Đau bụng dưới bên phải ở nam giới

Hiện nay, rất nhiều nam giới bị mắc phải triệu chứng đau bụng dưới, nhưng hầu hết trong số đó thường chủ quan nghĩ đó là những triệu chứng bình thường. Tuy nhiên, đau bụng dưới bên trái hay bên phải đều có thể là những bệnh lí nghiêm trọng, đặc biệt là đau bụng dưới bên phải. Cùng tìm hiểu đau bụng dưới bên phải ở nam giới để có thể xác định đúng nguyên nhân ngay từ đầu, giúp bạn sớm đưa ra biện pháp điều trị đúng cách và kịp thời.

đau bụng dưới bên phải ở nam giới
đau bụng dưới bên phải ở nam giới

Những thành phần vùng bụng của cơ thể

Theo y học, phần bụng được chia làm 9 vùng gồm:

 • Vùng trên rốn gồm các cơ quan: Dạ dày, đại tràng ngang, tụy và gan trái.
 • Vùng quanh rốn gồm ruột non.
 • Vùng dưới rốn gồm: bàng quang, trực tràng và tử cung.
 • Vùng dưới sườn phải gồm: tá tràng, gan, túi mật, và thận phải.
 • Vùng mạn sườn phải gồm: đại tràng trên, niệu quản phải.
 • Vùng hố chậu phải gồm: ruột thừa, manh tràng, phần phụ phải.
 • Vùng dưới sườn trái gồm: đuôi tụy, lách, đại tràng góc lách, và thận trái.
 • Vùng mạn sườn trái gồm đại tràng xuống và niệu quản trái.
 • Vùng hố chậu trái gồm: đại tràng Sigma và phần phụ trái.

Phần bụng dưới của nam giới chứa nhiều cơ quan thành phần quan trọng (đại tràng Sigma, trực tràng,..) nên bất kì một cơ quan nào có vấn đề thì đều gây ra những cơn đau bụng. Trong một số trường hợp nặng, các cơ quan bị đau một lúc và tác động qua lại sẽ gây ra những cơn đau bụng quằn quại. Vì vậy, việc hiểu biết các vị trí của các cơ quan thành phần thuộc vùng bụng sẽ giúp bạn phần nào đoán được bệnh lý liên quan.

Một số nguyên nhân gây đau bụng dưới bên phải ở nam giới

Viêm ruột thừa

Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra triệu chứng đau bụng dưới bên phải. Đau ruột thừa thường gây ra những cơn đau bụng dưới bên phải với mức độ dữ dội, quằn quại cho người bệnh. Ban đầu là những cơn đau xung quanh rốn, sau đó dần lan sang vùng bụng dưới bên phải. Đây là bệnh lý nghiêm trọng, cần được đưa đến bệnh viện sớm nhất có thể để được điều trị sớm.

Có một số triệu chứng ban đầu giúp bạn nhận biết bệnh viêm ruột thừa sau:

 • Đau âm ỉ quanh vùng rốn, dần dần lan xuống vùng bụng dưới phải và trở nên nghiêm trọng, dữ dội hơn.
 • Cảm giác đau nhói, quặn thắt vùng bụng dưới bên phải.
 • Buồn nôn khó chịu, rối loạn tiêu hóa, phình bụng.

Khi có dấu hiệu của những triệu chứng trên, hãy nhanh chóng đi đến bệnh viện để kiểm trang tình hình sức khỏe để tránh những biến chứng nặng của bệnh đau ruột thừa nhé.

Viêm đại tràng

Là một loại bệnh do các vi khuẩn đường ruột gây nên. Triệu chứng thường gặp là mệt mỏi suy nhược, chán ăn, đau bụng quặn lại từng cơn,..

Xoắn tinh hoàn

Là tình trạng tinh hoàn tự xoay quanh trục và xoắn thừng tinh, làm giảm hoặc tắc lượng máu tới tinh hoàn, gây nên những cơn đau đột ngột, quằn quại ở vùng bụng dưới bên phải. Đây là tình trạng bệnh khá nguy hiểm, cần phải phẫu thuật.

Thoát vị bẹn

Là tình trạng xảy ra khi một phần của ruột nối chui vào lỗ bẹn tạo thành một chỗ phình. Người bệnh sẽ cảm thấy đau bụng dưới phải, khó chịu khi vận động,..

đau bụng dưới bên phải ở nam giới
đau bụng dưới bên phải ở nam giới

Cách điều trị bệnh đau bụng dưới bên phải ở nam giới

Phác đồ điều trị bệnh sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân của bệnh đau bụng dưới bên phải. Đối với các nguyên nhân không nghiêm trọng như đầy hơi, chướng bụng,… người bệnh nên dùng thuốc kháng sinh không kê đơn. Nhưng với trường hợp các bệnh do nhiễm trùng, bạn sẽ phải uống thuốc kháng sinh theo đơn của bác sĩ điều trị. Còn nếu trong những trường hợp nghiêm trọng hơn như viêm ruột thừa, viêm bàng quang,… bạn sẽ phải tiến hành phẫu thuật nhanh chóng. 

Khi có dấu hiệu đau bụng dưới bên phải mà lâu không đỡ thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và có những phác đồ điều trị đúng cách. Tránh việc chủ quan tự mua thuốc bên ngoài, điều đó đôi khi sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Bài viết trên là những thông tin về đau bụng dưới bên phải ở nam giới. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh này và có những phương pháp giải quyết kịp thời nhất.

Developed by benhvienlongxuyen.com DMCA.com Protection Status