Niêm mạc tử cung dày 18mm có thai không?

Trong cơ thể phụ nữ, lớp nội mạc tử cung có thể dày lên theo thời điểm trong từng tháng dưới tác động của Hormone sinh dục. Qua đó, niêm mạc tử cung khi dày lên có ý nghĩa nhất định trong việc thụ thai. Vậy qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp các chị em nắm rõ về niêm mạc tử cung dày 18mm có thai không?

Định nghĩa về niêm mạc tử cung

Niêm mạc tử cung còn được gọi là nội mạc tử cung, là một lớp tế bào lót toàn bộ mặt trong của tử cung. Niêm mạc tử cung có vai trò quan trọng trong khả năng thụ thai và còn bảo vệ quá trình mang thai của phụ nữ. Trong chu kỳ kinh nguyệt, dưới tác động của hormone sinh dục nữ tăng, lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên theo từng thời điểm cụ thể. Khi niêm mạc tử cung trở nên dày lên thì đây là dấu hiệu chuẩn bị để trứng đã thụ tinh vào làm tổ trong kỳ kinh nguyệt.

Niêm mạc tử cung dày 18mm có thai không?
Niêm mạc tử cung dày 18mm có thai không?

Cấu tạo của niêm mạc tử cung gồm 2 phần:

  • Lớp nông: Hay còn gọi là lớp nội mạc tuyết. Lớp này chịu ảnh hưởng lớn do sự biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.
  • Lớp đáy: Còn gọi là lớp nội mạc căn bản, bao gồm tế bào biểu mô trụ tuyến, mô đệm. Lớp đáy không chịu sự tác động bởi chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, nếu trứng không được thụ tinh thì lớp niêm mạc sẽ bị bong và bị đẩy ra ngoài cơ thể. Đây là nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt ở phụ nữ. Trong trường hợp quá trình thụ thai diễn ra thì nội tiết tố nữ sẽ tiếp tục tác động khiến lớp niêm mạc dày hơn, sẵn sàng cho quá trình thụ thai.

Độ dày của niêm mạc tử cung ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Độ dày niêm mạc tử cung là dấu hiệu rõ rệt phản ánh dấu hiệu thụ thai, cụ thể là:

Nếu niêm mạc tử cung quá mỏng

Đối với những niêm mạc tử cung của phụ nữ mỏng hơn 8mm thì chắc chắn gặp nhiều khó khăn trong quá trình thụ thai, nhất là quá trình làm tổ của thai nhi. Tuy nhiên, nếu thai nhi đã làm tổ thì khả năng giữ thai trong tử cung trong quá trình mang thai vẫn còn nhiều khó khăn. Nguyên nhân là bởi lớp niêm mạc tử cung quá mỏng, khả năng giữ thai nhi rất yếu khiến thai nhi dễ bị bong ra dẫn đến tình trạng sảy thai hay thai chết lưu. 

Nếu lớp niêm mạc tử cung quá dày

Nếu niêm mạc tử cung của phụ nữ dày hơn 20mm thì cũng gây bất lợi trong quá trình thụ thai. Nguyên nhân là hàm lượng estrogen quá mức trong cơ thể phụ nữ khiến kích thích lớp viêm mạc dày lên, gây khó khăn cho quá trình làm tổ của thai nhi. Khi lượng estrogen bị đẩy lên quá mức, các chị em phụ nữ sẽ phải đối mặt với những hiện tượng gây cản trở quá trình thụ thai như vô kinh thứ phát, rong kinh, rối loạn phóng noãn,..

Niêm mạc tử cung dày 18mm có thai không?
Niêm mạc tử cung dày 18mm có thai không?

Niêm mạc tử cung dày 18mm có thai không?

Để biết niêm mạc tử cung dày 18mm có thai không thì trước hết cần phải nắm được sự thay đổi của niêm mạc tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt như sau:

  • Ở điều kiện bình thường niêm mạc tử cung dày từ 7-8 mm
  • Trong giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt, sau khi có kinh là niêm mạc tử cung khoảng 3-4 mm, là lúc niêm mạc mỏng nhất.
  • Ở giai đoạn rụng trứng, niêm mạc tử cung dày khoảng 8-12 mm.
  • Ở nửa cuối chu kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung dày khoảng 12-16 mm.

Nếu kinh nguyệt xuất hiện muộn kèm với niêm mạc tử cung dày khoảng từ 8-16mm thì có nghĩa bạn đã thụ thai. Vì vậy khi niêm mạc tử dày 13mm thì độ dày này phù hợp để thai nhi phát triển. Tuy nhiên có một vài trường hợp đã thụ thai nhưng niêm mạc tử cung lại quá mỏng, chỉ dưới 8mm thì khả năng sảy thai, thai chết lưu,… là khá cao vì lúc này khả năng trứng đã thụ tinh, bắt đầu di chuyển vào trong vòi trứng (nơi quá trình thụ tinh diễn ra) về buồng tử cung khó để bám vào lớp viêm mạc quá mỏng. 

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp chị em phụ nữ giải đáp thắc mắc niêm mạc tử cung dày 18mm có thai không. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về độ dày của niêm mạc tử cung ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, cũng như chị em có thể tìm những cách để cải thiện tình trạng viêm mạc tử cung quá dày hay quá mỏng.

5/5 - (2 bình chọn)
Operated by medocsach.com DMCA.com Protection Status