Độ mờ da gáy bao nhiêu là nguy hiểm?

Độ mờ da gáy là một trong những xét nghiệm giúp cha mẹ phát hiện ra hội chứng Down ở trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Đây là một kiểm tra rất quan trọng để chúng ta có thể đảm bảo sức khỏe của trẻ phát triển toàn diện. Vậy độ mờ da gáy bao nhiêu là nguy hiểm? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Độ mờ da gáy bao nhiêu là nguy hiểm?
Độ mờ da gáy bao nhiêu là nguy hiểm?

Độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy là hình dạng siêu âm của một tập hợp chất lỏng dưới da phía sau cổ thai nhi vào thời gian đầu của thai kỳ. Kết quả sẽ được hiển thị qua màn hình siêu âm, thông qua các chỉ số đo lường được các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra chỉ số.

Tầm quan trọng của siêu âm độ mờ da gáy

Đo độ mờ da gáy là phương pháp dùng để chẩn đoán hội chứng Down và phát hiện sớm các dị thường về nhiễm sắc thể. Siêu âm và kiểm tra sớm sẽ giúp cho các bác sĩ cũng như các bậc làm cha mẹ biết được tình hình sức khỏe của con, để có những biện pháp can thiệp kịp thời ngay khi bé còn nhỏ. Dưới đây là những điều bạn cần biết về vai trò quan độ mờ da gáy:

 • Thông thường, tất cả những đứa trẻ khỏe mạnh đều có một lớp dịch ở sau gáy. Bên cạnh đó, cũng có những trường hợp trẻ sẽ có lượng chất lỏng dưới da ở mặt sau cổ ít hơn so với những thai nhi khác, có khả năng mắc hội chứng Down hay biến đổi nhiễm sắc thể.
 • Khi xác định được thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down, bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện các xét nghiệm tiếp theo như lấy mẫu nhung màng đệm, chọc ối….để xác định chính xác liệu trẻ có bị Down hay không.
 • Để có được kết quả đo độ mờ da gáy chính xác bạn cần thực hiện đúng thời gian thì phần trăm độ chính xác mới cao. Độ mờ da gáy càng cao thì nguy cơ trẻ mắc các bệnh dị tật càng lớn.
 • Một điều quan trọng không thể bỏ qua, đó là phương pháp siêu âm đo độ mờ da gáy chỉ có thể chẩn đoán chính xác 75% nguy cơ trẻ bị Down. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe cho con thì các bạn không nên bỏ qua hay xem thường kết quả siêu âm này.

Thực hiện đo độ mờ da gáy ở tuần thứ mấy?

Siêu âm đo độ mờ da gáy sẽ cho kết quả chính xác nhất từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13 của thai kỳ. Bạn không nên làm xét nghiệm ra ngoài thời gian này quá nhiều bời vì:

 • Đối với những thai nhi bé hơn 11 tuần tuổi, khi này thai nhi còn quá bé, da gáy còn mờ vì thế nên không thể có được kết quả chính xác khi thực hiện đo độ mờ da gáy. Chính vì vậy, mọi chẩn đoán trong khoảng thời gian này đều không thể chính xác.
 • Đối với thai nhi trên 14 tuần tuổi, độ mờ da gáy vào thời điểm này đã trở về mức bình thường. Do đó, việc thực hiện xét nghiệm không còn ý nghĩa, bác sĩ cũng không thể đưa ra được bất cứ một chẩn đoán hay đánh giá chính xác nào về tình trạng của thai nhi.
  Độ mờ da gáy bao nhiêu là nguy hiểm?
  Độ mờ da gáy bao nhiêu là nguy hiểm?

Độ mờ da gáy ở thai nhi bao nhiêu là bình thường?

Sau khi siêu âm độ mờ da gáy sẽ được bác sĩ chuẩn đoán thông qua các chỉ số đã đo được. Ở mỗi thời điểm xét nghiệm khác nhau thì kết quả sẽ có sự khác nhau. Cụ thể:

 • Đối với thai nhi 11 tuần tuổi, độ mờ da gáy chuẩn là 2mm.
 • Đối với thai nhi 12 tuần tuổi, thường độ mờ da gáy chuẩn là dưới 2,5mm.
 • Đối với thai nhi 13 tuần tuổi, độ mờ da gáy chuẩn là 2,8mm.

Độ mờ da gáy bất thường

Trừng hợp thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down nếu độ mờ da gáy có kích thước trên 3,5mm. Dưới đây là từng trường hợp cụ thể:

 • Độ mờ da gáy lớn hơn 3mm, nguy cơ mắc hội chứng Down cao
 • Độ mờ da gáy 6mm, nguy cơ mắc hội chứng Down và dị tật bẩm sinh 
 • Độ mờ da gáy từ 3,2-3,5mm 

Hiện nay, sức khỏe sinh sản bị ảnh hưởng rất nhiều bởi: Đồ ăn, thức uống, ô nhiễm môi trường nặng nề,… Nên làm xét nghiệm độ mờ da gáy là một trong những xét nghiệm vô cùng quan trọng mà các bạn cần làm cho bé. Việc cẩn trọng trong các vấn đề về sức khỏe sẽ giúp con trẻ có cơ hội phát triển toàn diện và khỏe mạnh hơn. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn có thêm kiến thức về độ mờ da gáy bao nhiêu là nguy hiểm nhé!

Designed by tienganhmienphi.com DMCA.com Protection Status