Nên tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy

Tiêm thuốc kích trứng là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản đối với những cặp vợ chồng hiếm muộn hay khó có con. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp này và giúp những cặp vợ chồng hiếm muộn nắm được tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy.

Phương pháp tiêm thuốc kích trứng là gì và công dụng của tiêm thuốc kích trứng

Tiêm thuốc kích trứng là một dạng thuốc nội tiết, giúp đẩy mạnh quá trình trứng phát triển khỏe mạnh đến lúc trưởng thành rồi chín và rụng. Thuốc kích trứng giúp tăng nội tiết tố trong cơ thể, làm tăng tỉ lệ có thai. Khi nang trứng trưởng thành thì trứng sẽ đạt đủ tiêu chuẩn về kích thước và nội tiết, bác sĩ sẽ tiêm thuốc kích trứng giúp trứng rụng.

Nên tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy
Nên tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy

Phương pháp này được chỉ định cho những cặp vợ chồng khó có thai hoặc những trường hợp vô sinh do không phóng được noãn, rối loạn phóng noãn, những người đa nang buồng trứng hay thụ tinh trong ống nghiệm. Ngoài ra trong một số trường hợp, người phụ nữ tiêm thuốc kích trứng liều thấp để giúp tăng khả năng có thai tự nhiên.

Thuốc kích trứng hiện nay có hai dạng là thuốc tiêm hoặc thuốc uống. Người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định sử dụng kỹ thuật nào để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nên tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy?

Trong chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng của phụ nữ thường sẽ có một đoàn hệ nang noãn phát triển nhưng chỉ có một nang noãn phát triển đạt chất lượng tốt nhất, đủ sức khỏe để phóng noãn, còn những nang noãn còn lại sẽ bị thoái hóa.

Với phụ nữ sinh sản bình thường thì khi trứng rụng gặp tinh trùng tốt sẽ thụ tinh rồi phát triển thành phôi thai. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ hiếm muộn , khó có thai do sự rối loạn của nang trứng và phóng noãn sẽ được chỉ định dùng thuốc kích trứng, giúp làm tăng khả năng phát triển bình thường của trứng và rụng trứng có tỉ lệ thụ thai cao.

Thông thường, người phụ nữ sẽ được bác sĩ chỉ định tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ 2 hoặc 3 trong chu kỳ kinh nguyệt rồi tái khám, siêu âm để kiểm tra sự phát triển của nang trứng. Đây là giai đoạn lý tưởng để tăng số lượng và kích thích nang noãn, giúp niêm mạc tử cung phát triển. Thời điểm trứng phát triển đến kích thước chuẩn và rụng là thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục, từ đó giúp tinh trùng gặp trứng thành công, tỷ lệ thụ thai là cao nhất. Thời gian tốt nhất điểm tiêm thuốc kích trứng là từ 10-12 ngày tùy vào đáp ứng của buồng trứng với thuốc, thuận lợi nhất là nên tiêm vào buổi trưa. Vào lần lượt ngày thứ 5,8, và 10 kể từ ngày tiêm đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra, siêu âm và xét nghiệm để theo dõi sự phát triển của nang trứng, từ đó có thể thay đổi liều thuốc phù hợp với sự phát triển nang noãn.

Nên tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy
Nên tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy

Những lưu ý về dinh dưỡng trong thời gian tiêm thuốc kích trứng

Trong thời gian tiêm thuốc kích trứng, chị em phụ nữ nên chú ý đến chế độ ăn uống như sau: 

  • Uống nhiều nước
  • Nên bổ sung nhiều chất xơ, vitamin bằng các loại rau củ và các khoáng chất, đạm và protein bằng thịt, trứng…
  • Nên ăn các loại hạt và ăn nhiều cá.
  • Không nên sử dụng mỡ động vật mà dùng dầu thực vật thay thế.
  • Tránh sử dụng đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, đồ ăn có chứa nhiều chất phụ gia, chất bảo quản, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ.
  • Cấm sử dụng những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, đồ uống có cồn, caffeine, trà, cà phê.
  • Nên nghỉ ngơi đầy đủ, xây dựng lối sống khoa học, tránh căng thẳng, stress lo lắng.
  • Không được làm việc quá sức, thức khuya, nên ngủ nghỉ đúng giờ để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
  • Đặc biệt tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giải đáp vấn đề tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp những cặp vợ chồng hiếm muộn hay khó có con có thể tìm được giải pháp. Chị em phụ nữ cũng cần tuân thủ những chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình tiêm thuốc kích trứng và chú ý đi tái khám đúng thời gian hẹn để đảm bảo hiệu quả tốt nhất trong việc thụ thai. 

Developed by phimphat.com DMCA.com Protection Status