Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào là đúng?

Việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt không chỉ giúp cho chị em nắm rõ được chu kỳ kinh nguyệt của mình mà còn để từ đó có thể quan sát được những thay đổi của cơ thể, kịp thời can thiệp nếu xuất hiện những bất thường. Vậy chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào? Mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin về vấn đề này nhé!

Thế nào là chu kỳ kinh nguyệt?

Chu kỳ kinh nguyệt hay còn gọi là thời gian hành kinh, là giai đoạn bắt đầu quá trình rụng trứng của buồng trứng xảy ra vào mỗi tháng. Quá trình này gây chảy máu qua đường âm đạo, tùy vào mỗi người mà thời gian xuất hiện sẽ vào khoảng 3 đến 5 ngày.

Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện vào mỗi tháng từ lúc dậy thì đến lúc mãn kinh. Vào chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể của người phụ nữ sẽ phóng thích một và có khi là hai trứng. Trước khi phóng noãn, lớp nội mạc tử cung trên bề mặt tử cung sẽ được xây dựng đồng bộ hóa. Sau phóng noãn, lớp nội mạc tử cung sẽ thay đổi để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh và hình thành thai kỳ.

chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào
chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào

Những biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt

Thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể phụ nữ là sự biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì vậy mà vào những ngày này cơ thể sẽ có các thay đổi có liên quan như:

 • Nổi mụn trứng cá ở mặt.
 • Ngực đau nhức và sưng.
 • Đau bụng, trướng bụng, táo bón.
 • Tăng thân nhiệt.
 • Thèm ăn hoặc chán ăn hơn bình thường.
 • Không tập trung, suy nghĩ lan man.
 • Trí nhớ giảm, hay quên.
 • Tính tình dễ bị kích thích và thay đổi.

Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ được tính từ ngày đầu tiên xuất hiện cho đến ngày bắt đầu của chu kỳ kế tiếp, thường chuẩn nhất là khoảng từ 28 đến 30 ngày. Bên cạnh đó, sự lặp lại của kinh nguyệt đều đặn sau 21 ngày hoặc sau 32 đến 35 ngày cũng được xem là bình thường. Độ dài của một chu kỳ kinh nguyệt thường từ 3 đến 5 ngày, trường hợp từ 2 đến 7 ngày cũng có thể chấp nhận. Nếu lượng máu thải ra rất ít thì kinh nguyệt kéo dài quá 7 đến 10 ngày cũng được xem là bình thường.

Sự chênh lệch giữa các chu kỳ kinh nguyệt có sự dài ngắn khác nhau cũng là một điều khá bình thường. Ví dụ như chu kỳ kinh nguyệt vào tháng trước là 28 ngày thì chu kỳ kinh nguyệt tháng sau là 30 ngày là điều bình thường. Tuy nhiên, do nhiều tác nhân chủ quan và khách quan như bệnh tật, dùng thuốc hay tâm lý căng thẳng…cũng làm cho chu kỳ kinh nguyệt bị trì hoãn hoặc sai lệch. Trường hợp này bạn không phải lo lắng khi bỏ lỡ một chu kỳ.

Để có thể xác định một cách chính xác chu kỳ kinh nguyệt của mình, chị em nên tập trung quan sát trong khoảng 3 đến 4 tháng liên tục. Nếu thường xuyên gặp phải tình trạng rối loạn chu kỳ không nguyên nhân hay tắt kinh kéo dài nhưng không mang thai…thì tốt nhất là nên đến bệnh viện để được kiểm tra kịp thời.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Thông thường, nhiều chị em sẽ không có thói quen tính ngày của chu kỳ kinh nguyệt và để cho khi nào đến sẽ đến. Việc này không có gì quá nguy hại nhưng nếu biết được cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp cho chị em nắm được chu kỳ kinh của mình, xác định được ngày rụng trứng và sớm phát hiện ra được những bất thường của cơ thể, giúp cho chị em chủ động hơn trong việc chăm sóc bản thân.

Bạn có thể tính được chu kì kinh nguyệt kéo dài bao nhiêu ngày theo những bước dưới đây:

 • Bước 1: Có thể theo dõi chu kỳ kinh nguyệt bằng cách đánh dấu ngày đầu tiên xuất hiện kinh nguyệt.
 • Bước 2: Tiếp tục theo dõi đến ngày xuất hiện kinh nguyệt kế tiếp và thực hiện đánh dấu lại. Đây được xem là ngày kết thúc của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Bước 3: Qua bước 1 và bước 2, bạn sẽ nắm được ngày bắt đầu và kết thúc của một chu kỳ kinh nguyệt, từ đó sẽ dễ dàng tính được chu kỳ kinh nguyệt.
 • Bước 4: Thực hiện theo dõi liên tục trong thời gian 6 tháng, qua đó sẽ có thể tính được chu kỳ kinh nguyệt trung bình và dễ dàng tính được ngày tiếp theo mà kinh nguyệt sẽ ghé thăm.

Ví dụ: Thời gian xuất hiện kinh nguyệt lần 1 là vào ngày 1/1/2021 và thời gian xuất hiện kinh nguyệt lần 2 là vào ngày 29/1/2021, thì chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ là 28 ngày.

Kinh nguyệt là một trong những yếu tố giữ vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe cũng như sinh sản của phụ nữ nên việc tính được chu kỳ kinh nguyệt cũng rất cần thiết. Hy vọng qua bài viết trên đây bạn sẽ biết được chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào và cách để tính chu kỳ kinh nguyệt đơn giản nhất. 

Designed by vietnamvisits.com DMCA.com Protection Status