Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là vừa?

Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là vừa?

Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là vừa? là một câu hỏi mà nhiều mẹ có con ở độ tuổi này thường quan tâm. Một trẻ 4 tháng tuổi có cân nặng phụ thuộc vào trọng lượng của bé lúc mới sinh. Viện Y tế Quốc gia Hoa kỳ khuyến nghị mỗi em bé nên tăng gấp đôi trọng lượng khi sinh trong giai đoạn 4 – 6 tháng tuổi. Nếu khi 6 tháng tuổi cân nặng của bé vẫn chưa đạt chuẩn thì các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để xin tư vấn.

Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu là vừa?

Xét theo chuẩn cân nặng trên, bé yêu 4 tháng tuổi của bạn có thể đạt cân nặng gấp đôi trọng lượng khi sinh. Tuy nhiên các mẹ không cần quá tuân theo chuẩn vì bé có thể sẽ nặng hoặc nhẹ hơn một chút so với yêu cầu.

Bên cạnh cách nhận biết cân nặng chuẩn cho trẻ 4 tháng tuổi đã nói ở trên, bạn có thể so sánh cân nặng con của mình theo chuẩn cân nặng mà tổ chức WHO đã công bố. Đối với bé trai 4 tháng tuổi, cân nặng chuẩn là 7 kg (6.2 kg trở xuống là thiếu cân, 7.9 kg trở lên là thừa cân). Với các bé gái thì cân nặng chuẩn có phần kém hơn một chút là 6.4 kg (5.6 kg trở xuống là thiếu cân, 7.3 kg trở lên là thừa cân). Trong trường hợp trẻ 4 tháng tuổi thừa hoặc thiếu cân có thể các mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để kiểm tra và đánh giá tình hình để điều chỉnh dinh dưỡng sao cho hợp lý.

Bảng tham khảo chiều cao, cân nặng của bé từ 0-12 tháng.

Bảng theo dõi chiều cao cân nặng của bé gái

Bảng tham khảo chiều cao cân nặng của bé gái

Bảng theo dõi chiều cao cân nặng của bé trai

Bảng theo dõi chiều cao cân nặng của bé trai

Nguyên lý cơ bản

Trong năm đầu tiên của cuộc đời, một đứa trẻ sẽ lớn lên và có những thay đổi chóng mặt. Trọng lượng bé yêu 4 tháng tuổi của mỗi mẹ sẽ khác nhau và phụ thuộc vào cân nặng, chiều cao và giới tính khi mới chào đời.

Những bé 4 tháng tuổi khi sinh ra dài hơn thì sẽ có cân nặng hơn và bé trai thường nhỉnh hơn các bé gái một chút về trọng lượng.

Các bác sĩ Nhi khoa khuyên các mẹ nên có một biểu đồ tăng trưởng cho bé để theo dõi tiến độ và nhịp phát triển (có đều đặn, nhất quán hay không) của trẻ thay vì chỉ tập trung vào các con số.

Trẻ sơ sinh chậm tăng cân phải làm sao?

Có một số trẻ ăn dặm sớm vào thời điểm 4 tháng tuổi, nhưng rất ít. Hầu hết bé vẫn còn đang bú mẹ hoặc sữa công thức hoàn toàn. Vì vậy, khi trẻ sơ sinh chậm tăng cân, mẹ có thể trao đổi thêm với bác sĩ. Tìm ra nguyên nhân chính xác để có phác đồ điều trị thích hợp.

Trẻ bú mẹ không đúng cách cũng có thể gây ra tình trạng thiếu cân, chậm lớn. Trong lần đầu làm mẹ, học cách cho bé bú cũng rất quan trọng:

  • Mẹ nên cho bú lần lượt từng bên bầu bú. Nếu bé bú đủ mà ngực căng sữa nên vắt sữa để trữ vì để lâu có thể mẹ sẽ gặp tình trạng tắc tia sữa.
  • Sữa mẹ khác nhau trong từng giai đoạn: Sữa chảy ra khi bé bắt đầu bú gọi là sữa đầu vời thành phần nước khá nhiều giúp bé đã khát; còn sữa lúc cuối bữa bú gọi là sữa cuối, có chứa nhiều chất béo giúp bé tăng cân. Mẹ nên để bé đủ đói để có thể bú tới đoạn sữa cuối.

Lưu ý quan trọng để trẻ tăng cân đều

Muốn trẻ sơ sinh tăng cân đều cần đáp ứng đủ 3 yêu cầu: Ăn, ngủ, vận động. 3 yếu tố này nên bổ sung cho nhau chứ không thay thế nhau.

Nếu trẻ có xu hướng ngủ khi bú mẹ nên cù nhẹ vào chân, đánh thức để bé tiếp tục ti mẹ.

4 tháng tuổi, có thể cho bé dùng thêm sữa ngoài bên cạnh sữa mẹ hoặc tăng cường dinh dưỡng nếu bé đã bước vào tuổi ăn dặm. Sữa và những chế phẩm từ sữa, bột ngũ cốc, chất đạm thông qua dầu ăn… là những gợi ý để bé nạp đủ dinh dưỡng, giúp tăng cân.

Bé khó ngủ do thời tiết nóng nực, không yên tĩnh hay không bú đủ, mẹ nên quan sát kỹ lưỡng để cải thiện tình hình. Nếu bé bú chưa đủ sẽ có các biểu hiện quấy khóc, miệng vẫn còn động tác nút ti, mút tay, nước tiểu có màu vàng đậm… Mẹ nên để bé ngủ trong không gian sạch sẽ, thoáng mát, yên tĩnh.

Kiểm tra bỉm thường xuyên, bỉm quá ướt sẽ làm bé khó chịu. Nếu bé ngủ quá 3 tiếng thì cần đánh thức cho bé dậy chơi, hoạt động và ăn.

Buổi tối thì cho bú no trước khi ngủ, ban đêm, nếu bé không có nhu cầu ăn bạn không nên đánh thức bé, tự bé sẽ tỉnh giấc khi có nhu cầu hoặc khi bỉm quá ướt.

benhvienlongxuyen.com cung cấp thông tin dược liệu tự nhiên chăm sóc sức khỏe thường ngày cho mẹ và bé với mục đích tham khảo. Không nên tự ý sử dụng các dược liệu hay bài thuốc. Quý vị hãy tham khảo theo ý kiến Thầy thuốc / Bác sỹ chuyên khoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Operated by songtinhthuc.com DMCA.com Protection Status