Quên uống thuốc tránh thai một ngày có sao không?

Hiện nay, thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp tránh thai được rất nhiều chị em phụ nữ lựa chọn bởi tính đơn giản mà hiệu quả cao. Vì vậy, việc quên uống uống tránh thai một ngày là chuyện rất thường gặp. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng vì bạn có thể uống bổ sung theo đúng quy tắc. Mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin bổ ích về vấn đề này!

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày thường được sản xuất và đóng gói theo dạng từng vỉ dùng trong một tháng. Thành phần chính của thuốc là các hormon tổng hợp, thường chứa estrogen và progesterone. Thuốc tránh thai ngăn chặn sự rụng trứng, làm dày lớp màng tử cung để không cho tinh trùng bơi về phía tử cung để thụ tinh. 

Thuốc tránh thai hàng ngày phổ biến hiện nay có hai loại:

 • Loại vỉ 28 viên: mỗi ngày dùng 1 viên, hết vỉ này tiếp tục dùng vỉ khác cho tới khi không có nhu cầu tránh thai nữa. Loại vỉ 28 viên này có thể hạn chế tình trạng quên uống thuốc tránh thai hàng ngày bởi tính thường xuyên của nó.
 • Loại vỉ 21 viên: mỗi ngày dùng 1 viên, nhưng uống hết vỉ này thì nghỉ một tuần rồi tiếp tục dùng vỉ khác.
  Quên uống thuốc tránh thai một ngày có sao không?
  Quên uống thuốc tránh thai một ngày có sao không?

Cách sử dụng thuốc tránh thai hiệu quả

Để sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả, phương pháp tốt nhất là tạo thói quen cho việc uống thuốc, uống mỗi ngày 1 viên vào 1 khung giờ cố định. Tốt nhất là vào bữa sáng vì nếu bạn sơ suất quên uống thuốc một ngày thì vẫn có thể dễ dàng uống bù vào buổi chiều hoặc tối cùng ngày để có được hiệu quả tốt nhất. Và nơi để thuốc cũng quan trọng không kém, hãy để thuốc nơi riêng tư nhưng thường xuyên tiếp xúc để tránh việc bỏ quên. 

Cách xử lí khi quên uống thuốc tránh thai một ngày

Trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày, việc quên uống thuốc là điều rất thường xảy ra ở phụ nữ. Hẳn rất nhiều người lúng túng, băn khoăn khi rơi vào trường hợp này. Tuy nhiên các bạn đừng quá lo lắng bởi có những cách đối với trường hợp quên uống thuốc:

 • Nếu quên uống thuốc 1 ngày, bạn cần uống ngay viên của ngày đó ngay khi nhớ ra, càng sớm càng tốt. Và viên sau bạn vẫn uống như thường lệ, theo quy trình uống thuốc. Lưu ý là trong vòng 48 giờ sau khi uống bù thuốc, bạn nên tránh quan hệ tình dục, hoặc sử dụng biện pháp an toàn.
 • Nếu quên uống thuốc 2 ngày, bạn cần uống bù 2 viên cách nhau 12 tiếng ngay sau khi nhớ ra. Đến viên tiếp theo vẫn uống như quy trình thường ngày. 

Uống bù thuốc tránh thai có tác hại gì không?

Việc quên uống thuốc tránh tránh thai một ngày và uống bù hầu như không có tác hại gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, có vài trường hợp trong lần đầu sử dụng thuốc trừ thai, hoặc vài người có sức khỏe yếu thì sẽ có một vài tác dụng phụ. Cụ thể:

 • Buồn nôn, nhức đầu.
 • Đau bụng, tiêu chảy trong 4 giờ đầu sau khi dùng thuốc.
 • Đau nhức nhẹ ở đầu vú.
 • Bị chậm kinh, hoặc kinh nguyệt kéo dài.
 • Ham muốn tình dục giảm xuống.

Các tác dụng phụ thường gặp không gây nguy hiểm cho đến sức khỏe, sẽ mất dần. Nhưng nếu các triệu chứng kéo dài, hoặc mức độ nặng hơn thì bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra và được kê đơn thuốc phù hợp.                                            

Nếu bạn bị trễ kinh vì quên uống thuốc một ngày hoặc nhiều ngày thì nên áp dụng các biện pháp thử thai để kiểm tra, vì vẫn có những trường hợp mang thai khi đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày kể cả khi không lỡ viên nào. 

Để hạn chế tác dụng phụ của thuốc tránh thai, bạn cần làm những điều sau:

 • Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ trong thời gian đầu sử dụng thuốc tránh thai. 
 • Tạo thói quen sống lành mạnh: bạn nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, ăn nhiều rau củ, đặc biệt là mầm đậu nành vì trong mầm đậu nành chứa nhiều phytoestrogen giúp điều hòa kinh nguyệt. Và bạn cũng nên thường xuyên tập thể dục, đây cũng là biện pháp tốt để điều hòa kinh nguyệt hiệu quả.

Những thông tin trên về cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày và cách xử lý khi quên uống thuốc tránh thai một ngày hẳn đã giúp bạn biết được phải làm sao khi quên uống thuốc tránh thai. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng thuốc đều đặn, hạn chế việc quên uống thuốc để có thể ngừa thai hiệu quả nhất. 

Managed by uberforstartups.com DMCA.com Protection Status