Nhiễm HIV bao lâu mới phát hiện?

HIV được coi là căn bệnh thế kỷ trên khắp thế giới, là một trong những bệnh xã hội đặc biệt nguy hiểm, phá hủy dần hệ thống miễn dịch trong cơ thể, gây tử vong. Tuy nhiên, nếu được phát hiện và điều trị sớm thì người bệnh có thể hoàn toàn khỏi bệnh. Vậy qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về bệnh HIV cũng như nhiễm HIV bao lâu mới phát hiện. 

Nhiễm HIV bao lâu mới phát hiện?

Theo các chuyên gia, nếu bạn không may tiếp xúc qua các đường máu, tình dục,.. thì khả năng lây nhiễm bệnh là rất cao. Thông thường thì thời gian ủ bệnh và tiến triển bệnh tương đối lâu, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, hình thức lây nhiễm,…

Nhiễm Hiv Bao Lâu Mới Phát Hiện
Nhiễm HIV bao lâu mới phát hiện?

Đối với người trẻ khoảng từ 18 – 40 tuổi, người khỏe mạnh thì thời gian lâu nhiễm virus HIV đến khi phát hiện bệnh AIDS là trung bình khoảng 10 năm. Đối với những người bị lây nhiễm HIV qua đường tình dục hoặc qua việc sử dụng chung kim tiêm thì mức độ lây nhiễm rất nguy hiểm, có thể tương đồng với người bệnh. Đặc biệt đối với những trường hợp người bị lây nhiễm HIV vì truyền máu thì thời gian phát triển bệnh khá nhanh do trong máu có số lượng lớn virus gây bệnh. 

Trong thời gian ủ bệnh, giai đoạn chuyển đổi huyết thanh khi kết thúc sẽ khiến người bệnh cảm thấy cơ thể tốt hơn nhiều. Trong giai đoạn từ 10 – 15 năm ủ bệnh thường không có triệu chứng đặc biệt, cụ thể hoặc nếu có thì cũng rất ít thể hiện rõ nên rất khó để phát hiện. Tuy nhiên, trong thời gian đó virus HIV vẫn hoạt động và tiến hành nhân đôi tế bào, tăng lượng virus trong cơ thể và dần dần phá hủy hệ miễn dịch. 

Những giai đoạn phát triển của bệnh HIV sau khi lây nhiễm

Sau khi tiếp xúc không an toàn với người bệnh từ 2 – 6 tuần, những triệu chứng sớm của bệnh có thể xuất hiện sớm. Tuy nhiên, các dấu hiệu HIV khá giống với các triệu chứng của bệnh cảm cúm thông thường nên dễ bị nhầm lần và bỏ qua. 

Giai đoạn cấp tính

Đây là giai đoạn đầu của bệnh HIV, xuất hiện vào tuần thứ 2 – 6 sau khi tiếp xúc không an toàn với người nhiễm HIV. Những dấu hiệu thường gặp rất giống với bệnh cảm cúm như sốt, đau cơ, phát ban, đau khớp, nổi hạch ở cổ bẹn hoặc nách,… Những triệu chứng này có thể nhẹ, khiến người bệnh chủ quan và qua, nhưng virus HIV vẫn đang lây lan khắp cơ thể. Trong giai đoạn này, khả năng lây nhiễm HIV là cao nhất do số lượng virus HIV trong máu rất cao.

Giai đoạn ẩn bệnh

Đây là giai đoạn bệnh phát triển nặng hơn, thường kéo dài sau nhiều năm nhưng không gây ra dấu hiệu nào. Trong giai đoạn này, virus HIV trong cơ thể không tấn công hệ miễn dịch nên việc điều trị trong giai đoạn này là rất quan trọng, có thể khỏi bệnh hay không phụ thuộc chủ yếu vào việc điều trị trong giai đoạn này. Một số trường hợp vẫn có thẻ nhiễm bệnh trong giai đoạn này.

Bệnh AIDS

Đây là bệnh biến chứng của giai đoạn cuối bệnh HIV, thường xảy ra trong thời gian dài bị nhiễm HIV. Bệnh AIDS khiến cơ thể phản ứng miễn dịch rất kém, mất khả năng kháng nhiễm. Virus gây bệnh sẽ tấn công trực tiếp vào hệ miễn dịch của cơ thể, dẫn đến tình trạng suy yếu miễn dịch nghiêm trọng. Các triệu chứng của bệnh này thường là sốt, tiêu chảy cấp, sút cân nặng, mắc bệnh về da, nhiễm trùng,…

Nhiễm Hiv Bao Lâu Mới Phát Hiện1
Nhiễm HIV bao lâu mới phát hiện?

Những trường hợp cần tiến hành xét nghiệm HIV

Nếu bị một trong những trường hợp sau đây thì cần tiến hành xét nghiệm HIV càng sớm càng sớm:

  • Sau khi tiêm chích ma túy hoặc sử dụng chung kim tiêm với người khác
  • Sau khi quan hệ tình dục không an toàn, không dùng bao cao su với người ngoài (không phải vợ/chồng của mình)
  • Sau khi quan hệ tình dục không an toàn với người sử dụng ma túy hoặc với người quan hệ tình dục với nhiều người khác
  • Có cha/mẹ bị nhiễm HIV

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nhiễm HIV bao lâu mới phát hiện cũng như những trường hợp cần xét nghiệm HIV. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh HIV và những đường lây nhiễm bệnh, giúp bạn chủ động phòng tránh bệnh hiệu quả và an toàn nhất.

Designed by excelketoan.net DMCA.com Protection Status