Uống sắt lúc nào là tốt nhất?

Một trong những yếu tố cần thiết với sự phát triển của cơ thể chính là khoáng chất sắt. Thuốc sắt giúp cho sự hình thành Hemoglobin, Myoglobin và Enzyme hô hấp Cytochrome C. Hơn thế nữa, việc sử dụng thuốc sắt để chữa trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu chất sắt trong máu là điều rất quan trọng để cải thiện sức khỏe cho bệnh nhân. Sắt rất tốt cho cơ thể, vậy uống sắt lúc nào là tốt nhất? Bài viết dưới đây có thể sẽ giải đáp được thắc mắc của bạn.

Quá trình hấp thụ sắt diễn ra như thế nào?

Sắt là nguyên tố vi lượng thiết yếu đối cơ thể. Sắt góp phần cấu thành nên huyết sắc tố của hồng cầu, giúp vận chuyển dưỡng khí và thán khí trong quá trình hô hấp . Khi cơ thể không đủ sắt, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều và nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu.

Uống sắt lúc nào là tốt nhất?
Uống sắt lúc nào là tốt nhất?

Theo thông tin của Viện huyết học và truyền máu Trung ương, dạ dày chính là nơi hấp thụ sắt đầu tiên nhưng quá trình chủ yếu xảy ra tại tá tràng và ở mức độ thấp hơn tại đoạn đầu của ruột non. Khi sắt chuyển từ dạng ferric (Fe3+) sang ferrous (Fe2+) thì cơ thể mới có thể hấp thu được một cách hiệu quả. Pepsin sẽ tách sắt ra khỏi các hợp chất hữu cơ và chuyển hóa thành các dạng gắn với axit amin hoặc đường.

Trong trường hợp thiếu sắt, lượng sắt lớn hơn sẽ hấp thu qua diềm bàn chải sau đó đi sâu vào tế bào niêm mạc ruột và kết thúc khi đi về tĩnh mạch cửa. Tuy nhiên khi cơ thể dư nhiều sắt, lượng sắt được hấp thu vào tế bào niêm mạc ruột sẽ giảm đi.

Theo thống kê, có khoảng 2/3 lượng sắt trong cơ thể được chứa trong hemoglobin, có hơn 30% sắt được trữ trong ferritin và hemosiderin. Thức ăn chính là một trong những nguyên nhân làm sự hấp thụ vi chất dinh dưỡng bị giảm. Do đó, sắt được dự trữ chủ yếu trong ferritin vì đây là yếu tố có cấu trúc đa phân tử, hấp thu tốt nhất khi cơ thể đang đói. 

Uống sắt lúc nào là tốt nhất?

Sắt tuy rất quan trọng với sức khỏe của mỗi người nhưng việc cung cấp đủ lượng sắt cần thiết không phải ai cũng có thể dễ dàng thực hiện được. Hơn thế nữa, đa số chúng ta sẽ không biết được sử dụng sắt vào lúc nào để đảm bảo được sức khỏe một cách hiệu quả nhất.

Uống sắt lúc nào là tốt nhất?
Uống sắt lúc nào là tốt nhất?

Theo chuyên khoa, uống sắt vào buổi sáng sớm sẽ đem lại tác dụng tốt cho cơ thể. Vì khi trải qua một giấc ngủ dài, hàm lượng canxi và sắt đang bị giảm rất nhiều thì bổ sung sắt chính là điều hết sức hợp lý. Thời điểm tốt nhất là khi uống sắt trước bữa ăn sáng khoảng 30 phút. Các bạn nên tạo thói quen cho bản thân bằng cách sử dụng sắt vào mỗi buổi sáng để cải thiện sức khỏe. Bạn cần có chế độ ăn uống phù hợp và đủ chất,  kết hợp với việc sử dụng sắt đúng lúc thì sức khỏe sẽ được cải thiện một cách tối ưu nhất.

Trong quá trình đang phát triển của trẻ em, sắt là yếu tố không thể thiếu. Nếu không được bổ sung sắt đầy đủ và kịp thời thì việc tạo máu ở trẻ không thể diễn ra. Không những trẻ em mà người lớn cũng là đối tượng rất cần sắt. Khi cơ thể người lớn bị thiếu sắt thì chắc chắn sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc sắt

Bạn cần phải tìm hiểu rõ những điều nên làm và không nên làm trước khi thực hiện việc bổ sung sắt cho cơ thể. 

Không nên uống canxi cùng với sắt

Đây là điều không nên làm vì có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến những lợi ích mà sắt mang lại cho cơ thể. Khi liều lượng canxi khoảng từ 300mg sẽ khiến cho việc hấp thụ sắt trở nên rất khó khăn. Bạn cần cân đối liều lượng và sắp xếp thời gian uống thuốc để hạn chế được sự cản trở hấp thụ lẫn nhau.

Sử dụng nước cam để quá trình hấp thụ sắt diễn ra tốt hơn

Vitamin C có thể khử Fe3+ thành Fe2+ giúp việc hấp thụ diễn ra dễ hơn. Vì vậy, bạn nên uống nước cam để bồi bổ thêm sắt cho cơ thể một cách tốt nhất. Hạn chế sử dụng các thức uống gây kích thích như cà phê, trà,… để không làm gián đoạn quá trình hấp thụ sắt.

Qua bài viết này, hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức về việc sử dụng sắt đối với cơ thể cũng như có thể giải đáp được thắc mắc trong vấn đề uống sắt lúc nào là tốt nhất. Khi cơ thể có những vấn đề bất thường liên quan tới việc thiếu máu, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời và dứt điểm. 

Developed by medocsach.com DMCA.com Protection Status