Những dấu hiệu thai lưu trong 3 tháng đầu.

Thai lưu là gì?

Thai lưu hay còn gọi là thai chết lưu là tình trạng thai không còn tiếp tục phát triển bên trong tử cung của người mẹ  Đây được xem là tình trạng mang thai bất thường và có thể gây ra nguy hiểm cho cả người mẹ trong quá trình mang thai.

Dấu hiệu của thai lưu trong 3 tháng đầu

Hiện tượng thai lưu có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào của thai kỳ. đặc biệt là những tháng đầu và tháng cuối mang thai. Một số dâu hiệu giúp mẹ nhận biết thai lưu trong 3 tháng đầu như:

Thai nhi không chuyển động hoặc chuyển động yếu ớt

Nếu mẹ không cảm nhận được bất kỳ chuyển động nào của thai khi nằm nghiêng trong một thời gian dài hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay vì có thể thai nhi đang gặp phải một số vấn đề về sức khỏe hoặc có thể là đã ngừng những hoạt động sống.

dấu hiệu thai lưu trong 3 tháng đầu

Tử cung không nở rộng phát triển

Tử cung của người mẹ sẽ phát triển lớn dần theo sự phát triển của thai nhi. Đối với trường hợp bào thai không còn dấu hiệu sống, tử cung của người mẹ cũng sẽ ngừng to ra.

Không nghe được tim thai nhi: Khi khám thai định kỳ, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra luôn tình trạng phát triển của thai nhi trong đó có nhịp tim của thai. Tuy nhiên, nếu như không nghe được tim thai, cần phải kiểm tra xem thai nhi có đang phát triển bình thường hay không, có gặp phải tình trạng lưu thai hay không?

Vỡ ối sớm

Nếu chưa chuyển dạ mà nước ối đã chảy ra từ âm đạo của người mẹ có thể là do thai đã bị chết lưu. Tính trạng này sẽ gây ra nguy hiểm đối với tính mạng của cả người mẹ vì các vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong dạ con và buồng ối.

Không bị nghén

Nghén là triệu chúng bình thường của các mẹ khi mang thaoi giai đoạn đầu. Nếu lúc trước thường xuyên cảm thấy khó chịu và ốm nghén nhưng gần đây các triệu chứng này đột nhiên biến mất mà không rõ nguyên nhân cần phải nhanh chóng đi kiểm tra vì đây có thể là dấu hiệu thai lưu trong 3 tháng đầu mà các phụ nữ mang thai chưa kịp nhận biết.

Bụng không phát triển

Bụng của người mẹ sẽ ngày càng lớn lên theo sự phát triển của thai nhi. Trường hợp bụng của mẹ không phát triển hoặc bụng đã to rồi nhưng lại ngày càng bé lại thì khả năng thai đã bị chết lưu rất cao. Xuất hiện kèm theo dấu hiệu này có thể là những vấn đề như ngực không còn bị căng tức, bị mềm lại, có sữa non tiết ra và cảm thấy đau tức, nặng ở vùng bụng.

Ra máu âm đạo

Một trong những dấu hiệu nhận biết thai lưu trong 3 tháng đầu nhất chính là xuất hiện những đốm máu nâu, đỏ do hormone sụt giảm dẫn đến sảy thai.

Đau nhức kèm chảy máu

Cảm thấy nặng bụng kèm theo chảy máu âm đạo, chuột rút, lưng bị đau tức thì đây chính là dấu hiệu rõ ràng nhất của việc sảy thai 3 tháng đầu.

Thay đổi về tâm trạng

Nhưng nếu tâm trạng có sự thay đổi bất thường, khó kiểm soát, cảm thấy bồn chồn trong người, linh cảm của người mẹ là một trong những điều chỉ dẫn tới các dấu hiệu thai lưu. Khi đó hãy kiểm tra thật kỹ các vấn đề khác về thể trạng cơ thể và đi khám ngay để giải tỏa những nghi ngờ của mình.

