Chữa bệnh chậm phát triển trí tuệ

Khi làm một phụ huynh ai cũng muốn chúng ta có một đứa con thông minh và khỏe mạnh. Nhưng có một số đứa trẻ lại bị chậm phát triển trí tuệ. Chậm phát triển trí tuệ là một dạng khiếm khuyết về sự phát triển trí não, cần phải phát hiện kịp thời để chữa trị trong thời gian sớm nhất sẽ đem lại kết quả tốt hơn. Vậy làm thế nào để chữa bệnh chậm phát triển trí tuệ? 

Chữa Bệnh Chậm Phát Triển Trí Tuệ 1
Chữa bệnh chậm phát triển trí tuệ

Tìm hiểu về bệnh chậm phát triển trí tuệ

 • Chậm phát triển trí tuệ hay còn gọi là khuyết tật trí tuệ là tình trạng mà trí thông minh của trẻ biết chỉ dưới mức trung bình và không có đầy đủ những kiến thức, kỹ năng sinh hoạt bình thường hàng ngày.
 • Những trẻ bị chậm phát triển trí tuệ vẫn có thể học và làm được tất cả việc như bạn bè cùng trang lứa nhưng thường chậm hơn các bạn.
 • Trẻ bị chậm phát triển trí tuệ thường ở hai lĩnh vực như chức năng trí tuệ, hành vi thích ứng.
 • Một số cách để nhận biết trẻ mắc bệnh chậm phát triển trí tuệ như:

Phát triển chậm những kỹ năng vận động như chậm lật, bò, ngồi, đứng, vận động chân tay không được linh hoạt.

Khả năng tiếp thu trong vấn đề học tập chậm hơn các bạn cùng tuổi.

Không tò mò hay tìm hiểu đến môi trường sống xung quanh.

Khó khăn trong việc phải giải quyết những vấn đề hoặc phải suy nghĩ logic.

Rất khó bắt chuyện và nói chuyện với người khác.

Khó khăn trong những việc sinh hoạt hằng ngày như thay đồ, ăn uống,… nếu như không có sự giúp đỡ,…

 • Trẻ thường bị chậm phát triển trí tuệ do những nguyên nhân như di truyền, xảy ra những vấn đề đáng tiếc trong thời gian mang thai, môi trường sống xung quanh trẻ, ảnh hưởng do bệnh tật,…
 • Trẻ mắc bệnh chậm phát triển trí tuệ sẽ rất khó khăn trong cuộc sống cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Chữa bệnh chậm phát triển trí tuệ

Chữa Bệnh Chậm Phát Triển Trí Tuệ
Chữa bệnh chậm phát triển trí tuệ
 • Chậm phát triển trí tuệ không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng có thể làm bệnh tiến triển tốt hơn. Sau đây là một số cách giúp chữa bệnh chậm phát triển trí tuệ có thể ở tình trạng tốt hơn.
 • Trẻ chậm phát triển trí tuệ thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc phát triển ngôn ngữ và trong lời nói. Vì vậy cần có liệu pháp ngôn ngữ cho trẻ. Liệu pháp ngôn  ngữ là phương  pháp giúp trẻ bị bệnh cải thiện khả năng nói, ngôn ngữ và khả năng vận động khẩu hình miệng của trẻ. Thường thì sẽ thực hiện phương pháp này bằng cách chơi trò chơi để kích thích trẻ giao tiếp.
 • Hành vi của trẻ thường hung hăng, ngoài tầm kiểm soát, có thể gây hại cả chính bản thân,… nên sẽ được thực hiện liệu pháp hành vi cho trẻ. Liệu pháp hành vi là phương pháp tập trung vào tâm lí làm giảm các vấn đề hành vi xấu và tiêu cực, làm tăng sự thích ứng cho trẻ. 
 • Ngoài ra một số trẻ còn gặp một số vấn đề về khả năng di chuyển hoặc phối hợp giữa các bộ phận cơ thể chưa tốt nên cần phải tập vật lí trị liệu cho trẻ. Vật lí trị liệu  nhằm giúp trẻ thúc đẩy sự độc lập, tăng sự tương tác hơn với gia đình, trường học,… 
 • Liệu pháp nhận thức cũng rất cần khi trẻ bị bệnh. Khi trẻ có những nhận thức  sai lệch gây ảnh hưởng đến hành vi theo hướng tiêu cực thì nhà tâm lý sẽ đưa ra cách điều trị hợp lí để thay đổi tư duy và niềm tin giúp trẻ có thể  nhận thức theo  hướng tích cực.
 • Để cho  trẻ tham gia các hoạt động và chia những hoạt động thành những việc nhỏ để trẻ làm từng chút  một. Sau một thời gian thì sẽ thấy trẻ có tiến bộ và làm được những hoạt động đó tốt hơn.
 • Ngoài những phương pháp điều trị thì phụ huynh cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Một số chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ như vitamin B12, Omega-3, vitamin B6, Magie,…

Khi mắc bệnh chậm phát triển trí tuệ thì nên quan tâm trẻ nhiều hơn và cần phải được chữa trị trong thời gian dài vì vậy cha mẹ của trẻ nên kiên nhẫn để đạt được kết quả tốt. Bài viết trên cung cấp một số thông tin về cách chữa bệnh chậm phát triển trí tuệ mong sẽ có ích cho các bạn.

Powered by maccuoi.com

DMCA.com Protection Status