Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày các mẹ cần biết

Bao nhiêu tháng tuổi bé bắt đầu ăn dặm là phù hợp?

Khi đến một thời điểm nhất định, sữa mẹ không còn cung cấp đủ chất dinh dưỡng và bé có nhu cầu được nạp thêm các chất ngoài sữa mẹ thì bạn nên tính đến kế hoạch cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, thời gian cho bé ăn dặm trong ngày như thế nào cần được các mẹ tham khảo các ý kiến của các chuyên gia để không làm tổn thương cơ thể bé.

Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế thế giới thì thời điểm thích hợp nhất cho bé ăn dặm là từ 6 tháng tuổi trở lên. Lúc này bộ máy tiêu hóa của bé đã phát triển gần như toàn diện, có thể tiếp xúc dần với thức ăn ngoài sữa mẹ.

Ngoài ra, thời điểm này các bé thường tỏ ra thích các vật dụng và đưa chúng vào miệng, răng bé bắt đầu mọc và hàm đã bắt đầu tập nhai, lưỡi cũng biết di chuyển theo thức ăn vào miệng. Vì vậy, theo từng tình hình của mỗi bé mà chúng ta có thể tính chuyện cho bé, nếu bé quá đói thì có thể bổ sung lượng sữa để kéo dài đến tháng thứ 6 mới cho bé ăn dặm.

Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày

Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày thế nào hợp lý?

Thời điểm, số lượng, hay thời gian cho bé ăn dặm là điều băn khoăn của tất cả các bà mẹ.Theo bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Ngọc Hương, TT Dinh dưỡng TP.HCM, trên thực tế đa số bé ở tuổi ăn dặm vẫn đang bú mẹ. Bởi vậy, mẹ không nên quá cứng nhắc khi cho bé ăn dặm.

Mẹ chỉ cần đảm bảo bé ăn 2 bữa cách xa nhau. Dung tích bữa ăn cũng tùy thuộc vào khả năng hấp thu của mỗi bé. Với trẻ biếng ăn thì giai đoạn tập ăn mẹ không nên chia ra quá nhiều bữa.

Để sắp xếp bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày hợp lý nhất, mẹ cần nắm được thời gian các loại thực phẩm tiêu hóa hết:

Loại thức ănThời gian tiêu hóa
Sữa mẹ1-2 giờ
Sữa công thức2-3 giờ
Đồ ăn nhẹ3-4 giờ
Đồ ăn thông thường4-5 giờ
Đồ ăn có dầu mỡ5-6 giờ

Bác sĩ Hương cũng cho biết, khi mới bắt đầu mẹ nên dùng bột ăn liền để bé tập ăn trong một khoảng thời gian ngắn. Đồng thời không nên nấu nước hầm xương để pha bột cho bé. Bởi lượng dinh dưỡng cung cấp cho bé sẽ không cân bằng.

Lịch ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

6 tháng tuổi là thời điểm tốt nhất để cho bé bắt đầu tập ăn dặm. Tại thời điểm này mẹ có thể cho bé ăn bột hoặc cháo loãng 1 lần/ ngày. Sau đó tăng dần lượng thức ăn và tần suất lên 2 – 3 lần/ ngày.

Trong tuần đầu tiên của tháng thứ 6, mẹ có thể tham khảo bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày như sau:

 • Buổi sáng lúc bé ngủ dậy: Cho bé bú mẹ hoặc uống sữa công thức.
 • Giữa buổi: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức.
 • Buổi trưa: Ăn bột/ cháo loãng/ rau củ nghiền.
 • Giữa chiều: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức.
 • Buổi tối: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức.
 • Trước khi bé đi ngủ: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức.

Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày tham khảo

Sang tuần thứ 2 – 3, lịch ăn dặm của bé không có nhiều sự khác biệt. Nhưng mẹ có thể bổ sung thêm một bữa ăn cho bé trong ngày. Lưu ý, nhu cầu về sữa của bé ở giai đoạn này là khoảng 900ml/ ngày.

Đối với những bà mẹ không đủ sữa, hoặc bé có nhu cầu ăn dặm sớm thì giai đoạn ăn dặm có thể bắt đầu từ tháng thứ 4. Nhưng lúc này hệ tiêu hóa của bé còn non, yếu nên mẹ chỉ cho bé ăn nước cháo, nước rau củ hoặc bột loãng.

Thời gian biểu cho bé 4 tháng tuổi ăn dặm cũng cần linh hoạt, chỉ nên cho bé ăn 1 bữa/ ngày xen kẽ các cữ bú. Quan trọng nhất vẫn là đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc, có các giấc ngủ ngắn trong ngày để trí não phát triển khỏe mạnh.

Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày
 

Thời gian biểu cho bé 7 tháng tuổi

Bắt đầu từ tháng thứ 7, trong khẩu phần ăn dặm của bé mẹ nên thêm vào các loại hải sản, ít nhất 3 bữa/ tuần. Xây dựng thực đơn đầy đủ các nhóm thực phẩm gồm chất béo, chất đạm, vitamin và chất xơ, tinh bột.

Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày mẹ có thể phân chia như sau:

 • Buổi sáng khi bé ngủ dậy: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức
 • Giữa buổi sáng: Ăn dặm với cháo loãng/ trái cây rau củ nghiền..
 • Buổi trưa: Ăn nhẹ với trái cây, sữa chua
 • Giữa chiều: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức
 • Buổi tối: Ăn dặm
 • Trước khi đi ngủ: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức
Từ tháng thứ 7 bé đã có thể ăn món ăn mềm, nghiền nhỏ

Thời gian biểu ăn dặm cho bé 9 – 10 tháng tuổi

Khác với giai đoạn mới bước vào thời kỳ ăn dặm thì nguồn cung cấp dinh dưỡng chính cho bé đến từ các bữa ăn. Vậy nên bé cần ăn đủ 3 bữa chính, 3 bữa phụ và bú sữa mẹ hoặc uống sữa công thức.

