Trẻ sốt kéo dài không rõ nguyên nhân là do đâu?

Trẻ nhỏ thường bị sốt cao do hệ miễn dịch còn kém. Sốt cao là triệu chứng cho biết sức khỏe  của trẻ đang có vấn đề gì đó, vì vậy nếu trẻ sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, ba mẹ cần tìm hiểu rõ để có cách xử lý khi gặp tình trạng này.

Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân ở trẻ em có nguy hiểm không?

Sốt cao là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Sốt là tình trạng phản ứng tự nhiên của cơ thể khi cơ thể bị virus hoặc vi khuẩn tấn công.

Mặc dù vậy, không phải chỉ có sốt kéo dài ở trẻ là do virus tấn công. Mà còn có thể là sau khi tiêm phòng, khi mọc răng trẻ cũng có thể bị sốt, Vì lý do đó, ba mẹ cần phải theo dõi cũng như để ý những thay đổi để tìm ra được nguyên nhân khiến bé bị sốt.

Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân là do đâu?
Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân là do đâu?

Thân nhiệt ở trẻ khi bình thường sẽ rơi vào 36.5 tới 37.5 độ C. Khi thân nhiệt cao trên 38 độ C tức là trẻ đang bị sốt cao. Nếu từ 38.5 đến 39 độ ba mẹ nên cho trẻ uống thuốc để hạ sốt, không để trẻ bị sốt quá cao tới 41 độ thì trẻ có thể dẫn tới trạng thái bị co giật, nếu để tình trạng co giật lâu trên 10 phút thì có thể gây tổn thương não của trẻ điều này sẽ rất nguy hiểm.

Trẻ sốt kéo dài không rõ nguyên nhân

Sốt do tác động từ bên ngoài

 • Sốt do mặc đồ quá ấm: Thân nhiệt của trẻ thường cao hơn người trưởng lớn. Trẻ sơ sinh chưa có khả năng điều hòa được thân nhiệt, khi ba mẹ mặc đồ quá ấm sẽ khiến trẻ bị sốt.
 • Sốt do tiêm phòng: Đây là vấn đề  thường gặp hầu hết ở một số trẻ nhỏ sau khi đi tiêm phòng vacxin các bệnh như: uốn ván, sởi, ho gà,…
 • Sốt do mọc răng: Khi trẻ sắp mọc răng, trẻ cũng hay bị sốt, kèm theo đó là tình trạng trẻ sẽ quấy, khóc nhiều và biếng ăn trong khoảng thời gian ngắn. Bị sốt cũng có thể xảy ra khi đang mọc răng.
 • Sốt do bị cảm nắng: Thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng dễ bị sốt cao.

Sốt do bệnh lý

 • Sốt do bị cảm cúm
 • Sốt do bị viêm tai: Trẻ bị sốt cao do viêm tai sẽ có những tình trạng kèm theo như:  biếng ăn, đau tai, chảy mủ và nghe không rõ. Với những bé còn nhỏ, chưa có thể nói sẽ có các biểu hiện như thường xuyên kéo tai, ngoáy tay vào tai.
 • Sốt xuất huyết: Trên da trẻ có biểu hiện xuất hiện các nốt chấm đỏ nhỏ( xuất huyết), bị chảy máu mũi… quấy khóc, mệt mỏi, đau bụng, chân tay lạnh, phân đen khi đi vệ sinh.
 • Sốt do sởi: Ngoài sốt cao kéo dài, trẻ còn có những dấu hiệu khác như chảy nước mũi, ho nhiều, mắt đỏ, tới ngày sốt thứ 4, da bé xuất hiện vết phát ban, đặc biệt ở vùng mặt.
 • Sốt do bị viêm phổi: Thở khò khè, bị ho, không chịu ăn hoặc bỏ bú với trẻ sơ sinh, chân tím tái, sốt cao
 • Sốt phát ban: Sốt cao đi kèm với nổi mụn phát ban khắp cơ thể.
 • Sốt do viêm màng não: Những triệu chứng thường thấy khi trẻ bị sốt viêm màng não: Cổ cứng, thóp phồng, nôn mửa, ngủ li bì và nhạy cảm với ánh nắng.
 • Sốt do nhiễm trùng máu: Trẻ bị sốt cao kéo dài liên tục kèm theo đó là các tình trạng nôn mửa, thở gấp, không chịu ăn,…
  Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân là do đâu?
  Sốt kéo dài không rõ nguyên nhân là do đâu?

Một số cách giảm sốt kéo dài không rõ nguyên nhân ở trẻ

Khi trẻ bị sốt, ba mẹ có thể giúp trẻ hạ sốt tạm thời tại nhà bằng một số cách sau đây:

 • Bổ sung nước: Cho trẻ uống nhiều nước để bù lượng nước đã mất do sốt gây ra. Với trẻ sơ sinh, mẹ nên cho bé bú nhiều hơn để tăng sức đề kháng.
 • Mặc quần áo rộng rãi, mát mẻ: Ba mẹ nên cho trẻ mặc quần áo phù hợp với thời tiết môi trường, nhưng phải thoáng mát, chất liệu có độ thấm hút mồ hôi tốt để cơ thể bé hạ nhiệt.
 • Cho bé uống thuốc hạ sốt dành cho trẻ em hoặc có thể  đặt viên hạ sốt vào đường hậu môn
 • Làm  mát cơ thể cho trẻ bằng nước ấm: Lau nhẹ nhàng ở hõm nách, bẹn cho trẻ. Cần phải thay nước và giặt khăn ấm liên tục để thân nhiệt bé giảm. Nước ấm khi được lau vào cơ thể sẽ bốc hơi làm giúp giãn mạch máu, từ đó hạ sốt.

Để có thể điều trị kịp thời và hiệu quả tình trạng trẻ sốt kéo dài không rõ nguyên nhân thì ngoài việc chăm sóc trẻ một cách tốt nhất ở nhà, ngoài ra  ba mẹ phải tìm đến một cơ sở y tế có uy tín để điều trị cho trẻ.

Developed by baodinhduong.com DMCA.com Protection Status