Chó bị dại sống được bao lâu?

Rhabdovirus là một loại virus bệnh dại có tính truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm và có tốc độ tiến triển rất nhanh. Như vậy, chó bị dại sống được bao lâu? Xin mời các bạn cũng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Virus bệnh dại sống bao lâu?

Bệnh dại thường có nguy cơ lây nhiễm cao ở động vật chưa được tiêm ngừa, hay đi ra bên ngoài nhiều và tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc chó, mèo mang mầm bệnh. Virus bệnh dại chủ yếu lây qua vết cắn và thông qua nước bọt tại vết thương.

Virus bệnh dại có khả năng tồn tại trong cơ thể 2- 8 tuần trước khi bệnh có biểu hiện ra bên ngoài. Ngoài ra, nếu virus được truyền nhiễm từ nước bọt qua vết cắn thì có thể rút ngắn  thời gian phát bệnh còn 10 ngày.

Chó bị dại sống được bao lâu?
Chó bị dại sống được bao lâu?

Đặc điểm của bệnh dại là virus sẽ tác động vào hệ thần kinh gây rối loạn thần kinh trung ương não bộ dẫn đến viêm não, liệt não làm cho vật nuôi trở nên điên dại( hoảng loạn) và chết. Nguồn mang bệnh dại chủ yếu là ở chó là (90%), mèo là (5%) và số còn lại ở động vật hoang dã là (5%). Dấu hiệu bệnh dại ở vật nuôi thường biểu hiện qua 2 thể bệnh thường thấy đó là thể điên cuồng và thể dại câm.

Hàng năm, căn bệnh dại này đã gây ra cái chết cho hơn 50 nghìn người và hàng triệu loài động vật trên toàn thế giới. Virus bệnh dại cực kỳ nguy hiểm và gây ám ảnh cho nhiều động vật và con người nói chung, đối với chủ và thú nuôi nói riêng

Chó bị dại sống được bao lâu?

Bệnh dại thường được biểu hiện qua 2 giai đoạn chính: thời kỳ ủ bệnh và thời kỳ phát bệnh.

Thời kỳ ủ bệnh

Thời kỳ ủ bệnh có thể thay đổi từ 7 ngày đến nhiều tháng tùy thuộc loài động vật, độc lực của virus và vị trí vết cắn. Đa phần bệnh sẽ phát tán trong vòng 21 đến 30 ngày sau khi vật nuôi nhiễm bệnh. Đối với chó thời gian phát tán trung bình là 10 ngày. Những triệu chứng bệnh thường khó phát hiện hoặc dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của các loại bệnh khác, đó là lý do vì sao việc phát hiện bệnh cho vật nuôi của bạn trong giai đoạn này là cực kì khó khăn và cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ thú y có chuyên môn và kinh nghiệm.

Thời kỳ phát bệnh

Thường được chia làm 2 thể là thể dại điên cuồng và thể dại câm. Như trong thực tế, nhiều con chó mắc bệnh dại có thể biểu hiện cả 2 thể này xen kẽ nhau, thời gian đầu có biểu hiện điên cuồng, bị kích động rồi thời gian sau đó chuyển sang dạng bị ức chế và bại liệt. 

Ở thể dại điên cuồng, vật nuôi chết trong khoảng từ 3 đến 7 ngày sau khi có các triệu chứng đầu tiên, còn ở thể dại câm phát triển nhanh hơn thể dại điên cuồng như thông thường thì chỉ từ 2 đến 3 ngày sau khi phát bệnh.

Chó bị dại sống được bao lâu?
Chó bị dại sống được bao lâu?

 Quy trình chẩn đoán bệnh dại ở chó

Bước đầu, nếu vật nuôi của bạn bị nghi là đã nhiễm virus bệnh dại thì nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để được theo dõi, tại nơi khám vật nuôi sẽ được cho cách ly trong lồng khoảng 10 ngày và sau đó tiến hành chẩn đoán và kết hợp với theo dõi các triệu chứng, lịch sử thói quen, thái độ của vật nuôi đối với chủ và cả với những con vật khác.

Một số xét nghiệm có thể được chỉ định cho vật nuôi như:

  • Xét nghiệm máu ELISA: Đây cũng là một phương pháp dùng để chẩn đoán bệnh dại, nhưng xét nghiệm lại là phương pháp không được sử dụng nhiều cho lắm.
  • Xét nghiệm kháng thể huỳnh quang trực tiếp là thử nghiệm chính xác nhất để chẩn đoán virus bệnh dại tuy nhiên, cần đòi hỏi phải có mô não, vì lý do đó mà phương pháp này chỉ có thể được thực hiện sau khi vật nuôi đã chết.

Bài viết trên đây đã trả lời cho câu hỏi chó bị dại sống được bao lâu? Hy vọng bài viết giúp cho bạn đọc có thêm một số thông tin về bệnh dại ở vật nuôi để có thể chăm sóc vật nuôi của các bạn một cách tốt nhất.

Operated by medocsach.com DMCA.com Protection Status