Chiều dài cổ tử cung theo tuần thai như thế nào?

Trong quá trình mang thai, có rất nhiều vấn đề xuất hiện và khiến các mẹ băn khoăn, lo lắng. Một trong những vấn đề được quan tâm nhiều nhất chính là liên quan đến cổ tử cung. Vậy cổ tử cung là gì và chiều dài cổ tử cung theo tuần thai sẽ thay đổi như nào?  Để giải đáp được những thắc mắc trên, mời bạn đọc hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Cổ tử cung và những vai trò của cổ tử cung

Cổ tử cung là cửa ra vào của tử cung, là nơi nối tử cung và âm đạo lại với nhau. Đây là bộ phận rất quan trọng trong suốt quá trình mang thai và kể cả quá trình sinh nở. Độ dài của tử cung sẽ tăng dần lên và bề dày cũng sẽ tăng theo trọng lượng của thai nhi.

Chiều dài cổ tử cung theo tuần thai như thế nào?
Chiều dài cổ tử cung theo tuần thai như thế nào?

Khi xuất hiện bào thai nằm trong buồng tử cung, cổ tử cung sẽ khép chặt lại để đảm bảo sự an toàn của thai nhi. Trong trường hợp chuyển dạ, cổ tử cung sẽ được mở to ra từ 1- 10 cm và rút ngắn lại để thai nhi có thể chui ra khỏi buồng tử cung và ra đời một cách an toàn. 

Chiều dài cổ tử cung theo tuần thai

Đối với cơ thể của phụ nữ bình thường, đa số cổ tử cung có độ dài khoảng 30mm, trông giống hình tròn đều và có sự săn chắc. Tuy nhiên, cổ tử cung sẽ thay đổi rất nhiều trong quá trình mang thai. 

Khi thai nhi phát triển, để bảo đảm được sự vững chắc cho thai nhi thì cổ tử cung sẽ dài ra. Trong những giai đoạn cuối của thai kỳ, cổ tử cung sẽ có kích thước ngắn lại dần để cho em bé được sinh ra dễ dàng hơn. Sau khi hoàn tất quá trình sinh, độ dài của cổ tử cung sẽ khôi phục lại như bình thường. Theo chuyên khoa nhận định, từ tuần 14-28 của thai kỳ, dưới 25mm sẽ là cổ tử cung ngắn, nằm trong khoảng từ 30-50mm được xem là bình thường. 

Để xác định được chính xác, các mẹ cần đi siêu âm đo độ dài cổ tử cung bằng phương pháp thực hiện qua đầu dò âm đạo. Khi phát hiện cổ tử cung ngắn, hãy có những phương pháp điều trị cụ thể và thích hợp để khắc phục được vấn đề này.

Chiều dài cổ tử cung theo tuần thai như thế nào?
Chiều dài cổ tử cung theo tuần thai như thế nào?

Chiều dài cổ tử cung bị ngắn trong quá trình mang thai

Thay đổi chiều dài cổ tử cung là một điều không thể tránh khỏi khi mang thai. Và vấn đề cổ tử cung ngắn đang là tình trạng phổ biến với các mẹ. Nguyên nhân khiến cổ tử cung ngắn có thể xuất phát từ các trường hợp sau:

  • Do bộ phận sinh sản của người phụ nữ rất kém phát triển, tử cung bị dị dạng hoặc có thể do những yếu tố bẩm sinh tác động đến.
  • Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ cổ tử cung hoặc phẫu thuật khoét chóp,  có nhiều vấn đề xảy ra khiến chiều dài cổ tử cung bị ngắn lại.

Ngoài ra,  trong thời kỳ mang thai cũng khiến độ dài của cổ tử cung thay đổi. Tình trạng này phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

  • Sinh học ở phụ nữ có sự khác biệt.
  • Chảy máu trong thời kỳ mang thai có thể khiến độ dài cổ tử cung thay đổi.
  • Tình trạng viêm niêm mạc tử cung xuất hiện.
  • Cổ tử cung khá yếu khiến khả năng co giãn không thể thực hiện được.

Độ dài của cổ tử cung ngắn có nguy hiểm không?

Cổ tử cung ngắn sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến vấn đề sinh sản hay khả năng có thai của phụ nữ. Mặc dù vậy, vấn đề này vẫn gây ra một số tình trạng sau:

  • Xuất hiện tình trạng sinh non, trường hợp sảy thai, chuyển dạ sớm cũng là điều không thể tránh khỏi. Kích thước cổ tử cung càng ngắn thì nguy cơ sinh non càng cao.
  • Người mẹ mắc các căn bệnh như đái tháo đường, tăng huyết áp hay tiểu đạm,…

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về chiều dài cổ tử cung theo tuần thai, hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức và bảo vệ sức khỏe bản thân mình một cách tốt nhất. Chiều dài cổ tử cung tính theo tuần thai là điều đáng được quan tâm, vì vậy hãy đi xét nghiệm và khám thai một cách thường xuyên để sức khoẻ của mẹ được đảm bảo và bé được chào đời an toàn.

Developed by haihoaphat.com DMCA.com Protection Status