Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu?

Lần đầu làm ba mẹ chắc hẳn ai cũng sẽ bỡ ngỡ là tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu? Để giải đáp thắc mắc trên xin mời mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tại sao trẻ em cần được tiêm vắc- xin

Trẻ em dưới 5 tuổi, có hệ thống miễn dịch và sức đề kháng chưa hoàn thiện và cò rất yếu, nên rất dễ mắc phải các bệnh truyền nhiễm. Tiêm vắc- xin cho trẻ là một trong những yếu tố đóng vai trò kích thích sự phát triển của hệ thống miễn dịch, làm giảm thiểu và ngăn ngừa sự ảnh hưởng của các tác nhân gây bệnh. Điều đó, giúp làm giảm thiểu tối đa tỷ lệ tử vong ở trẻ nhỏ. 

Ngay cả khi nền y học ngày càng hiện đại và rất phát triển thì khả năng điều trị một số căn bệnh truyền nhiễm vẫn còn hạn chế, khả năng để lại di chứng là cực kỳ cao, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Quan trọng, với trẻ em thì việc điều trị bệnh còn khó khăn hơn rất nhiều lần. Do vây, tiêm vắc- xin chính là biện pháp hiệu quả nhất giúp phòng bệnh và đảm bảo sức khỏe cho trẻ nhỏ, hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra cho trẻ.

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu?
Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu?

Tiêu chí lựa chọn nơi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

  • Chúng ta nên ưu tiên cho những điểm tiêm phòng ở gần nhà để không phải di chuyển xa vì trẻ sơ sinh vẫn còn nhỏ và yếu. Ngoài ra, một điều không thể bỏ qua là trẻ nên được tiêm tại cơ sở y tế có hệ thống các phòng tiêm chủng, phòng theo dõi sau tiêm,… sạch sẽ và đảm bảo an toàn. 
  • Mỗi cơ sở tiêm phòng cần đảm bảo phải có bác sĩ có kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực an toàn và sức khỏe cộng đồng. Do đó, ba mẹ nên ưu tiên lựa chọn điểm tiêm phòng có các bác sĩ giàu kinh nghiệm để tư vấn về vấn đề này cho con mình.
  • Những cơ sở có thể cung cấp được một nguồn vắc xin được bảo quản đúng tiêu chuẩn, đảm bảo về chất lượng vắc xin cũng là những ưu tiên lựa chọn hàng đầu cho ba mẹ.
  • Hãy lựa chọn những nơi tiêm phòng có cán bộ y tế là những người đã có kinh nghiệm lâu năm và họ sẽ có phương pháp để giảm đau đớn trong khi tiêm phòng cho con của bạn, đồng thời cũng nắm rõ các quy tắc khi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh.

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu

Tiêm phòng là loại hình có sự hỗ trợ của Nhà nước vì vậy trẻ sẽ được tiêm phòng miễn phí hoàn toàn. Ba mẹ có thể đưa trẻ đến trung tâm y tế dự phòng hoặc trạm y tế xã để tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu cũng được mà không lo lắng có sổ hộ khẩu thường trú hay không.

Một số trẻ sơ sinh đang tiêm phòng ở xã, phường, tỉnh tại nơi cư trú cũng có thể sang nơi khác tiêm phòng. Chỉ cần mang theo sổ tiêm trước đó để để bác sĩ theo dõi nhưng mũi nào đã được tiêm và mũi nào chưa được tiêm. Bên cạnh đó, bác sĩ còn có thể kiểm tra sức khỏe cho bé.

Với quy chế này, Bộ Y Tế mong muốn tiêm phòng là quyền lợi và nghĩa vụ của các trẻ. Luôn tạo mọi điều kiện cho trẻ nào cũng được tiêm vắc- xin.

Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu?
Tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu?

Nguyên tắc ba mẹ cần nhớ khi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh

  • Trước khi cho trẻ tiêm phòng: Ba mẹ nên nhớ không được cho trẻ ăn quá no, bên cạnh đó thì cũng không nên để trẻ đói. Phải vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ để tránh cho trẻ bị nhiễm trùng. Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và sổ tiêm phòng trước khi đi. Đồng thời, ba mẹ nên mặc cho bé những trang phục đơn giản để dễ dàng cho bác sĩ trong quá trình thăm khám và tiêm phòng. Luôn phải ghi nhớ và thông báo cụ thể tình trạng sức khỏe của trẻ trước khi tiêm.
  • Trong khi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh: Ba mẹ hãy làm theo hướng dẫn của cán bộ y tế để giữ cho trẻ ngồi đúng tư thế, giúp cho việc tiêm phòng dễ dàng hơn. Cần phải nhớ rõ những loại vắc- xin không nên tiêm gần quá 4 tuần. Tốt nhất chỉ nên cho trẻ tiêm 1 loại vắc- xin trong 1 lần tiêm. Nếu khi đến thời điểm cần tiêm phòng mà trẻ đang bị bệnh thì ba mẹ cần cho trẻ hoãn việc tiêm phòng để tránh rủi ro.
  • Sau khi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh: Sau khi tiêm xong, trẻ cần phải được theo dõi tại chỗ khoảng 30 phút để xem có bất kỳ phản ứng bất thường nào xảy ra không. Ngoài ra, vẫn phải tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ trong vòng 1 ngày, nếu bị trẻ sốt dưới 38 độ và có hiện tượng sưng tấy nhẹ tại chỗ tiêm và quấy khóc thì đây là những phản ứng thông thường không đáng lo ngại. Nhưng nếu trẻ bị sốt trên 39 độ và có các biểu hiện như: Co giật, khóc thét, li bì, bỏ bú, phát ban, khó thở, tím tái,.. thì cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế trong thời gian sớm nhất.

Bài viết trên đây là đã giải đáp cho câu hỏi tiêm phòng cho trẻ sơ sinh ở đâu? Và cùng với những nguyên tắc cần nhớ khi đưa trẻ đi tiêm phòng. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết nhé!

5/5 - (2 bình chọn)
Managed by wikigiaidap.net DMCA.com Protection Status