Thai nhi 20 tuần nặng bao nhiêu? Sản phụ cần phải lưu ý gì?

Tuần 20 của thai kỳ chính là mốc đánh dấu sản phụ đã đi được một nửa quá trình mang, lúc này sản phụ có thể cảm nhận được những cử động của em bé. Vậy thai nhi 20 tuần nặng bao nhiêu và sản phụ cần phải lưu ý những điều gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin về thai nhi trong giai đoạn này.

Cơ thể sản phụ sẽ có những thay đổi như thế nào?

Khi bước vào tuần 20 của thai kỳ, đỉnh tử cung lúc này sẽ ngang với rốn của sản phụ và số cân nặng của cơ thể mẹ sẽ tăng từ 3.6kg đến 4.5kg. Dự kiến mỗi tuần trong suốt quá trình mang thai còn lại sẽ tăng từ 0.23kg đến 0.45kg. Số cân nặng này có thể sẽ ít hơn hoặc nhiều hơn tùy theo cân nặng trước khi mang thai của người mẹ. Bác sĩ hay nữ hộ sinh sẽ cho bạn biết sự tăng cân có phải ở mức khỏe mạnh hay không và kèm theo những điều chỉnh cần thực hiện trong chế độ ăn uống và hoạt động của sản phụ.

Thai Nhi 20 Tuần Nặng Bao Nhiêu
Thai nhi 20 tuần nặng bao nhiêu? Sản phụ cần phải lưu ý gì?

Thai nhi 20 tuần nặng bao nhiêu cân là an toàn?

Thai nhi khi 20 tuần sẽ dài khoảng 19.7cm và nặng khoảng 0.26kg. Bước vào giai đoạn này, em bé sẽ có 4 lớp da và một trong số đó sẽ có chứa những đường kẻ – giúp tạo ra những hoa văn riêng cho dấu vân tay, lòng bàn tay và lòng bàn chân. Tóc của em bé lúc này cũng sẽ bắt đầu mọc nhiều hơn.

Cùng thời điểm này thì một phần của não bộ gọi là tiểu não sẽ không ngừng phát triển, nó nắm giữ một vai trò hết sức quan trọng trong việc kiểm soát thần kinh vận động và liên quan đến chức năng nhận thức và cảm xúc của bé.

Trong tuần thứ 20, em bé sẽ được bao phủ trong một chất màu trắng có tên là Vernix Caseosa. Chất này sẽ có tác dụng bảo vệ làn da của bé tránh khỏi bị kích thích khi ở trong nước ối. Bên cạnh đó, chất này cũng sẽ giúp cho bé di chuyển dễ dàng qua cổ tử cung và âm đạo khi sinh thường. Ở tuần này, thai nhi sẽ bắt đầu thải ra phân su, đó là một chất dính màu xanh đậm hoặc đen, nhưng cũng có một số em bé bị phân su khi còn ở trong tử cung hay khi chuyển dạ.

Những việc cần làm để giúp thai nhi khỏe mạnh hơn là gì?

Bổ sung chất sắt

Điều quan trọng mà bất kỳ sản phụ nào cũng cần làm đó là bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày, đặt biệt là sắt. Việc bổ sung sắt trong quá trình mang thai là quan trọng vì nó sẽ hỗ trợ quá trình sản xuất huyết sắc tố ở thai nhi và ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu, sinh non và nhẹ cân. Những loại thực phẩm chứa chất sắt như là: thịt nạc đỏ, thịt heo, đậu khô, rau bina, trái cây sấy, mầm lúa mì, cháo bột yến mạch và những loại ngũ cốc được bổ sung chất sắt.

Hãy đi chơi thư giãn

Thời điểm này sẽ thích hợp cho việc nghỉ ngơi đi chơi thư giãn, vì cơ thể lúc này cũng chưa nặng nề bạn vẫn có thể đi chơi du lịch bình thường. Nếu bạn đi máy bay thì sẽ cần có sự đảm bảo của bác sĩ để tránh xuất hiện những tình trạng xấu cho cả mẹ và bé.

Thai Nhi 20 Tuần Nặng Bao Nhiêu1
Thai nhi 20 tuần nặng bao nhiêu? Sản phụ cần phải lưu ý gì?

Hạn chế việc làm đau lưng

Phụ nữ mang thai thường thì sẽ bị đau lưng, do đó bạn cần phải chú ý chăm sóc cho lưng của sản phụ. Cụ thể như là nếu bạn sử dụng nệm giường đã bị lõm, không tạo cảm giác thoải mái, không giữ thẳng được cột sống thì hãy thay nệm mới để tốt hơn.

Tắm bằng bồn tắm

Nếu không phải hạn chế tiếp xúc với nước thì nên dành thời gian tận hưởng tắm bằng bồn tắm. Trong vài tuần tiếp theo, bạn sẽ cảm thấy thích khi nằm ngửa trong bồn và nhìn những chuyển động nhỏ ở trên bề mặt của bụng. Bạn sẽ thấy được em bé đang xoay người, đụng mạnh…tất cả đều cho thấy em bé của bạn đang hoạt động tích cực.

Kiểm tra cân nặng

Kiểm soát cân nặng của mẹ để có thể đánh giá được tình trạng sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

Vậy thai nhi 20 tuần nặng bao nhiêu? Câu trả lời đã có trên bài viết, hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn quá trình mang thai trong giai đoạn này!

Operated by vietnamtops.com DMCA.com Protection Status