Cân nặng tiêu chuẩn của thai nhi mà mẹ cần biết!

Chắc hẳn tất cả bà mẹ đều lo lắng và luôn quan tâm tới sự phát triển của thai nhi, trong đó cân nặng của thai nhi là điều quan trọng nhất. Vậy qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp các bà bầu tìm hiểu về cân nặng tiêu chuẩn của thai nhi, từ đó giúp bà bầu có sự thay đổi chế độ ăn uống, luyện tập sao cho phù hợp. 

Chỉ số cân nặng tiêu chuẩn của thai nhi

Chỉ số cân nặng chuẩn của thai nhi được các tổ chức y tế trên thế giới đưa ra nhằm theo dõi sự sát sao sự phát triển của thai nhi theo thời gian. Số liệu này được thống kê theo từng tuần thai, thường bắt đầu từ tuần thai thứ 8 cho đến hết tuần thai 40 của thai kỳ. Chỉ số cân nặng tiêu chuẩn cụ thể như sau:

Cân Nặng Tiêu Chuẩn Của Thai Nhi Mà Mẹ Cần Biết1
Cân nặng tiêu chuẩn của thai nhi mà mẹ cần biết!
 • Từ tuần đầu đến tuần thứ 7: Kích thước thai nhi rất nhỏ.
 • Từ tuần thứ 8 đến tuần thứ 10: Thai nhi nặng khoảng 1g – 4g.
 • Từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13: Thai nhi nặng khoảng 7g – 23g.
 • Từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 16: Trong 2 tuần này thai nhi phát triển rõ rệt, cân nặng khoảng từ 43g – 100g.
 • Từ tuần thứ 17 đến tuần thứ 20: Thai nhi sẽ nặng khoảng từ 140g – 300g.
 • Từ tuần thứ 21 đến tuần thứ 25: Thai nhi nặng từ 360g – 660g.
 • Từ tuần thứ 26 đến tuần thứ 30: Thai nhi nặng khoảng 760g – 1320g.

Trong những tuần cuối này, thai nhi sẽ phát triển nhanh chóng và đang dần hình thành đầy đủ các bộ phận trên cơ thể, vì thế cân nặng của bé cũng phát triển rõ rệt:

 • Từ tuần thứ 31 đến tuần thứ 36: Thai nhi nặng đến 1.5kg – 2.6kg.
 • Từ tuần thứ 37 đến lúc sinh: Thai nhi nặng khoảng 2.86kg – 3.46kg.

Sau khi kiểm tra và so sánh với bảng cân nặng tiêu chuẩn của thai nhi, bà bầu sẽ có thể theo dõi được sự phát triển của bé có tốt không, từ đó sẽ có những sự điều chỉnh hợp lý trong chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và tập luyện sao cho khoa học, hợp lý.

Những yếu tố có thể gây tác động đến cân nặng thai nhi

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến cân nặng thai nhi trong thời gian mang thai như:

 • Di truyền: Cân nặng của bé có thể mang sự tương đồng với cân nặng và vóc dáng của cha mẹ. Mỗi dân tộc hay mỗi quốc gia khác nhau sẽ có các chỉ số cân nặng thai nhi khác nhau
 • Do sức khỏe của mẹ bầu trong thai kỳ: Nếu mẹ bầu mắc phải các bệnh lý như béo phì, tiểu đường sẽ dễ dẫn đến việc sinh con lớn, cân nặng lớn hơn so với bình thường. Ngược lại, khi bà bầu không tăng cân cũng có nguy cơ khiến thai nhi suy dinh dưỡng, Điều này sẽ được thể hiện cụ thể qua chỉ số cân nặng của thai nhi khi đi thăm khám
 • Do thứ tự sinh con: Thực thế là con đầu sẽ bé hơn con tiếp theo, nhưng nếu khoảng cách sinh con quá xa thì có ngược lại, con đầu sẽ nặng hơn con thứ
 • Số lượng thai: Khi mẹ bầu có song thai hoặc đa thai thì cân nặng của thai nhi cũng có thể thấp hơn so với cân nặng tiêu chuẩn
  Cân Nặng Tiêu Chuẩn Của Thai Nhi Mà Mẹ Cần Biết
  Cân nặng tiêu chuẩn của thai nhi mà mẹ cần biết!

Một số điều cần lưu ý về cân nặng của thai nhi

Nếu khi kiểm tra và khám thai mà thấy cân nặng của bé có điều bất thường hay chênh lệch lớn so với cân nặng tiêu chuẩn thì bà bầu cần chú ý, vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo về các vấn đề sức khỏe và tình trạng phát triển của bé. 

Nếu thai nhi phát triển nhiều hơn qua hàng tuần so với cân nặng tiêu chuẩn, đặc biệt trong những tháng cuối thì có khả năng bé đã phát triển lớn hơn đối với tuổi thai. Khi thai nhi quá lớn sẽ dẫn đến khó khăn trong lúc sinh nở. Nếu cân nặng của thai nhi lớn hơn tiêu chuẩn nhiều thì nguy cơ thai nhi mắc các bệnh béo phì, tiểu đường,.. trong bụng mẹ là khá cao.

Ngược lại, nếu thai nhi có cân nặng hoặc các chỉ số khác thấp hơn tiêu chuẩn thì bà bầu cần tiến hành kiểm tra, thăm khám nhanh chóng để tìm ra nguyên nhân kịp thời. Đồng thời, mẹ bầu cũng cần cho bác sĩ thông tin cụ thể về chế độ dinh dưỡng của mình để đảm bảo sự phát triển của bé có gặp vấn đề gì không. Nhờ đó, bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên tốt nhất để cải thiện sức khỏe của thai nhi. Nếu thai nhi quá bé thì nguy cơ cao bé bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng sau khi sinh sẽ yếu hơn, thậm chí có thể ảnh hưởng đến trí tuệ của bé sau này. 

Qua bài viết trên, chúng tôi giúp các mẹ bầu biết rõ về cân nặng tiêu chuẩn của thai nhi cũng như các yếu tố có thể gây tác đến đến cân nặng của bé. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bà bầu điều chỉnh chế độ sinh hoạt, ăn uống và luyện tập hàng ngày hiệu quả, khoa học để thai nhi phát triển theo cách tốt nhất. Bà bầu cũng cần chú ý đi khám thai định kỳ đúng lịch để theo dõi sát sao cân nặng của thai nhi, từ đó có thể xử lý kịp thời nếu phát hiện thai nhi có dấu hiệu bất thường. 

Powered by meosuckhoe.net

DMCA.com Protection Status