Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không?

Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không là một thắc mắc của rất nhiều cha mẹ. Giấc ngủ và bữa ăn là hai yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển của bé nên được cha mẹ cực kỳ quan tâm. Tuy nhiên, có một số trường hợp bé ngủ ít, thức nhiều hơn. Vậy qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các bậc phụ huynh giải đáp thắc mắc trên.

Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không?

Thông thường, trẻ sơ sinh cần được ngủ ít nhất 16 tiếng/ngày, thời gian ngủ trải đều trong ngày và đêm. Trẻ sẽ luôn có nhiều giấc ngủ trong 2 – 3 giờ trong giai đoạn đầu đời và thức dậy để bú sữa. Tuy nhiên có một vài bé có giấc ngủ khá ngắn khiến cha mẹ cảm thấy lo lắng. 

Bé ngủ ít sẽ gây ra những tác động đến sự phát triển và quá trình nhận thức của bé, hay thậm chí là đối với những người xung quanh. Giấc ngủ có vai trò đặc biệt quan trọng đến sự phát triển của trẻ sơ sinh. Khi ngủ là lúc các tế bào trong cơ thể bé hoạt động và sản xuất giúp bé phát triển về não bộ và thể chất. Bé có một giấc ngủ ngon và sâu đồng nghĩa sẽ có một sức khỏe tốt, chiều cao tốt cùng trí não phát triển toàn diện. Ngược lại, khi bé ngủ ít, thường xuyên thức quấy hoặc khóc thì dễ bị còi xương và phát triển kém hơn sơ với bình thường.

Trẻ Sơ Sinh Ngủ ít Có Sao Không
Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không?

Ngoài ra, tình trạng bé ngủ ít còn gây ra những ảnh hưởng với người xung quanh. Khi ngủ ít, đặc biệt là ban đêm thì bé sẽ rất hay quấy khóc, điều này sẽ khiến cha mẹ và những người xung quanh bị mất ngủ, cảm thấy mệt mỏi. Vì vậy khi trẻ ít ngủ, cha mẹ cần có những giải pháp xử lý nhanh chóng, kịp thời để mang lại hiệu quả tốt nhất cho sức phát triển toàn diện của bé.

Nguyên nhân khiến bé ngủ ít

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên tình trạng bé sơ sinh ngủ ít, có thể đến từ nguyên nhân chủ quan hay khách quan. Dưới đây là một số nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng bé ngủ ít:

Do các tác động xung quanh

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với những tiếng động, tiếng ồn dù là nhỏ nhất. Vì thế cha mẹ cần cho bé ngủ trong một căn phòng yên tĩnh. Ngoài ra, ánh sáng cũng là nguyên nhân khiến bé mất ngủ. Không nên để bé ngủ gần các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tivi. Hơn nữa, không gian ngủ của bé nên được thoáng mát, tránh bị nóng nực hay bí bạc. Những yếu tố xung quanh trên rất quan trọng đối với giấc ngủ ngon của bé.

Tã bị bẩn hay ẩm ướt

Hầu hết trẻ sơ sinh đều mặc bỉm, điều này giúp bé đảm bảo vệ sinh hơn và cha mẹ dọn dẹp dễ dàng hơn. Tuy nhiên việc mang bỉm cũng có một số tác động nhất định đến giấc ngủ của bé. Nếu không thời gian dài không thay tã thì tã sẽ bị ẩm ướt và bẩn. Khi đó sẽ khiến bé thấy khó chịu và tỉnh giấc.

Đói

Dạ dày của bé rất nhỏ nên mẹ cần cho bé bú sữa nhiều lần trong ngày để bổ sung chất đầy đủ dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể bé. Sau khi no bé sẽ tiếp tục ngủ. Nếu bé không được bé đủ no sẽ dễ bị đói, từ đó làm bé thức giấc nhiều lần. Hơn nữa, điều này còn khiến bé thiếu chất dinh dưỡng như canxi, kẽm,.. cũng khiến bé khó ngủ, hay giật mình khi ngủ. 

Do bé mắc một số bệnh lý

Nguyên nhân khác khiến bé ngủ ít là do những bệnh lý. Hệ miễn dịch và sức đề kháng của trẻ sơ sinh là rất yếu nên dễ mắc những căn bệnh như sốt, ho, cảm,… Điều này cũng khiến bé ngủ ít, khó ngủ và hay giật mình, quấy khóc.

Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không?
Trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không?

Những giải pháp khắc phục tình trạng bé ngủ ít

Cha mẹ có thể xử lý tình trạng ngủ ít của bé bằng những phương pháp sau:

  • Nên kéo rèm vào ban ngày để tránh ánh sáng mạnh khiến bé khó ngủ, không cho bé ngủ gần những thiết bị điện tử.
  • Cho bé ngủ ở không gian thoáng mát, không quá nóng hay quá lạnh.
  • Nên dành thời gian chơi đùa với trẻ vào ban ngày và giữ không gian yên tĩnh cho bé vào ban đêm để bé có giấc ngủ ngon.
  • Người mẹ nên nhớ cho bé bú no trước khi ngủ. Điều này sẽ giúp bé được cung cấp đầy đủ dưỡng chất và năng lượng cho bé. 
  • Chú ý thay tã cho bé để bé ngủ ngon và sâu giấc.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp các bậc phụ huynh giải đáp thắc mắc trẻ sơ sinh ngủ ít có sao không. Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp cha mẹ nắm rõ về tình trạng trên, qua đó có thể theo dõi giấc ngủ của bé và có những phương pháp xử lý kịp thời khi bé có dấu hiệu ngủ ít và hay tỉnh giấc.

Designed by hatgionggiadinh.com DMCA.com Protection Status