Tim đập nhanh hồi hộp khó ngủ có sao không?

Tim đập nhanh hồi hộp khó ngủ là một tình trạng khá phổ biến khi bản thân có những cảm xúc nhất thời. Thế nhưng, nếu để những biểu hiện này diễn ra một cách liên tục thì bạn có nguy cơ gặp phải các căn bệnh khá nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim mạch, rối loạn thần kinh thực vật… Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin xoay quanh đến hiện tượng trên.

Tim đập nhanh hồi hộp khó ngủ có thể bị mắc bệnh gì?

Bản thân thường xuyên cảm thấy tim đập nhanh, hồi hộp và khó ngủ thì không nên chủ quan, vì có thể bạn đã mắc một số căn bệnh như:

Tim đập nhanh hồi hộp khó ngủ có sao không?
Tim đập nhanh hồi hộp khó ngủ có sao không?

Huyết áp thấp

Trị số huyết áp dưới 90/60 mmHg thì được xem là huyết áp thấp. Thông thường, những người bị huyết áp thấp sẽ rất dễ bị hoa mắt, chóng mặt, luôn trong tình trạng mệt mỏi, thiếu ngủ, khó thở và tim đập rất nhanh

Cường giáp

Cường giáp là một là bệnh lý xuất hiện khi tuyến giáp tiết ra quá nhiều hormone tuyến giáp (bao gồm thyroxin và triiodothyronin). Đôi khi sản xuất ra thyroxin quá mức sẽ thúc đẩy sự trao đổi chất lên đến mức độ bất thường. Cường giáp có thể gây ra một số triệu chứng như sụt cân, tim đập nhanh, bủn rủn tay chân và dẫn đến tình trạng mất ngủ. Hãy nhanh chóng đến các cơ sở uy tín thăm khám khi bản thân cảm thấy tim đập nhanh, hồi hộp và khó ngủ. Nếu để tình trạng này kéo dài, căn bệnh cường giáp sẽ khiến tuyến giáp sẽ to ra một cách mất kiểm soát và ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ.

Rối loạn thần kinh

Người bệnh thường xuyên lo lắng quá mức sẽ dẫn đến tình trạng thần kinh bị rối loạn. Khi đó, sẽ có các triệu chứng như: đánh trống ngực, tim đập nhanh kéo dài, khó ngủ…

Nguyên nhân khiến tim đập nhanh, hồi hộp, khó ngủ

Có khá nhiều yếu tố gây ra tình trạng tim đập nhanh và khó ngủ. Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản và rất thường gặp:

Lo lắng, căng thẳng

Khi cơ thể rơi vào trạng thái lo lắng, sợ hãi quá mức, hormone adrenaline sẽ được tiết ra rất nhiều. Do đó, tim đập rất nhanh và luôn có cảm giác hồi hộp, khó ngủ.

Chế độ ăn uống

Nếu bạn ăn những thức ăn cay nóng, sử dụng quá nhiều chất kích thích… thì cơ thể sẽ bị mệt mỏi và dễ gây ra hồi hộp, khó ngủ. Hãy thiết lập một chế độ ăn uống phù hợp để giúp bản thân thoát khỏi những ảnh hưởng nghiêm trọng về sau.

Đang trong thời kỳ mang thai

Đây là sự thay đổi tạm thời và không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe. Bạn không cần quá lo ngại vì tim đập nhanh, khó ngủ chỉ là những biểu hiện của sự thay đổi nội tiết tố lúc mang thai.

Tim đập nhanh hồi hộp khó ngủ có sao không?
Tim đập nhanh hồi hộp khó ngủ có sao không?

Cách khắc phục tình trạng tim đập nhanh hồi hộp khó ngủ

Nếu cơ thể không rơi vào tình trạng thiếu chất dinh dưỡng hoặc khát nước trầm trọng mà vẫn bị hồi hộp, khó ngủ thì bạn nên đề phòng và tìm đúng phương pháp điều trị. Hãy thả lỏng cơ thể, thư giãn đầu óc và không nghĩ ngợi bất cứ điều gì, đồng thời kết hợp với một số cách sau đây:

  • Ho mạnh: Khi ho mạnh sẽ tạo một áp lực lớn lên vùng ngực, có thể giúp tim đập chậm hơn.
  • Rửa mặt là một cách đưa cơ thể về với trạng thái bình thường.
  • Uống nước lạnh để tỉnh táo hơn.
  • Hít thở sâu và chậm: Trong trường hợp bản thân bắt gặp phải các triệu chứng trên, hãy hít thật chậm và giữ khoảng 3-5 giây trong lồng ngực, sau đó thở ra chậm rãi.
  • Tập yoga, nghe nhạc để thư giãn và tạm gác lại những mối lo lắng đang áp đặt đến bản thân.
  • Nghiệm pháp Valsalva: Đây là một cách rất hay và có thể khắc phục được những lần tim đập nhanh, hồi hộp và khó thở. Trước tiên, bạn hãy bịt mũi và ngậm miệng lại. Tiếp đến, ép hơi thở ra thật mạnh và lưu ý rằng không cho hơi ra trước 15 giây. Khi áp dụng phương pháp này, áp lực lên lồng ngực sẽ tăng và nhanh chóng thiết lập lại nhịp tim, giúp tim hoạt động bình thường. Những người đã từng mắc các bệnh như nhồi máu cơ tim, thiếu máu cơ tim thì không nên áp dụng nghiệm pháp Valsalva. 

Bài viết trên đã đề cập đến khá nhiều nội dung liên quan đến triệu chứng tim đập nhanh hồi hộp khó ngủ. Hy vọng bạn đọc sẽ bảo vệ sức khoẻ của mình thật tốt và ngăn chặn được những ảnh hưởng không tốt đến bản thân. Nếu gặp những triệu chứng bất thường, bạn nên đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán kịp thời và điều trị đúng cách.

Powered by trangtrida.com

DMCA.com Protection Status