Cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được

Cấy que tránh thai  là một trong những biện pháp tránh thai mới ở nước ta mà vẫn còn rất ít người biết đến. Những câu hỏi được đặt ra như Cấy que tránh thai là gì? Cấy que tránh thai có an toàn cho sức khỏe sinh sản? Và câu hỏi các chị em băn khoăn nhất là cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được?… Bài viết này hi vọng sẽ giúp các chị em giải thích những thắc mắc về biện pháp tránh thai khá mới mẻ này.

Cấy que tránh tránh thai là gì?

Cấy que tránh thai là một biện pháp ngăn ngừa khả năng đậu thai. Các chuyên gia, các bác sĩ sẽ tiến hành cấy một hay nhiều que nhỏ chứa một loại  hormone progesterone: levonorgestrel hay etonogestrel ở vùng da dưới cánh tay của phụ nữ. Những que tránh thai này ở dưới da cánh tay sẽ tiết dần các hoocmone đi khắp cơ thể và tùy thuộc vào từng loại que sẽ ngăn ngừa khả năng đậu thai khác nhau, thường tuổi thọ của que là từ 3 -7 năm

  • Implanon: 1 que, tác dụng 3 năm.
  • Jadelle, Sinoplant: 2 que, tác dụng 5 năm.
  • Norplant: 6 que, tác dụng trong thời gian từ 5 – 7 năm.

Với chỉ một que duy nhất và thời gian ngừa thai hợp lí nhất Implanon được chị em lựa chọn nhiều nhất tại nước ta.

Cấy que tránh thai có an toàn cho sức khỏe sinh sản?

Khi sử dụng một phương pháp tránh thai, điều các chị em phụ nữ lo lắng là sau khi ngưng sử dụng khả năng đậu thai như thế nào? Có thể lấy que tránh thai ra bất cứ lúc nào nếu chị em có kế hoạch sinh con. Chỉ cần đến các bệnh viện, cơ sở y tế để các bác sĩ, nhân viên y tế để lấy que cấy tránh thai ra. Khả năng sinh sản sẽ hồi phục nhanh chóng và hoàn toàn sau khi lấy que cấy tránh thai ra ngoài.

Cấy que tránh thai là một biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả tuy nhiên sau khi cấy que vẫn có một số tác dụng phụ sau:

-Sự thay đổi về chu kỳ kinh nguyệt: kỳ kinh nguyệt sẽ trở nên ít hơn, ngắn hơn hay rong kinh kéo dài, không có kinh trong vài tháng đầu. Sau 1 năm khi cấy que tránh thai sẽ gây ra tình trạng vô kinh khiến nhiều chị em hoang mang lo lắng. Hiện tượng vô kinh khi cấy que tránh thai hoàn toàn không phải là dấu hiệu của bệnh, kinh nguyệt không hề tích tụ ở tử cung. Vấn đề vô kinh ở đây không gây hại sức khỏe mà ngược lại còn ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt hay gặp ở phụ nữ, giúp chị em tự tin tham gia các hoạt động thể thao, vui chơi mà không ngại kỳ đèn đỏ khiến cuộc vui mất hứng.

  • Một số tác dụng phụ khác như: đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, căng ngực… được gặp ở số ít phụ nữ nhưng những triệu chứng này chỉ thoáng qua hoặc sẽ giảm dần theo thời gian nên chị em phụ nữ cũng không cần quá lo ngại.
  • Trường hợp khác ghi nhận về tác dụng phụ của việc cấy que tránh thai là tăng cân, giảm ham muốn hoặc nổi nhiều mụn…

Lưu ý: Không phải ai cũng có thể cấy que tránh thai được. Những trường hợp sau đây không nên sử dụng biện pháp cấy que để tránh thai mà cần những biện pháp khác để hỗ trợ trong việc tránh thai:

  • Phụ nữ nghi ngờ đang mang thai
  • Phụ nữ bị ung thư vú, ung thư gan..
  • Phụ nữ bị ban đỏ, vùng kín ra máu mà không rõ nguyên nhân…

Vậy nên, trước khi sử dụng biện pháp cấy que để tránh thai chị em nên thăm khám tại các cơ sở, bệnh viện uy tín và được ý kiến từ các bác sĩ, các chuyên gia.

Cấy que tránh thai sau thời gian bao lâu thì quan hệ được?

Quan hệ tình dục là yếu tố quan trọng giúp cuộc hôn nhân giữa vợ chồng trở nên mặn nồng, hạnh phúc hơn. Thế nên cũng không quá lạ nếu chị em đưa ra thắc mắc Cấy que tránh thai thì bao lâu quan hệ được? Chị em không cần quá lo lắng vì sau 24 giờ que tránh thai đã có tác dụng và có thể quan hệ bình thường. Tuy nhiên, việc cấy que tránh thai chỉ có tác dụng ngăn ngừa sự thụ thai chứ không thể ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tình dục nên khi quan hệ cần dung bao cao su để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục.

Lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả và không gây biến chứng về sau luôn là nỗi trăn trở của các chị em phụ nữ khi chưa sẵn sàng để làm mẹ. Những thắc mắc xoay quanh câu hỏi Cấy que tránh thai bao lâu thì quan hệ được? từ bài viết trên hi vọng đưa được những thông tin bổ ích, giúp chị em lựa chọn được một biện pháp tránh thai an toàn, phù hợp.