Thai bao nhiêu tuần thì có tim thai?

Câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu thắc mắc đó là thai bao nhiêu tuần thì có tim thai? Vì đây là một trong những dấu mốc quan trọng đầu tiên cho sự có mặt của một sinh linh bé nhỏ. Vậy để giải đáp được thắc mắt trên thì xin mời các mẹ bầu cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Thai bao nhiêu tuần thì có tim thai

Bình thường thì tim thai sẽ thường xuất hiện ở tuần thứ 6-8 của thai kỳ. Tuy nhiên, có một số trường hợp còn phải phụ thuộc vào chu kỳ kinh của các mẹ bầu và sự phát triển của phôi thai mà tim thai xuất hiện ở tuần thứ 7-8 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.
Tim thai sẽ bắt đầu đập nhẹ vào tuần thứ 11 và gần như hoàn thiện khi đến tuần thứ 12. Tim thai đập rõ hơn khi bắt đầu bước sang tuần thứ 14. Tim thai có thể bơm máu khoảng 24 lít trong ngày khi bước sang tuần thứ 16 và số lượng này có thể sẽ tăng lên cùng với sự phát của thai nhi.
Các mẹ bầu có thể cảm nhận được nhịp đập tim thai rất mạnh, nhịp tim càng to và rõ hơn vào tuần thai thứ 20 là dấu hiệu cho thấy rằng thai nhi hoàn toàn phát triển khỏe mạnh.
Nếu sau 12 tuần siêu âm mà vẫn không thấy có tim thai thì mẹ bầu cần phải xét nghiệm nồng độ HCG xem là mình có đang mang thai hay thai có gặp phải vấn đề gì không để từ đó đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Tim Thai
Thai bao nhiêu tuần thì có tim thai?

Sự hình thành của tim thai và quá trình phát triển 

Các mẹ bầu có biết được là ngay từ ngày 16 của thai kỳ phôi thai đã xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Tim thai sẽ bắt đầu đập và làm đúng như chức năng của một trái tim thực sự. Cuối tháng thứ nhất của thai kỳ phôi thai sẽ dài thêm 1cm, tuy chưa có ngũ tạng và chân tay nhưng tim thai đã bắt đầu đi vào giai đoạn hoàn thiện hơn.
Bước sang tuần thứ 5 của thai kỳ thì phôi thai đã hình thành rất nhiều tế bào. Đến cuối tuần thứ 5 phôi đã có hình hài và ống thần kinh chạy dọc suốt chiều dài của phôi. Đây chính là phần sẽ phát triển thành cột sống và não của trẻ sau này. Một mầm nhỏ giữa phôi sẽ sớm phát triển thành tim. Nên sang tuần thứ 6 hay thứ 7 nếu đi khám với thiết bị siêu âm hiện đại, thì các mẹ có thể sẽ nghe thấy nhịp tim của thai.
Tuy nhiên, cũng có thể các mẹ sẽ nghe thấy tim thai muộn hơn vào tuần thứ 8 hay thứ 10 của thai kỳ. Từ đó đến các tuần thai tiếp theo và cho đến khi bé chào đời tim thai sẽ tiếp tục phát triển lớn hơn cả về kích thước và khối lượng. Cho đến thứ 20 của tuần thai, thì tim thai đã bắt đầu đập mạnh hơn và các mẹ có thể nghe thấy tim thai đập chỉ với tai nghe bình thường. 
Nếu các mẹ bầu đi khám thai thường xuyên thì sẽ có thể cảm nhận được sự phát triển của tim thai qua mỗi lần khám. Tim thai đập càng ngày càng mạnh và rõ ràng hơn thì càng cho thấy rằng thai đang phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ.

Thai Bao Nhiêu Tuần Thì Có Tim Thai1
Thai bao nhiêu tuần thì có tim thai?

Dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của tim thai

  • Bổ sung dinh dưỡng một cách phù hợp đóng vai trò hết sức quan trọng cho sự hình thành và phát triển hệ thống tim mạch của thai nhi. Trong giai đoạn mang thai, thai nhi cần được bổ sung đủ lượng Axit béo, Omega 3, các Vitamin và các khoáng chất thiết yếu để cơ thể bé phát triển đúng cách.
  • Trong 3 tháng đầu của thai kỳ các mẹ bầu cần bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu như: Canxi, Phốt pho,… có thể trợ giúp hình thành các mô tim của bé. Sự hình thành và phát triển của hệ thống tim mạch ở thai nhi còn phụ thuộc phần lớn vào chế độ dinh dưỡng của các mẹ. Các bác sĩ sản khoa thường khuyến cáo các mẹ nên tránh một số chất và thực phẩm như: Cà phê, thức ăn mặn hay đồ ăn chứa hàm lượng Cholesterol cao.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho câu hỏi thai bao nhiêu tuần thì có tim thai. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp các mẹ bầu hiểu rõ hơn về tim thai ở những tuần đầu của thai kỳ cũng là như nắm rõ về các thực phẩm tốt cho tim thai nhé!. 

Developed by lovedalat.com DMCA.com Protection Status