Cơn gò chuyển dạ như thế nào?

Khi mang thai ở những tuần cuối cùng, mẹ bầu thường có những cơn gò nhẹ ở tử cung sau đó thì cường độ và mức độ đau của những cơn gò ngày càng tăng dần. Các mẹ bầu cần bình tĩnh để phân biệt cơn gò chuyển dạ như thế nào là thật, như thế nào là giả.

Cơn gò chuyển dạ như thế nào?

Cơn gò chuyển dạ giả( Cơn gò Braxton- Hicks)

 • Cơn gò chuyển dạ giả thường sẽ xuất hiện trong tam cá nguyệt thứ 3, tuy nhiên cũng có thể là vào tam cá nguyệt thứ 2 mẹ bầu sẽ được trải nghiệm qua. Đây là dấu hiệu bình thường khi có bầu nên còn được gọi là cơn gò sinh lý. Người đầu tiên mô tả và đền cập đến những cơn đau này là bác sĩ người Anh, John Braxton Hick năm 1872.
  Cơn gò chuyển dạ như thế nào?
  Cơn gò chuyển dạ như thế nào?
 • Cơn gò chuyển dạ giả chỉ là những cơn gò nhẹ, diễn ra trong khoảng 30- 60 giây và mỗi ngày vài lần, không gây đau đớn nhưng gây cảm giác khó chịu cho các mẹ bầu. Việc này xảy ra khi thai nhi trong bụng chuyển động hoặc mẹ bầu chạm tay vào bụng hoặc là sau khi quan hệ tình dục,….
 • Cơn gò giả sẽ không làm giãn mở cổ tử cung, trái lại các chuyên gia còn nhận thấy nó giúp cơ tử cung săn chắc hơn, làm tăng quá trình lưu thông máu đến thai nhi và cũng là tín hiệu cho thấy tử cung sẵn sàng khi cơn chuyển dạ thật xuất hiện.
 • Đa số những bà mẹ lần đầu có thai, cho rằng cơn gò này làm các mẹ bầu đau đớn, cảm thấy khó chịu nhưng thực tế là các bà bầu chưa trải nghiệm đau đẻ thực sự nên mới có nhận xét như vậy. Đừng quá căng thẳng, lo lắng chỉ khiến cơn gò trở nên đau hơn nhưng chỉ cần bạn thay đổi tư thế hoặc dành thời gian nghỉ ngơi thì cơn gò sẽ nhanh chóng biến mất. 

Cơn gò chuyển dạ thật

Khi xuất hiện cơn gò chuyển dạ thật, mẹ bầu sẽ cảm nhận được cơn đau tăng dần lên, kéo dài hơn và tần suất cũng dồn dập. Mỗi mẹ bầu lại có những cảm nhận khác nhau về cơn gò chuyển dạ, tuy nhiên đa số các mẹ sẽ có dấu hiệu:

 • Vùng bụng dưới hoặc lưng đau âm ỉ. Cơn đau bắt đầu từ lưng dưới rồi lan ra khắp vùng bụng, không những vậy còn đau ở cả 2 bên bắp đùi và 2 bên sườn.
 • Căn cơ ở vùng xương chậu, Mẹ bầu có cảm giác xương chậu bị chèn ép rất mạnh.
 • Sẽ có cảm giác cơ đau chuyển dạ giống như đau bụng kinh ở mức độ nghiêm trọng.
 • Các cơn đau co thắt xuất hiện liên tục như cơn đau quặn ruột, càng dồn dập với cường độ tăng dần và không có sự thuyên giảm khi mẹ bầu thay đổi tư thế hay bất cứ điều gì.
  Cơn gò chuyển dạ như thế nào?
  Cơn gò chuyển dạ như thế nào?

Một số cách làm giảm bớt khó chịu khi có cơn gò chuyển dạ

Dù đó là cơn gò chuyển dạ thật hay giả các mẹ bầu đều có thể áp dụng những biện pháp sau đây để có thể giảm bớt sự khó chịu, đau đớn:

Đi bộ hoặc có thể thay đổi vị trí nằm: Đây cũng là một cách đơn giản giúp mẹ bầu phân biệt cơn gò chuyển dạ thật hay giả. Nếu thấy có hiệu quả thì đó là cơn gò sinh lý.

Tắm nước ấm

Giúp cơ thể mẹ bầu thư giãn, làm dịu tử cung. Nhiều mẹ bầu ở phương Tây còn lựa chọn ngâm mình trong nước ấm để giảm các cơn gò chuyển dạ và sinh con dưới nước để giảm bớt cơn đau đớn và tốt cho bé mới sinh.

Massage

Massage sẽ giúp các mẹ bầu bớt ăn thẳng, lo lắng, đồng thời kiểm soát các cơn co thắt. Người cũng có thể Massage ở lưng, hông giữa những cơn gò để mẹ bầu dễ chịu.

Bình tĩnh

Đây là việc quan trọng cần làm để các mẹ bầu phân biệt giữa cơn gò sinh lý và cơn gò thật để biết mà xử lý. Khi cơn gò chuyển dạ là thật thì bạn cũng chưa cần đến bệnh viện ngay lập tức. Mà bạn có thể tắm rửa, vệ sinh sạch sẽ, cẩn bị chuẩn bị đồ đạc đi sinh đầy đủ rối mới đến nhập viện. Các mẹ bầu hãy nhớ rằng, cổ tử cung cũng sẽ mất một khoảng thời gian mới có thể mở để em bé được chào đời.

Học hít thở

Ngoài những việc trên, các mẹ bầu cần học cách hít thở khi sinh, tập trung vào nhịp thở khi xuất hiện cơn gò chuyển dạ thật. Các mẹ bầu không nên la hét vì việc này sẽ khiến bản thân của mẹ bầu mệt mỏi, mất sức nhanh.

 Khi nào cần nhập viện?

Hẳn sẽ có không ít mẹ bầu bối rối khi nào thì sắp sinh để nhập viện. Nếu lo lắng về thể trạng của mình thì các mẹ bầu nên hỏi ý kiến của bác sĩ. Bên cạnh đó,  mẹ bầu cũng nên đến bệnh viện khi có một trong những dấu hiệu dưới đây:

 • Cơn gò xảy ra thường xuyên mặc dù không thấy đau.
 • Uống nước, nghỉ ngơi, giải trí nhưng vẫn không giảm.
 • Xuất hiện ở tuần thứ 37 của thai kỳ.
 • Thời gian xuất hiện các cơn gò tăng dần về khoảng cách cũng như cường độ.
 • Khoảng cách giữa các cơn gò chỉ có 5 phút. 
 • Đi kèm với các cơn đau là chảy máu, vỡ ối, rỉ ối và các biểu hiện sắp sinh khác.

Bài viết trên đây giúp các mẹ bầu phân biệt cơn gò chuyển dạ như thế nào là thật, như thế nào là giả. Cũng như một số cách làm giảm đau khi cơn gò xuất hiện. Hy vọng bài việc trên đây có thể giúp được các mẹ trong thời kỳ mang thai. 

Managed by petcareio.com DMCA.com Protection Status