Loạn thì bao nhiêu độ là nặng?

Bất kể lứa tuổi nào cũng có thể bị loạn thị nhưng chắc chắn một điều rằng đa số người mắc phải đều hiểu chưa đúng về tật khúc xạ này. Vậy loạn thị là gì, loạn thị bao nhiêu độ là nặng và cách khắc phục như thế nào? Mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn về tật loạn thị ở mắt!

Loạn thì bao nhiêu độ là nặng?
Loạn thì bao nhiêu độ là nặng?

Loạn thị là gì?

Loạn thị là một trong những dạng tật có liên quan đến khúc xạ ở mắt. Biểu hiện là khi mắt loạn sẽ giảm khả năng tập trung ánh phụ thuộc vào mức độ loạn.

Hầu hết người loạn thị đều do bẩm sinh, nhưng  cũng có nhiều trường hợp do thói quen và mức độ dùng mắt không hợp lý. Do đó, cần chăm sóc tốt cho mắt, bổ sung nhiều dinh dưỡng và nên đeo kính thuốc điều trị loạn để bệnh được khắc phục tốt hơn.

Một trong những nguyên nhân hành đầu gây loạn thị là bởi giác mạc có những hình dạng bất thường. Nếu như ở mắt bình thường, các tia sáng sẽ được hội tụ tại một điểm ở võng mạc sau khi đi qua giác mạc thì ở mắt loạn, các tia sáng sẽ được tụ ở nhiều điểm ở võng mạc khiến hình ảnh thu được nhòe, không rõ kèm mỏi mắt, chảy nước mắt…

Các mức độ loạn thị

Loạn thị được chia thành 4 mức độ chính, cụ thể là:

Loạn thị đều

Ở mức độ này người bị loạn sẽ gặp phải những biểu hiện sau:

  • Quáng mắt: Người loạn sẽ cảm thấy mắt đau nhức, khó chịu và chảy nước mắt khi có ánh sáng mặt trời chiếu vào.
  • Song nội thị mắt: Người loạn sẽ có dấu hiệu nhìn một vật thành hai.

Loạn thị cận

Đây là dạng vừa bị cận thị và bị loạn thị, được chia thành 4 dạng là loạn thị cận đơn nghịch, loạn thị cận đơn thuận, loạn thị cận đơn chéo và loạn thị cận thuận, nghịch,chéo.

Loạn thị viễn

Đây là dạng vừa bị viễn và vừa bị loạn. Giống như loạn thị cận, loạn thị viễn cũng chia thành 4 dạng là loạn thị viễn đơn nghịch, loạn thị viễn đơn thuận, loạn thị viễn đơn chéo, loạn thị viễn thuận, nghịch, chéo.

Loạn thị bao nhiêu độ là nặng

Loạn thì bao nhiêu độ là nặng?
Loạn thì bao nhiêu độ là nặng?

Ở người bị loạn thị, mọi vật khi được nhìn đều trở nên mờ và khó khăn, nhất là khi kèm theo các triệu chứng như nhức mỏi mắt, đau mắt, đau đầu…được xem là nặng.

Để biết chính xác được độ loạn, mắt cần được kiểm tra bằng các công nghệ chuyên dụng. Thông thường, loạn thị nhẹ là khi mắt loạn dưới 1 độ, cao khi mắt loạn từ 1 đến 2 độ và nặng là khi mắt loạn từ 2 độ trở lên.

Phòng ngừa loạn thị ở người bình thường

Có thể phòng ngừa và hạn chế loạn thị bằng những cách sau đây:

  • Làm việc và học tập trong một môi trường đầy đủ ánh sáng, hạn chế nhìn vào nơi quá sáng hoặc quá tối, trường hợp làm việc ở nơi có ánh sáng mạnh thì cần đeo kính bảo hộ.
  • Khi viết cần ngồi thẳng, không cúi sát, đảm bảo được khoảng cách từ mắt đến chữ là khoảng 25 đến 30 cm. Nếu xem tivi hoặc làm việc quá 1 giờ thì thi thoảng nhìn ra xa hoặc đứng lên để mắt được nghỉ ngơi.
  • Lên thực đơn ăn uống sao cho đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt cần bổ sung nhiều thực phẩm chứa vitamin A như cá, thịt, các loại đậu, rau củ quả…
  • Thay vì ngồi tivi hay màn hình máy tính, hãy để mắt được nghỉ ngơi bằng cách vui chơi, nhìn ngắm xung quanh.
  • Khi thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường liên quan đến mắt như nhứt mắt, nhìn mờ, mỏi mắt, nheo mắt, lác, đau đầu…thì hãy đến cơ sở y tế chuyên khoa để được kiểm tra, điều trị để hạn chế những biến chứng của loạn thị.
  • Khi đeo kính cần được tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không được tự ý đeo kính không đúng tiêu chuẩn. 

Mắt là một bộ phận nhỏ của cơ thể nhưng lại đóng vai trò rất quan trọng. Để phòng ngừa và cải thiện thị lực, ngoài bổ sung thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho mắt thì cần cung cấp những dưỡng chất chuyên biệt để bảo vệ cũng như duy trì mắt luôn khỏe mạnh. Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp nhiều thông tin cũng như giải đáp thắc mắc loạn thị bao nhiêu độ là nặng để bạn có cách bảo vệ mắt tốt nhất.

Designed by phimphat.com DMCA.com Protection Status