Thời gian sản xuất ra tinh trùng

Tinh trùng luôn được tạo ra liên tục trong cơ thể đàn ông và cần một thời gian nhất định để tái tạo. Để đạt được chất lượng tinh trùng tốt nhất cho việc thụ thai thì bạn cần nắm rõ cơ chế sản xuất tinh trùng và có biện pháp cải thiện hợp lý. Qua bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về thời gian sản xuất ra tinh trùng.

Quy trình sản xuất tinh trùng

Trong cơ thể đàn ông, tinh trùng là giao tử đực, có bộ nhiễm sắc thể (NST) đơn bội với 23 NST. Trong quá trình thụ tinh, 23 NST của tinh trùng sẽ kết hợp với 23 NST của trứng để phát triển một cá thể toàn diện. 

Tinh trùng được tạo ra trong các ống nhỏ cuộn chặt, hay còn được gọi là ống sinh tinh trong tinh hoàn. Chiều dài tổng của các ống này có thể lên tới 250m. Tế bào Leydig là tế bào nằm giữa các ống sinh tinh, có chức năng sản xuất hormone sinh dục nam là testosterone.

Thời gian sản xuất ra tinh trùng
Thời gian sản xuất ra tinh trùng

Quá trình tạo ra tinh trùng sẽ bắt đầu từ các tinh nguyên bào. Khi bước vào tuổi dậy thì, các nguyên bào bắt đầu phân chia nhiều lần và được biệt hóa tạo ra các tinh bào. Sau khi được tạo ra từ ống sinh tinh, tinh trùng sẽ di chuyển vào mào tinh để phát triển trước khi xuất tinh.

Thời gian sản xuất ra tinh trùng là bao lâu?

Trong cơ thể, tinh trùng được tạo ra mỗi ngày. Tuy nhiên, cần đến 64-72 ngày để tinh trùng hoàn thiện một chu kỳ tái tạo hoàn chỉnh từ khi sinh tinh đến lúc tinh trùng đã trưởng thành, sẵn sàng xuất tinh. Tinh hoàn thường tạo ra vài triệu tinh trùng mỗi ngày với tốc độ 1500 tinh trùng/giây trong mỗi quá trình sinh tinh. Đến khi kết thúc chu kỳ sản xuất tinh trùng hoàn chỉnh, con số có thể lên tới 8 tỷ tinh trùng.

Nhiều người sẽ nghĩ điều này là quá mức cần thiết nhưng trong nhu cầu tình dục, nam giới có thể xuất tinh từ 20-300 triệu tế bào tinh trùng/ml tinh dịch. Vì thế cơ thể phải luôn đảm bảo có đủ nguồn cung cấp cho việc thụ thai.

Những yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình sinh tinh

Có một số yếu tố làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng, dẫn đến khó khăn trong việc thụ thai mà nam giới cần nhận thức và nắm rõ là:

Do chế độ ăn uống

Thiếu hụt các loại vitamin như vitamin E, vitamin A, hoặc một số vi khoáng chất và acid amin, acid béo có thể gây tác động trực tiếp đến chất lượng và số lượng tinh trùng trong cơ thể.

Do môi trường sống

Chất lượng tinh trùng cũng dễ bị ảnh hưởng khi nam giới sử dụng các chất kích thích như ma túy, thuốc lá, rượu bia,…Hoặc có thể do các hóa chất độc hại có trong thuốc diệt cỏ, thuốc từ sâu và đặc biệt là chất hóa học dioxin làm giảm chất lượng sinh tinh, thậm chí có thể dẫn đến đột biến, dị dạng.

Do vi khuẩn

Khi cơ quan sinh dục của nam giới bị viêm nhiễm như viêm mào tinh hoàn, giang mai,… thì quá trình sinh tinh sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do biểu mô sinh tinh bị hủy hoại khiến tinh hoàn teo đét, hậu quả là gây vô sinh.

Do ảnh hưởng phóng xạ và từ trường

Khi tiếp xúc với những nguồn phóng xạ có cường độ cao thì các tinh nguyên bào sẽ bị hủy hoại, thậm chí gây dị dạng cho đời sau. 

Do bệnh và một số loại thuốc trị bệnh

Có một số bệnh lý gây tác động trong việc sinh tinh như bệnh suy thận, bệnh nội tiết, suy gan,.. hay các phương pháp điều trị của bệnh ung thư là xạ trị, hóa trị cũng dẫn tới suy giảm quá trình sinh tinh. Ngoài ra, một cố loại thuốc gây ảnh hưởng đến tinh trùng là thuốc nội tiết tố, Spironolactone, Colchicine, Sulphasalazine,…

Thời gian sản xuất ra tinh trùng
Thời gian sản xuất ra tinh trùng

Những biện pháp cải thiện sức khỏe tinh trùng

Nam giới có thể áp dụng những phương pháp dưới đây để đảm bảo sức khỏe của tinh trùng và quá trình sinh tinh đúng chuẩn là:

  • Thường xuyên vận động, tập thể dục, thể thao giúp nâng cao sức khỏe tổng thể và giúp nam giới nâng cao chất lượng và số lượng tinh trùng.
  • Cung cấp đầy đủ các loại vitamin và các vi khoáng chất trong bữa ăn, đặc biệt là vitamin C,D.
  • Không sử dụng những chất kích thích như rượu bia, đồ uống có cồn, thuốc lá,..

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp các bạn nam nắm rõ thời gian sản xuất ra tinh trùng và cách biện pháp giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ và điều chỉnh lối sống sinh hoạt giúp tinh trùng đạt chất lượng tốt nhất. Để chắc chắn và đảm bảo chất lượng tinh trùng chuẩn xác nhất, bạn có thể đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có giải pháp cụ thể. 

5/5 - (2 bình chọn)
Developed by hatgionggiadinh.com DMCA.com Protection Status