Cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Tuyến giáp là một bộ phận nằm ở trước cổ, nó giúp sản xuất ra các hormon T3 và T4 đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Hormon tuyến giáp tham gia vào hầu hết các quá trình tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Tuy nhiên, khi tuyến giáp bị vấn đề nghiêm trọng, bạn sẽ phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Vậy cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì đến cơ thể không?

Cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?
Cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Khi nào ta phải cắt bỏ tuyến giáp?

Một người sẽ phải trải qua phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp khi rơi vào một trong các trường hợp sau:

  • Ung thư tuyến giáp (đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến ta phải cắt bỏ tuyến giáp).
  • Cường giáp.
  • Phì đại tuyến giáp.

Các loại phẫu thuật tuyến giáp

Trước khi tìm hiểu các ảnh hưởng sau khi cắt bỏ tuyến giáp, ta nên biết một số loại phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Sau khi người bệnh được kiểm tra kĩ lưỡng tình trạng bệnh, họ sẽ được chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp. Cụ thể: 

  • Cắt bỏ một phần tuyến giáp: Phương pháp này thường được chỉ định đối với các khối u lành tính. Khi xuất hiện các khối u lành tuyến giáp làm chèn ép các bộ phận xung quanh, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật cắt bỏ nó.
  • Cắt toàn bộ tuyến giáp: Đây là phương pháp quan trọng được áp dụng điều trị trong bệnh ung thư tuyến giáp. Phương pháp này khiến người bệnh phải loại bỏ hoàn toàn tuyến giáp của mình. 

Cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì? 

Sau khi cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì tới cơ thể không là nỗi thắc mắc chung của tất cả các bệnh nhân sau khi trải qua phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Và câu trả lời là có, mức độ ảnh hưởng sẽ phụ thuộc vào quy trình phẫu thuật và quá trình bình phục của bệnh nhân.

Có hai biến chứng cực kỳ nguy hiểm trong quá trình phẫu thuật cắt tuyến giáp đó là chảy máu và nhiễm trùng.  Cực kỳ nguy hiểm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả phẫu thuật, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi khả năng này hiện nay rất thấp. Phương pháp nội soi ra đời đã giảm thiểu hết mức các rủi ro nhiễm trùng trong quy trình phẫu thuật, đa phần đều diễn ra rất an toàn.

Bên cạnh đó, một vài biến chứng khác sau phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp có thể thấy là: 

Chảy máu

Chảy máu là biến chứng thường đầu tiên sau khi cắt bỏ tuyến giáp. Khả năng xảy ra biến chứng là rất thấp nhưng lại rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng. Biến chứng này thường xảy ra sau 24 giờ đầu sau phẫu thuật. Nếu chảy máu có thể dẫn đến việc chèn ép khí quản, gây khó thở, nghẹt thở. Nếu máu chảy chậm thì dẫn đến hình thành máu đông ở phía dưới cổ.

Cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?
Cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Khó thở

Đây cũng được xem là một trong số các biến chứng nguy hiểm sau khi cắt bỏ tuyến giáp, nhưng khả năng xảy ra cũng rất thấp. Nguyên nhân của biến chứng này là do có máu đông lớn chặn ở khí quản hoặc là do cả hai dây thần kinh thanh quản quặt đều đã bị tổn thương. Tình trạng biến chứng khó thở rất nguy hiểm nên nếu xảy ra thì cần gấp sự can thiệp của y khoa.

Cảm giác đau họng, khó nuốt

Đây là triệu chứng khá phổ biến của người bệnh sau khi cắt bỏ tuyến giáp. Người bệnh sẽ được kê đơn thuốc giảm đau theo bác sĩ hoặc có thể chườm đá tại nhà để giảm thiểu sự khó chịu. 

Để lại sẹo

Nếu người bệnh thực hiện phương pháp phẫu thuật truyền thống thì sẽ để lại vết sẹo sau phẫu thuật, ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Để tránh tình trạng đó, người bệnh nên thực hiện bằng phương pháp nội soi, vết sẹo sẽ mờ và nhỏ hơn. 

Thay đổi giọng nói

Nguyên nhân gây nên biến chứng này có thể là do các dây thần kinh bị viêm nhiễm sau phẫu thuật. Tuy nhiên, biến chứng này cũng nhanh biến mất, tỉ lệ thay đổi giọng nói vĩnh viễn là rất thấp.

Sau khi cắt bỏ tuyến giáp, người bệnh sẽ được theo dõi nồng độ hormone và lượng canxi tuyến cận giáp để kịp thời bổ sung lượng canxi nếu cần thiết. Các triệu chứng khi nồng độ canxi trong máu thấp hay xảy ra là cảm giác tê, ngứa, chuột rút cơ,…

Hy vọng bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn thật nhiều kiến thức bổ ích về tuyến giáp cũng như cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không. Bên cạnh đó, sau phẫu thuật, người bệnh cần thực hiện đúng quy định tái khám và có kế hoạch sinh hoạt, ăn uống, sử dụng các loại thuốc một cách đúng nhất để sức khỏe của bạn luôn được đảm bảo. 

Powered by petcareio.com DMCA.com Protection Status