Sữa mẹ để trong tủ lạnh rã đông có dùng được không?

Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Nhiều bà mẹ chọn cách vắt sữa và dự trữ trong tủ lạnh để cho bé uống dần trong trường hợp mẹ không thể cho con bú trực tiếp trong thời gian dài. Vậy qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp các mẹ bỉm sữa hiểu rõ hơn về bảo quản sữa đông và sữa mẹ để trong tủ lạnh rã đông như thế nào nhé!

Sữa mẹ để trong tủ lạnh để được bao lâu?

Sữa mẹ sau khi rã đông và đã được hâm nóng thì chỉ nên để ở trong nhiệt độ phòng tối đa 4 giờ. Tuy nhiên, các mẹ nên cho bé uống sữa đã rã đông và hâm nóng trong vòng 2 tiếng đồng hồ, nếu không hết thì có thể để trong ngăn mát tủ lạnh, không nên để ở ngoài lâu, và thời gian để trong tủ lạnh không nên quá 24 giờ. Sau 24 giờ, nếu bé uống không hết thì các mẹ nên bỏ sữa đông thừa, tuyệt đối không được pha sữa đông còn dư với sữa mới để cho bé uống.

Sữa Mẹ để Trong Tủ Lạnh Rã đông Có Dùng được Không
Sữa mẹ để trong tủ lạnh rã đông có dùng được không?

Cách rã đông sữa mẹ đúng cách

Sau đây là cách rã đông sữa mẹ đúng cách, giúp giữ cho sữa có đủ chất dinh dưỡng cũng như mùi vị sữa:

Đối với sữa trong ngăn đá tủ lạnh

  • Trước khi cho bé uống 1 ngày, mẹ nên lấy sữa từ ngăn đông xuống để ở ngăn mát cho rã đông nhưng vẫn giữ được nhiệt độ trong tủ lạnh. Cách khác, mẹ cũng có thể rã đông sữa bằng một chậu nước đá lạnh. 
  • Khi sữa đã chuyển sang dạng lỏng hoàn toàn thì mẹ cần lắc nhẹ nhàng để lớp váng sữa chứa nhiều chất béo được hòa tan đều vào nước sữa. Sau đó thay nước ngâm sữa thành nước nóng ấm rồi hâm nóng đến nhiệt độ thích hợp cho bé uống.
  • Các mẹ nên lưu ý là khi chuyển sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát tủ lạnh, mẹ sẽ thấy có lớp váng sữa mỏng nổi trên bề mặt, đây chính là lớp chứa chất béo cần thiết trong sữa mẹ. Lắc nhẹ nhàng để lớp màng đó hòa tan vào trong sữa trước khi cho bé uống. Tuy nhiên, nếu thấy hiện tượng kết tủa thành màu trắng đục thì lúc này sữa đã bị hư, không sử dụng được nữa.

Đối với sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh

  • Sau khi lấy sữa từ ngăn mát tủ lạnh ra, các mẹ hãy ngâm trong nước ấm 40 độ cho tới khi sữa đạt nhiệt độ phù hợp cho bé uống. Tuy nhiên, không nên ngâm sữa bằng nước quá nóng vì như thế sẽ làm mất khoáng chất và vitamin có trong sữa mẹ.
  • Sữa mẹ sau khi lấy ra thì không thể đóng đông dùng lại tiếp. Vì vậy mẹ chỉ nên lấy đúng lượng sữa cho bé vừa ăn để tránh lãng phí.
    Sữa Mẹ để Trong Tủ Lạnh Rã đông Có Dùng được Không1
    Sữa mẹ để trong tủ lạnh rã đông có dùng được không?

Một số điều lưu ý khi rã đông sữa mẹ

Các mẹ nên lưu ý một số điều sau để giữ được chất lượng sữa tốt nhất sau khi rã đông cho bé:

Không rã đông sữa mẹ bằng nhiệt độ trong phòng

Nếu rã đông sữa bằng cách để ngoài nhiệt độ phòng rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập, vì thế nên rã đông sữa trong ngăn mát tủ lạnh.

Không nên rã đông bằng lò vi sóng hay đun trực tiếp sữa mẹ

Sóng điện từ và nhiệt độ quá cao sẽ phá hủy các kháng thể và vitamin thiết yếu có trong sữa, khiến sữa mẹ mất phần dinh dưỡng nguyên chất.

Không nên lắc bình sữa rã đông hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột

Nếu lắc mạnh hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm sữa mẹ mất tính năng của các kháng thể và protein bảo vệ cơ thể của bé, mất một phần dinh dưỡng nguyên chất trong sữa. Một số loại kháng thể như Lactoferrin, Lysozyme,.. sẽ giúp chống lại tình trạng sưng tấy niêm mạc ruột chỉ khi nó có đúng dạng cấu trúc ban đầu.

Giữ đúng hương vị sữa mẹ sau khi rã đông

Có vài trường hợp rã đông sữa sẽ có mùi khó chịu với bé. Nguyên nhân có thể do một loại enzim trong sữa là Lipase. Lipase tự nhiên có thể phá vỡ chất béo trong sữa trong quá trình bảo quản, tuy nhiên không gây hại khi bé uống sữa. Nếu muốn sữa bớt mùi lạ, mẹ có thể đun sữa cho đến khi xuất hiện bong bóng nhỏ rồi tắt bếp, không được đun sôi.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp các mẹ bỉm sữa biết rõ sữa mẹ để trong tủ lạnh rã đông để được bao lâu và những cách bảo quản, cách rã đông đúng cách. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các mẹ áp dụng đúng để đảm bảo cho bé nguồn sữa tốt nhất, an toàn nhất, và giúp các mẹ có thể yên tâm bảo quản sữa đông khi có những công việc không thể cho bé bú trong thời gian dài. 

Designed by sukhacnhau.com DMCA.com Protection Status