Bụng trẻ sơ sinh to và cứng nguyên nhân do đâu?

Bụng trẻ sơ sinh to và cứng là một trong những hiện tượng thường gặp ở trẻ hiện nay. Thực tế, có rất nhiều những nguyên nhân gây ra tình trạng trên ở trẻ. Do đó, việc nắm rõ các nguyên nhân để có cách xử lý tốt khi trẻ gặp phải tình trạng này là việc làm vô cùng cần thiết đối với bố mẹ. Mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng này!

Nguyên nhân của bụng trẻ sơ sinh to và cứng là gì?

Trẻ sơ sinh chưa có đủ ý thức và không thể diễn tả tình trạng của mình nên điều này càng khiến các bậc phụ huynh lo lắng, sốt ruột hơn vì không ai biết nguyên nhân là gì. Thông thường, có hai nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng bụng trẻ sơ sinh bị to và cứng là: nguyên nhân sinh lý và nguyên nhân bệnh lý:

Bụng trẻ sơ sinh to và cứng nguyên nhân do đâu?
Bụng trẻ sơ sinh to và cứng nguyên nhân do đâu?
 • Do nguyên nhân sinh lý: Lớp cơ thành bụng của trẻ lúc này chưa phát triển đầy đủ mà ruột của trẻ lại khá dài nên sinh ra hiện tượng bụng trẻ bị to và cứng.
 • Do nguyên nhân bệnh lý: Lúc này có thể trẻ bị mắc những bệnh lý về hệ tiêu hóa, triệu chứng thường gặp là bụng bé bị chướng, căng và phồng lên, khi sờ thấy cảm giác cứng. Đôi khi có những bé bị cứng bụng còn chán ăn, quấy nhiễu.

Các bệnh lý liên quan đến bụng trẻ to và cứng

Những triệu chứng xuất hiện khi bụng trẻ to và cứng có thể gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của trẻ và khiến bố mẹ lo lắng. Những triệu chứng đó liên quan đến những bệnh lý là:

Táo bón

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên hiện tượng bụng trẻ sơ sinh bị cứng bụng. Nguyên nhân là do hệ tiêu hóa của bé không tốt, hoặc do bé ăn không đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Căn bệnh này không gây nguy hiểm vì hiện nay đã có nhiều loại thuốc hay phương pháp chữa táo bón hiệu quả. Để nhận biết bé có mắc bệnh táo bón hay không, cha mẹ nên chú ý đến số lần và thời gian đi ngoài của bé. Nếu 2 – 3 ngày mà bé vẫn chưa đi ngoài mà bụng bé có dấu hiệu to và cứng thì có thể bé đã bị táo bón. 

Tiêu chảy

Bệnh lý này cũng là nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng bụng trẻ to và cứng. Bệnh tiêu chảy làm mất điện giải trong cơ thể, từ đó gây ra tình trạng chướng bụng và cứng bụng. Nguyên nhân có thể là do bé ăn trúng thực phẩm không an toàn, mất vệ sinh, hay do nhiễm vi khuẩn đường ruột khiến trẻ tự nhiên đi đại tiện nhiều lần trong ngày, phân có tình trạng loãng. Nếu cha mẹ phát hiện trẻ có dấu hiệu này thì có thể trẻ đã bị tiêu chảy. Lúc này, cha mẹ có thể ra hiệu thuốc mua thuốc tiêu chảy cho bé, chú ý nên bổ sung nhiều nước và cung cấp những chất dinh dưỡng cho bé để khắc phục tình trạng này.

Viêm ruột thừa 

Bụng trẻ sơ sinh to và cứng cũng có thể do bệnh viêm ruột thừa gây ra. Ngoài bụng to và cứng, trẻ còn có thể bị sốt, có cảm giác buồn nôn,.. Khi nhận thấy bé có những dấu hiệu trên, cha mẹ cần nhanh chóng đưa bé vào bệnh viện để điều trị kịp thời để tránh gây biến chứng nghiêm trọng cho trẻ. 

Chế độ ăn uống không hợp lý

Một nguyên nhân khác gây nên tình trạng này là chế độ ăn uống và dinh dưỡng không đúng cách. Trường hợp này thường xảy ra đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi. Một só cha mẹ cho bé ăn dặm hoặc ăn cơm quá sớm khi các cơ quan của bé chưa phát triển toàn diện sẽ gây nên trạng không tiêu hóa được hết lượng thức ăn. Kèm theo quá trình lên men trong đường ruột sinh ra hơi khí, gây nên tình trạng chướng bụng, cứng bụng ở bé.

Các nguyên nhân khác

 • Do bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột 
 • Trẻ mắc các bệnh về đường ruột như động ruột, lồng ruột,…
  Bụng trẻ sơ sinh to và cứng nguyên nhân do đâu?
  Bụng trẻ sơ sinh to và cứng nguyên nhân do đâu?

Cách giải quyết hiện tượng bụng trẻ to và cứng

Hiện tượng bụng trẻ to và cứng là hiện tượng thường gặp và không có ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên, tùy vào biểu hiện và mức độ của bé mà cha mẹ cần có những biện pháp giải quyết kịp thời. Ngoài ra, để chủ động giữ sức khỏe tốt cho trẻ, cha mẹ cần chú ý những điều sau:

 • Chú ý chế độ ăn uống của trẻ, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, cho trẻ ăn đúng giờ, đủ bữa và nên nấu đồ ăn mềm, dễ tiêu.
 • Chuẩn bị thực phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Bổ sung cho bé men vi sinh sẽ giúp hỗ trợ và cải thiện tình trạng tiêu hóa kém, chướng bụng, cứng bụng và chán ăn ở trẻ.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc hiện tượng bụng trẻ sơ sinh to và cứng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bậc phụ huynh chăm sóc bé tốt hơn, đảm bảo sức khỏe và quá trình phát triển tốt nhất cho trẻ.

Powered by hocvan12.com DMCA.com Protection Status