Cảm thấy đau bụng dữ dội

Nếu thấy những cơn đau bụng bất thường xuất hiện kèm theo tình trạng bị đau lưng có thể là dấu hiệu sảy thai. Phụ nữ thường gặp phải trình trạng đau mỏi trong suốt quá trình mang thai nhưng nếu trước tuần thứ 12 mà cảm thấy những cơn đau dữ dội cần phải nhanh chóng đi khám bác sĩ.

Nguyên nhân khiến thai lưu trong 3 tháng đầu

Mang thai và cơn đau đẻ biến chứng

Những biến chứng này bao gồm sinh non, mang thai song sinh hoặc ba, và nhau thai tác ra khỏi tử cung. Biến chứng khi mang thai và đau đẻ là nguyên nhân phổ biến của thai lưu trước 24 tuổi.

Vấn đề với nhau thai

Một ví dụ về một vấn đề nhau thai gây ra thai lưu là nhau thai không cung cấp đủ máu cho bé. Các vấn đề về nhau thai là nguyên nhân hàng đầu của thai chết lưu xảy ra trước khi sinh, và những ca tử vong này có xu hướng xảy ra sau 24 tuần mang thai.

Dị tật bẩm sinh

Thai nhi có khuyết tật bẩm sinh về cấu trúc di truyền làm bé yếu và gây tử vong trong bụng mẹ.

Nhiễm trùng

Có thể do nhiễm trùng ở thai nhi hoặc trong nhau thai hoặc do nhiễm trùng nghiêm trọng ở người mẹ. Nhiễm trùng là một nguyên nhân phổ biến gây tử vong trong thai chết lưu trước tuần thứ 24 so với những người sau đó.

Các vấn đề với dây rốn như dây có thể bị thắt nút, bị ngắt không thể cung cấp oxy cho thai nhi đang phát triển. Nguyên nhân này có xu hướng xảy ra nhiều hơn vào cuối thai kỳ.

Tăng huyết áp

Huyết áp cao ở người mẹ – dù là do huyết áp cao mãn tính hay tiền sản giật – cũng góp phần vào tăng nguy cơ tử vong cho bé. Những loại thai chết này phổ biến hơn vào cuối quý hai và đầu quý ba, so với các phần khác của thai kỳ.

Biến chứng bệnh ở người mẹ

Các vấn đề về sức khỏe của người mẹ – chẳng hạn như bệnh tiểu đường — được coi là nguyên nhân có thể xảy ra hoặc có thể xảy ra ở dưới 1 trong 10 trong số các thai chết lưu.

Các nguyên nhân khác

Căng thẳng về tài chính, thay đổi cảm xúc, stress trong thời kỳ mang thai; hút thuốc lá hoặc cần sa, dùng thuốc giảm đau theo toa, hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp trong khi mang thai có liên quan đến gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần nguy cơ thai chết lưu.

Các mẹ bầu cần làm gì để ngăn ngừa thai chết lưu 3 tháng đầu?

  • Áp dụng lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân bằng các chất dinh dưỡng, nên tự nấu thức ăn ở nhà để đảm bảo vệ sinh
  • Tăng lượng hấp thu axit folic khi mang thai vì nó làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh
  • Siêu âm thai kỳ sớm và đừng bỏ lỡ bất kỳ một cuộc hẹn khám thai nào, theo dõi chuyển động của thai nhi từ quý thứ hai
  • Duy trì tăng cân khỏe mạnh trong suốt thai kỳ bằng cách tham gia các bài tập thể dục theo lời khuyên của bác sĩ
  • Được sàng lọc các nguy cơ mang thai và xác định những bất thường trong sự tăng trưởng của bào thai.
  • Kiểm tra các bệnh về tăng huyết áp, tiểu đường trước và trong khi mang thai.
  • Trong trường hợp mang thai quá hạn, cần cảm ứng dấu hiệu các cơn đau đẻ
  • Cần cần thận khi đi lại để tránh tai nạn ngã té, không mang giày cao gót và đeo dây an toàn khi đi trong xe hơi.

Powered by reviewchiase.com

DMCA.com Protection Status