Cách đánh thức bé sơ sinh dậy bú hiệu quả

Trẻ sơ sinh dành hầu hết thời gian trong ngày để ngủ nên không ít mẹ bầu thắc mắc rằng có nên đánh thức bé dậy bú hay không. Dinh dưỡng và giấc ngủ là hai thứ quan trọng nhất đối với các bé đầu đời. Do đó, qua bài viết này chúng tôi sẽ mách cho mẹ bầu những cách đánh thức bé sơ sinh dậy bú để không gây ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Nên đánh thức bé sơ sinh dậy bú không?

Hiện nay nhiều bậc phụ huynh có suy nghĩ là không nên đánh thức bé khi đang ngủ. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì việc đánh thức bé dậy cho bú là điều cần thiết, nhằm đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của bé. 

Đa số các bé sơ sinh có khả năng tự tỉnh giấc và đòi bú khi bé có nhu cầu. Nhưng có vài trường hợp quá 2 giờ mà bé vẫn chưa tỉnh giấc để đòi ăn thì mẹ nên đánh thức bé và cho bú. Trong những tuần đầu, trẻ sơ sinh sẽ bị cân sinh lý nên cần được cho ăn đều đặn 2 giờ/lần.

cách đánh thức bé sơ sinh dậy bú
cách đánh thức bé sơ sinh dậy bú

Thời gian bú hợp lý

Ngoài việc đánh thức bé dậy cho bé, mẹ cũng cần quan tâm đến thời gian để cho bé bú hợp lý nhất. Theo các chuyên gia nhi sản, trong khoảng 2 tháng đầu tiên mẹ nên cho bé bú 2 giờ một lần. Qua tháng thứ 3, khi thấy bé phát triển ổn định qua việc tăng cân đều thì mẹ nên cho bé bú theo nhu cầu của bé. Ngoài ra, mẹ nên lưu ý cho bé bú cạn một bên rồi mới chuyển bên còn lại, trừ khi bé đã no. 

Cách đánh thức bé sơ sinh dậy bú

Một số cách các mẹ có thể tham khảo để đánh thức bé dậy bé mà không khiến bé giật mình hay ảnh hưởng đến giấc ngủ là:

Chạm vào người bé

Đây là cách đơn giản để mẹ đánh thức bé. Chạm nhẹ vào cánh tay hoặc má bé, hoặc có thể lau nhẹ nhàng má bé bằng khăn ướt. 

Bỏ quấn khăn của bé

Một số bé sẽ được quấn khăn để có giấc ngủ ngon hơn thì khi cởi khăn quấn, bé sẽ bị tỉnh giấc. Ngoài ra, cởi bỉm trên người bé cũng là cách để đánh thức bé dậy.

Bật đèn kết hợp với mở nhạc

Mẹ có thể bật đèn với cường độ sáng vừa đủ kết hợp với mở nhạc nhẹ nhàng để đánh thức bé từ từ. Lưu ý không mở đèn quá sáng và không mở nhạc quá to, vì như thế sẽ làm bé bị giật mình.

Cho bé trong tư thế bú

Mẹ có thể đánh thức bé dậy bú bằng cách bế bé ra khỏi nôi và đặt bé ở tư thế thoải mái để bú. Lúc này, bé có thể mở miệng và bú theo bản năng, đây là dấu hiệu bé bắt đầu tỉnh giấc.

Thay tã cho bé

Đây là phương pháp hiệu quả trong việc đánh thức bé để tạo thói quen ngủ trước khi ăn. 

“Con mắt của búp bê

Những con búp bê thường có nguyên tắc là nhắm mắt khi nằm xuống và mở mắt khi ngồi dậy. Áp dụng như vậy, mẹ nhẹ nhàng ôm bé vào lòng bằng cách nâng chân, vai và thân lên rồi từ từ hạ thấp xuống. Lưu ý là không nâng chân bé khi bé đang ngồi vì điều này có thể gây ảnh hưởng bên trong.

cách đánh thức bé sơ sinh dậy bú
cách đánh thức bé sơ sinh dậy bú

Cởi quần áo ấm của bé

Bé sơ sinh thường không thích môi trường quá mát mẻ. Đặc biệt bé không thích việc cởi bỏ lớp quần áo ấm bên ngoài. Vì thế, mẹ có thể đánh thức bé bằng cách nhẹ nhàng cởi bỏ lớp quần áo ấm bên ngoài của bé.

Một vài lưu ý đối với giấc ngủ của bé

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển ban đầu của bé nên khi bé ngủ, mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Nên để bé nằm ngửa khi ngủ, không nên để bé nằm sấp.
  • Không nên quấn quá nhiều lớp khăn hay nhiều lớp quần áo khi bé ngủ
  • Không nên trùm kín phần đầu của bé vì có thể gây ngạt thở
  • Sắp xếp gọn gàng có vật dụng trên giường như gối, chăn,…
  • Chỗ ngủ của bé phải sạch sẽ và thoáng mát, tránh xa khói bếp và khói thuốc lá hay những nơi có nhiều khói bụi độc hại
  • Nên đánh thức bé dậy bú đúng giờ, tránh cho bé ngủ quá lâu

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu chỉ các mẹ những cách đánh thức bé sơ sinh dậy bú. Hy vọng những thông tin trên có ích giúp các mẹ chăm sóc bé tốt nhất, giúp bé phát triển toàn diện nhất.

5/5 - (2 bình chọn)
Operated by tinhthuc.com DMCA.com Protection Status