Hậu quả của uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ?

Ngày nay, thuốc tránh thai hàng ngày được xem là một trong những biện pháp tránh thai phổ biến và hiệu quả nhất, độ chính xác lên đến 99%. Tuy nhiên, vẫn có nhiều chị em vẫn chưa hiểu rõ thuốc tránh thai hàng ngày nên xảy ra tình trạng uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ. Vậy việc uống không đúng giờ có ảnh hưởng gì đến tác dụng của thuốc không? Mời bạn cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này nhé!

Hậu quả của uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ?
Hậu quả của uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ?

Tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày

Thành phần của thuốc tránh thai hàng ngày bao gồm hai loại hormone sinh dục nữ là progesterone và estrogen, có chức năng ngăn cản quá trình rụng trứng, đồng thời làm dày màng nhầy ở cổ tử cung ngăn chặn tinh trùng bơi vào để thụ tinh. Bên cạnh đó, thuốc còn có tác dụng làm thay đổi thành tử cung không cho trứng làm tổ, nhờ đó mà có thể tránh thai. 

Bên cạnh việc tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày còn đem đến những lợi ích tuyệt vời khác cho chị em phụ nữ như điều hòa kinh nguyệt, làm đẹp da, cải thiện các tình trạng mụn trên da, hạn chế được nguy cơ mắc các bệnh ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, buồng trứng…

Nên uống thuốc tránh thai hàng ngày như thế nào?

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều thuốc tránh thai hàng ngày và được chia làm hai loại: Vỉ 28 viên và vỉ 21 viên.

Đối với loại vỉ 21 viên

Bạn có thể bắt đầu sử dụng thuốc từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, uống liên tục trong vòng 21 ngày và mỗi ngày 1 viên. Sau đó, dừng 7 nghỉ khi uống hết vỉ đầu tiên, rồi tiếp tục uống những vỉ tiếp theo, cứ uống như vậy cho đến khi không còn có nhu cầu tránh thai nữa.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý nếu có quan hệ tình dục trong 7 ngày đầu kể từ ngày uống thuốc thì nên kết hợp với việc sử dụng bao cao su.

Đối với loại vỉ 28 viên

Loại vỉ 28 viên sẽ bao gồm 21 viên có chứa hormone tránh thai và 7 viên Fe. Sự có mặt của 7 viên thuốc này có tác dụng nhắc nhở người dùng uống liên tục, tránh tình trạng quên thuốc.

Đối với  loại này, bạn nên bắt uống thuốc ở ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt, uống 1 viên mỗi ngày, ở một thời điểm nhất định và uống liên tục theo các thứ tự đã được đánh trên vỉ. Cứ liên tục uống thuốc như vậy, hết vỉ này đến vỉ khác cho đến khi hết nhu cầu tránh thai.

Hậu quả của uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ?
Hậu quả của uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ có tốt không?

Như ta đã biết, cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai hàng ngày là sẽ ngăn cản quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Do đó, để thuốc tránh thai phát huy được tác dụng một cách hiệu quả nhất thì bạn nên uống thuốc vào một thời gian cố định trong ngày. 

Nếu uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ có thể sẽ làm giảm nồng độ hormone trong máu, điều đó có thể sẽ làm xảy ra hiện tượng rụng trứng. Bên cạnh đó, sử dụng thuốc không đúng giờ cũng gia tăng nguy cơ rối loạn hormone, gây ra hiện tượng chảy máu ngoài bất thường hoặc rong kinh.

Những lưu ý cần nắm khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

  • Mặc dù thuốc không quy định một giờ uống cụ thể nhưng để tránh tình trạng quên thuốc bạn vẫn nên uống vào một thời gian cố định trong ngày. Tốt nhất, bạn nên uống thuốc vào buổi sáng để trừ trường hợp quên thuốc có thể uống bù vào buổi chiều hoặc tối.
  • Nếu bạn phải sang nước ngoài để công tác hay du lịch, sống trong múi giờ bị chênh lệch thì bạn vẫn nên tiếp tục sử dụng thuốc theo đúng múi giờ của nước mình. 
  • Trường hợp bạn đang trong thời gian điều trị  một bệnh lý nào khác hoặc đang sử dụng nhiều loại thuốc khác thì cần được bác sĩ tư vấn về việc có nên uống thuốc tránh thai không bởi có một số thuốc sẽ phản ứng ngược với thuốc tránh thai, làm giảm tác dụng của thuốc. 

Tóm lại, thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp ngăn ngừa thai an toàn và đơn giản giúp chị em phụ nữ kiểm soát được kế hoạch mang thai của mình. Tuy nhiên, muốn thuốc đạt được tác dụng hiệu quả tốt nhất thì nên tránh tình trạng uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ, thay vào đó hãy dùng thuốc đúng cách và đều đặn.

Designed by tienganhmienphi.com DMCA.com Protection Status