Cách lộn bao quy đầu cho bé trai như thế nào?

Thông thường, bao quy đầu của bé trai sẽ được tách ra khỏi dương vật trong vài năm đầu sau khi sinh. Trong một vài trường hợp, ba mẹ không nên tìm mọi cách để vuốt ngược bao quy đầu của bé vì bao quy đầu chưa thể tự tách ra được. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những thông tin về cách lộn bao quy đầu cho bé trai để ba mẹ có cách chăm sóc trẻ đúng đắn.

Cách lộn bao quy đầu cho bé trai như thế nào?
Cách lộn bao quy đầu cho bé trai như thế nào?

Bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là một vạt da gắn ở gốc đầu và bao phủ phần đầu của dương vật. Bao quy đầu được cấu tạo bởi 2 lớp: lớp niêm mạc bên trong và lớp da bên ngoài. 

Khi các bé trai được sinh ra, bao quy đầu sẽ được gắn hoàn toàn vào dương vật. Ở giai đoạn bé trai dậy thì, thông thường bao quy đầu sẽ được rút xuống dưới phần gốc của dương vật một cách dễ dàng. Thực tế cho thấy, có thể mất khoảng 5 đến 10 năm hơn thì quá trình tách bao quy đầu mới được hoàn thành và lúc đó bao quy đầu mới có thể lộn ra được khỏi phần đầu của dương vật để về phía bụng.

Khi nào nên lộn bao quy đầu cho trẻ

Theo các chuyên gia chuyên khoa, tách bao quy đầu và quy đầu là một quá trình dài, cần có thời gian và không nên thúc ép.

Lộn bao quy đầu có thể xảy ra lúc bé mới được sinh ra, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp. Đa số các bé trai phải đợi trong vài tuần, vài tháng và cũng có thể là vài năm. Đối với một số bé trai, bao quy đầu chỉ có lộn hoàn toàn đến lúc 18 tuổi.

Cách lộn bao quy đầu cho bé trai

Bao quy đầu thường được tách ra khi bé được một tuổi. Theo thống kê, có khoảng 90% các bé trai bốn tuổi có bao quy đầu được tách ra. Ở bé sẽ có xuất hiện triệu chứng đau buốt khi đi tiểu và xuất hiện các vết đỏ bởi bao quy đầu và dương vật được tách ra một cách tự nhiên. 

Trong những năm đầu đời của bé, mẹ nên thi thoảng lộn bao quy đầu và thực hiện rửa, vệ sinh ở khu vực phía dưới là đủ. Khi bé lớn hơn, mẹ nên hướng dẫn, tạo cho bé thói quen tự vệ sinh tương tự như việc đánh răng, gội đầu. Khi vào tuổi dậy thì, các bé trai nên chủ động hơn trong việc vệ sinh sạch sẽ bao quy đầu.

Lột bao quy đầu quá sớm có nguy hiểm không?

Nếu bạn đang tìm mọi cách để lộn bao quy đầu trước thời điểm lộn tự nhiên có thể dẫn đến rách các mô liên kết. Điều đó sẽ khiến trẻ đau đớn và dẫn tới các vấn đề sau:

  • Để lại các vết thương hở do rách bao quy đầu từ dương vật, điều này có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng.
  • Những bề mặt thô khi chạm vào nhau rất dễ lành lại và từ đó tạo nên các sẹo dính.
  • Việc nong tách bao quy đầu quá sớm sẽ gây nên những tổn thương và hình thành các mô sẹo làm cho bao quy đầu bị hẹp.

Hướng dẫn vệ sinh bao quy đầu đúng cách

Cách lộn bao quy đầu cho bé trai như thế nào?
Cách lộn bao quy đầu cho bé trai như thế nào?

Việc vệ sinh bao quy đầu đối với nam giới là một việc làm rất cần thiết, bạn có thể áp dụng các phương pháp vệ sinh dưới đây:

Trước khi được lộn bao quy đầu

Mẹ cần nắm được rằng bao quy đầu là một vùng da chùng bảo vệ và bao phủ cho phần cuối dương vật và không cần phải quá quan tâm, chăm sóc đặc biệt cho chúng.

Tuyệt đối không dùng lực vuốt bao quy đầu ngược về phía bụng.

Bao quy đầu thường chỉ cần rửa sạch bên ngoài bằng nước sạch và xà phòng là đủ. Không nên vệ sinh dương vật bằng cách xối nước mạnh, dùng tăm bông hay các loại thuốc diệt khuẩn.

Phía bên trong bao quy đầu không nhất thiết phải làm sạch. Việc vệ sinh bao quy đầu cũng tương tự như các bộ phận khác trên cơ thể của bé, mẹ lưu ý rửa bằng nước sạch cho hết phần xà bông.

Khi bé trai đã lộn bao quy đầu

Mẹ có thể dùng tay vuốt nhẹ nhàng bao quy đầu về phía bụng, thực hiện rửa phần phía dưới rồi lau khô ráo. 

Tiếp đó, mẹ thực hiện vuốt xuôi một cách nhẹ nhàng bao quy đầu về lại vị trí cũ.

Đối với bao quy đầu ở các bé trai, việc vệ sinh không quá khó, mẹ không nên cố lộn bao quy đầu sớm bởi đây là thời điểm phần lớn bao quy đầu ở trẻ vẫn chưa thể tự tách được. Bài viết trên đây về cách lộn bao quy đầu cho bé trai hy vọng sẽ giúp ích được nhiều cho các mẹ trong quá trình vệ sinh cũng như lộn bao quy đầu cho trẻ!