Thực đơn hàng ngày cũng cần đầy đủ các nhóm dinh dưỡng gồm: chất béo, chất đạm, chất xơ, vitamin. Lúc này bé cũng đã có thể ăn được cơm nhuyễn/ bột đặc.

Theo đó, mẹ có thể tham khảo thời gian biểu ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi như sau:

 • Buổi sáng sau khi bé thức dậy: Cho bé bú mẹ hoặc uống sữa công thức
 • Giữa buổi sáng: Cho bé ăn cháo/ bột
 • Buổi trưa: Ăn bữa trưa với cơm nhuyễn kèm thức ăn, rau củ mềm…
 • Giữa chiều: Cho bé ăn trái cây, sữa chua, các món ăn nhẹ…
 • Buổi tối: Ăn tối với thực phẩm đặc
 • Trước khi bé đi ngủ: Bú mẹ hoặc uống sữa công thức.
Từ tháng thứ 9 bé cần có thực đơn đa dạng, với khẩu phần nhiều hơn

Thời khóa biểu ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi cũng không có sự thay đổi nhiều. Mẹ chị cần lưu ý là tăng lượng khẩu phần ăn để cung cấp đủ năng lượng cho bé phát triển.

Trên đây là một số bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày để các mẹ có thể tham khảo. Tùy điều kiện gia đình, sức khỏe và khả năng hấp thu của bé mà các mẹ có thể điều chỉnh phù hợp nhất.

Quy tắc cho bé ăn dặm cho bé mẹ cần nhớ

Khi mới bắt đầu nên cho bé ăn loại bột ngọt có sữa tầm 1 tháng rồi đan xen một ít bữa bột mặn. Trong 2 tháng đầu quá trình ăn dặm, chỉ nên cho bé ăn từng loại thực phẩm hay kết hợp 2 loại và có kế hoạch để bổ sung đủ các nhóm chất cho bé: chất đạm (thịt, trứng,hải sản,…), tinh bột (gạo, ngũ cốc), chất béo (dầu, mỡ), chất xơ (các loại rau, củ).

Các mẹ nên tham khảo các hướng dẫn khi sử dụng các loại thực phẩm cho bé sao cho lượng thực phẩm phù hợp, tránh các đồ dễ gây dị ứng, cố gắng chọn các loại thực phẩm sạch và an toàn vệ sinh.

Khi muốn tăng lượng bột ăn dặm thì phải tăng từ từ từng ngày, không nên cho bé ăn quá no, và nếu bé không thích thì nên kích thích khẩu vị bé dần dần.

Dưới đây là gợi ý của bác sĩ về chế độ ăn dặm của bé trong một ngày theo từng độ tuổi:

 • Từ 6-7 tháng tuổi: Ăn 1 bữa bột lỏng khoảng 100 – 200 ml
 • Từ 8-9 tháng tuổi: Ăn 2 bữa bột đặc 200 ml.
 • Từ 10-12 tháng: Ăn 3 bữa bột đặc 200 ml – 250 ml
 • Từ 12 – 24 tháng: 3 bữa cháo 250 – 300 ml
 • Từ 24 tháng trở đi là bé có thể ăn cơm cùng gia đình

Ngoài chế độ ăn bên trên, bé vẫn phải bú sữa mẹ hay sữa khác để đảm bảo dinh dưỡng và các chất giúp phát triển toàn diện. Với mỗi bé, tùy thể chất, khẩu vị có thể sắp xếp thời gian và số bữa khác đi.

Các lưu ý khi cho bé ăn dặm

Cho bé ăn dặm là việc làm cần thiết cho sự phát triển của trẻ, tuy nhiên các bà mẹ cũng nên lưu ý một số vấn đề sau để để có thể chăm sóc trẻ một cách tốt nhất.

Tuyệt đối không cho bé ăn dặm sớm.

Hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển hết có thể gây mệt, tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột nếu ăn các thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Ngoài ra, một số loại thức ăn có thể làm hạn chế tiếp thu các chất có trong sữa mẹ khiến bé chậm lớn.

Nguyên tắc ăn dặm cho bé

Nguyên tắc khi cho bé ăn dặm là từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều, từ ít thực phẩm dần dần kết hợp nhiều hơn với trọng lượng vừa đủ. Các bữa phải được đan xen để bé được cung cấp đủ chất, tránh dư thừa hay thiếu chất trong cơ thể bé. Các thực phẩm phải đảm bảo chất lượng an toàn, vệ sinh.

Vệ sinh kỹ các dụng cụ nấu của bé

Các dụng cụ nấu và cho bé ăn phải được vệ sinh riêng và kỹ lưỡng bằng nước rửa chuyên dùng cho bé.

Chú ý khi sử dụng các loại sữa

Các loại sữa và bột phải là hàng có tên tuổi, chất lượng từ các nhà cung cấp uy tín.

Quá trình ăn dặm cũng là bước đầu cho bé tiếp xúc với thế giới, mẹ nên cẩn thận hết sức có thể nhé. Ngoài ra, các mẹ nen chú ý để trẻ ăn dặm theo đúng mức, không nên ép bé ăn nhiều sẽ dẫn đến tâm lý sợ ăn.

benhvienlongxuyen.com cung cấp thông tin dược liệu tự nhiên chăm sóc sức khỏe thường ngày cho mẹ và bé với mục đích tham khảo. Không nên tự ý sử dụng các dược liệu hay bài thuốc. Quý vị hãy tham khảo theo ý kiến Thầy thuốc / Bác sỹ chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Designed by thuthuatmaytinh.net DMCA.com Protection Status