Hy vọng những kiến thức này có thể giúp các bạn có một sức khỏe tốt và bảo vệ được những người thân yêu của mình. Hãy nghiên cứu các phương pháp tránh thai phù hợp nhất với bản thân để khiến những “cuộc yêu” không bị gián đoạn. 

Managed by sosanhnhat.com DMCA.com Protection Status