Thuốc đặt phụ khoa cho bà bầu an toàn, hiệu quả

Mang thai là thời điểm hệ miễn dịch của phụ nữ thường suy giảm dẫn đến dễ bị những tác nhân có hại tấn công, khiến nhiều bà bầu dễ mắc các bệnh phụ khoa. Việc sử dụng thuốc kháng sinh cho bà bầu là điều không được khuyến khích. Tuy nhiên, vẫn có một số loại thuốc an toàn cho bà bầu. Vậy qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp bà bầu tìm hiểu về các loại thuốc đặt phụ khoa cho bà bầu an toàn, được bác sĩ chỉ định.

Một số loại thuốc đặt phụ khoa cho bà bầu

Theo y học, thuốc đặt phụ khoa là loại thuốc điều trị những bệnh phụ khoa, hầu hết đều có tác dụng tại chỗ, chỉ có tác dụng trong vùng âm đạo và hầu như không ảnh hưởng đến những khu vực khác, vì vậy bà bầu có thể sử dụng thuốc đặt phụ khoa trong thai kỳ. Một số loại thuốc an toàn, được bác sĩ chỉ định là:

Nghén Nặng Nhất Vào Tuần Thứ Mấy
Thuốc đặt phụ khoa cho bà bầu an toàn, hiệu quả

Thuốc Polygynax

Đây là loại thuốc đặt phụ khoa dành cho bà bầu, được bào chế thành dạng viên nang mềm. Trong thuốc chứa 3 thành phần chính là Polymyxin sulfate, Neomycin sulfate và Nystatin cùng những dược phẩm khác. Thuốc Polygynax có tính kháng khuẩn rộng và nhiều tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. 

Hơn nữa, Nystatin có trong thuốc cũng có hiệu quả chống nấm cao, đặc biệt là nấm Candida albicans. Do đó, loại thuốc này được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng do nấm, vi khuẩn ở âm đạo, cổ tử cung. 

Thuốc Canesten 500

Loại thuốc này cũng được bác sĩ chỉ định cho mẹ bầu trong trường hợp cần thiết. Thành phần chính trong thuốc là Clotrimazole có hàm lượng 500mg. Thuốc này được sử dụng để điều trị những bệnh viêm âm đạo do nấm, đặc biệt là nấm candida. 

Ngoài ra, thuốc cũng có thể dùng trong trường hợp bị bội nhiễm phụ khoa do các loại vi khuẩn nhạy cảm với Clotrimazole. Thuốc Canesten cũng có phản ứng tại chỗ giống các loại thuốc khác, biểu hiện thông thường là bỏng nhẹ hay rát vùng âm đạo.

Thuốc Mebines

Loại thuốc này cũng được bác sĩ chỉ định trong một số trường hợp. Thành phần cấu tạo chính là Nystatin, Polymyxin B sulfate và Neomycin sulfate. Thuốc Mebines cũng có tác dụng tại chỗ, giúp điều trị các triệu chứng viêm nhiễm phụ khoa do nấm candida hoặc một số virus khác. Ngoài ra thuốc cũng được sử dụng để hỗ trợ điều trị chứng xuất huyết âm đạo.

Thuốc Chimitol

Thuốc Chimitol có tính chống nấm tốt với thành phần cấu tạo chính là Clotrimazole. Thuốc được làm dưới dạng viên đặt phụ khoa khiến ngăn chặn sự sinh sôi của các loại nấm gây bệnh. 

Loại thuốc này được chỉ định để điều trị chứng viêm nhiễm phụ khoa do nấm hay trùng roi. Ngoài ra, thuốc cũng được sử dụng trong trường hợp nhiễm trùng nặng do một số loại virus nhạy cảm với Clotrimazole gây nên.

Nghén Nặng Nhất Vào Tuần Thứ Mấy1
Thuốc đặt phụ khoa cho bà bầu an toàn, hiệu quả

Thuốc Neo – Tergynan

Tuy có khả năng gây tác dụng phụ cao hơn so với các thuốc khác nhưng Neo – Tergynan cũng là thuốc có thể sử dụng cho mẹ bầu. Thành phần chính trong thuốc gồm Nystatin, Neomycin sulfate và Metronidazole. Thuốc này cũng có tác dụng tại chỗ, điều trị chứng viêm nhiễm phụ khoa do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm hay do ký sinh trùng. 

Mẹ bầu có nên sử dụng thuốc đặt phụ khoa không?

Viêm nhiễm phụ khoa là triệu chứng rất thường gặp ở phụ nữ mang thai. Có những nguyên nhân gây ra tình trạng trên là do thay đổi nội tiết tố, do vệ sinh kém, suy giảm sức đề kháng,.. Bà bầu sẽ có những triệu chứng ngứa, rát vùng kín, khí hư thất thường, đau bụng dưới hay xuất huyết ấm đạo,.. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc để điều trị tình trạng trên. 

Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì không được khuyến khích sử dụng thuốc vì đây là giai đoạn nhạy cảm, thuốc thường tác dụng tại chỗ nên có thể gây ảnh hưởng không đến thai nhi. Vì vậy mẹ bầu cần phải suy nghĩ kỹ lưỡng, cũng như hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi sử dụng thuốc.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi chọn thuốc

Dù có thể sử dụng thuốc đặt phụ khoa cho bà bầu nhưng cũng cần lựa chọn đúng loại thuốc an toàn cho sức khỏe. Việc lựa chọn thuốc phù hợp sẽ giúp bà bầu hạn chế tối ưu những rủi ro. Bà bầu cần lưu ý những điều sau khi lựa chọn thuốc:

  • Đáp ứng đúng những triệu chứng của bệnh
  • Tối thiểu những biến chứng hay tác dụng phụ của thuốc
  • Hạn chế thấp nhất những rủi ro đến sức khỏe của mẹ và bé

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp các bà bầu tìm hiểu về những loại thuốc đặt phụ khoa cho bà bầu an toàn. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp mẹ bầu lựa chọn những loại thuốc phù hợp để đảm bảo tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc và phải uống đúng thuốc do bác sĩ chuyên khoa chỉ định.

Powered by kienthucketoan.com

DMCA.com Protection Status