Gãy xương chân bao lâu thì lành?

Gãy xương chân là tình trạng chấn thương rất thường gặp. Chấn thương này ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt cũng như khả năng vận động của bệnh nhân. Vậy gãy xương chân bao lâu thì lành? Làm sao để tập đi lại nhanh và hiệu quả? Xin mời các bạn cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc trên.

Gãy xương chân bao lâu thì lành?

Tùy thuộc vào những vị trí, mức độ tổn thương cũng như quá trình điều trị và hồi phục mà thời gian hồi phục khác nhau ở mỗi cá nhân. Đối với những vết thương chỉ rạn xương hoặc những vết nứt nhỏ thì thời gian điều trị và phục hồi khá nhanh chóng, thông thường thời gian điều trị chỉ khoảng 2 – 3 tuần là người bệnh đã có thể tự tập những động tác cơ bản.

Gãy Xương Chân Bao Lâu Thì Lành
Gãy xương chân bao lâu thì lành?

Đối với người bệnh gãy xương chân mà phải bó bột hay đóng định thì thời gian điều trị có thể kéo dài từ 1 – 2 tháng hoặc có thể dài hơn, từ 3 – 4 tháng để phục hồi và tập đi trở lại. Bệnh nhân không được tự ý tháo bột hoặc định khi chưa được bác sĩ đồng ý vì trường hợp này rất nguy hiểm vì chúng ta không thể tự biết tình trạng phục hồi chức năng của xương. Trong một vài trường hợp, người bệnh có thể bị dị tật như đi cà nhắc.

Những yếu tố giúp hồi phục xương chân nhanh

Khác với những cơ quan trong cơ thể khác, hệ xương khớp cần rất nhiều thời gian để hồi phục. Khả năng vận động trở lại của người bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Mức độ bị thương của xương như gãy xương kín, rạn xương, nứt xương,.. thì thời gian bình phục sẽ nhanh hơn và sớm có thể đi lại. 
 • Phương pháp điều trị khác nhau như nẹp, bó bột thì khả năng phục hồi sẽ nhanh hơn so với đóng đinh, và hệ xương khớp cũng không thể chắc khỏe như ban đầu.
 • Lựa chọn cơ sở, bệnh viện uy tín đề điều trị, ngăn ngừa các biến chứng.
 • Nghỉ ngơi đúng cách, ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là những thực phẩm giàu canxi và vitamin.
 • Chăm chỉ tập luyện khi vết thương bình phục. Luyện tập tốt sẽ giảm thời gian điều trị đáng kể.

Cách tập đi đúng cách khi bình phục

Gãy xương chân gây những cơn đau cho bệnh nhân, đặc biệt là trong lúc di chuyển. Dưới đây là một số cách giúp người bệnh có thể luyện tập để rút ngắn thời gian bình phục hiệu quả:

 • Cách dễ nhất là dùng nạng gỗ để tập đi và di chuyển. Thanh ngang của đầu nạng nên tựa vào lồng ngực, không nên tì vào nách.
 • Không nên đi khom người, cố gắng đi thẳng, hai vai bằng nhau, mắt hướng thẳng về trước.
 • Tập bước với 3 điểm tựa, lưu ý không tì hoặc có thể tì nhẹ với cường độ tăng dần
 • Mũi nạng và chân lành của bệnh nhân tạo thành một hình tam giác. Giữ thăng bằng ở phần đầu nạng rồi bước chân lành trước. Tập cho đến khi đi vững.
 • Không nên dùng gậy chống hoặc dồn lực bên phía chân gãy vì sau này có thể gây dị tật như bước đi không đều, đi cà nhắc.
 • Sau khi đứng vững có thể bỏ nạng để tự đi bình thường.
  Gãy Xương Chân Bao Lâu Thì Lành1
  Gãy xương chân bao lâu thì lành?

Gãy xương chân nên ăn gì?

Chế độ ăn uống cũng góp phần rất quan trọng trong quá trình bình phục của vết thương. Những thực phẩm người bệnh nên bổ sung là: 

 • Thực phẩm chứa nhiều kẽm và canxi như hải sản, các loại hạt, ngũ cốc, nấm, sữa,.. Canxi là dưỡng chất đặc biệt cần thiết trong quá trình tái tạo xương, đẩy nhanh khả năng hấp thụ của cơ thể.
 • Bổ sung thực phẩm chứa acid folic và vitamin B6 có nhiều trong chuối, đậu, thịt gà,.. để có một khung xương chắc khỏe. Ngoài ra, vitamin B12 cũng cần thiết trong quá trình bình phục của xương khớp, giúp các hoạt động của tế bào xương khớp khỏe hơn. Vitamin B12 có nhiều trong thịt bò, cá thu, thịt gà, trứng,…

Bên cạnh đó, người bệnh cần hạn chế những loại thực phẩm như rượu, bia và các chất kích thích vì những chất này sẽ hạn chế khả năng hồi phục của xương. Cụ thể, trong cafe chứa cafein làm giảm khả năng hấp thụ canxi của cơ thể, làm xương lâu lành và hồi phục không chắc chắn. Rượu, bia có nhiều nồng độ cồn khiến rối loạn quá trình đông máu, làm vết thương lâu lành, vết tụ máu lâu tan. Ngoài ra, người bệnh không nên sử dụng những đồ uống có ga và đồ ăn nhiều mỡ.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp câu hỏi gãy xương chân bao lâu thì lành cũng như những phương pháp đẩy nhanh quá trình hồi phục xương khớp. Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp các bạn chăm sóc tốt cho người thân khi bị gãy xương chân, cũng như giúp bạn bổ sung thêm kiến thức về gãy xương chân. Lưu ý, việc tập luyện đúng cách là một trong những cách để hồi phục nhanh nhất nên hãy chăm luyện tập nhé.

Operated by wpvina.com DMCA.com Protection Status