Bạch cầu tăng cao có nguy hiểm không?

Bạch cầu là một trong những thành phần đóng vai trò rất quan trong trong máu, giúp có thể duy trì hoạt động sống và khỏe mạnh. Tuy nhiên những chỉ số bất thường trong hồng cầu sẽ gây nguy hiểm cho cơ thể. Vậy khi bạch cầu tăng cao có nguy hiểm không?

Bạch cầu là gì?

Bạch cầu hay còn gọi là tế bào máu trắng, là một thành phần quan trọng trong máu.

Vai trò: Tăng cường sức đề kháng của cơ thể với các tác nhân gây bệnh, đặc biệt là các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm ký sinh trùng và nhiễm độc.

Chỉ số bình thường: Dao động trong khoảng 4.000-10.000/mm3 máu.

Bạch cầu tăng cao có nguy hiểm không
Bạch cầu tăng cao có nguy hiểm không

Nguyên nhân bạch cầu tăng cao

Trong máu, bạch cầu được chia làm 5 thành phần là bạch cầu đa nhân trung tính, bạch cầu đa nhân ưa axit, bạch cầu đa nhân ưa base, bạch cầu Lymphocyte và bạch cầu Monocyte. Tuy đóng vai trò khá quan trọng trong máu nhưng một khi tăng đột ngột sẽ dẫn đến các căn bệnh nguyên hiểm, cụ thể các nguyên nhân sau:

Cơ thể gặp phải tình trạng nhiễm trùng

Đây là 1 trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến cho bạch cầu tăng cao. Lý do là khi cơ thể bị nhiễm trùng thì sẽ gia tăng việc sản xuất bạch cầu để chống lại các tác nhân gây bệnh, bảo vệ cơ thể. 

Yếu tố di truyền

Nếu trong gia đình bạn có người từng bị hoặc bị mắc bệnh bạch cầu tăng cao, thì khả năng mắc bệnh bạch cầu tăng cao của bạn cũng cao hơn sơ với người bình thường. Nên bạn cần lưu tâm đến sức khỏe của mình nhiều hơn trong cuộc sống và đi khám sức khỏe thường xuyên.

Rối loạn di truyền

Các hội chứng như: Bloom, Wiskott Aldrich, hội chứng down… là những nguyên nhân gây nên tình trạng bạch cầu tăng cao.

Bệnh bạch cầu (ung thư máu)

Đây là một bệnh lý ác tính, nó gây nên sự tăng sinh hỗn loạn của của bạch cầu trong tủy xương.  Thông thường, dạng hay gặp nhất là tăng sinh dòng lympho bà cấp tính, bạch cầu lympho bào mạn tính và bạch cầu tủy cấp tính. 

Do điều trị bệnh ung thư

Khi thực hiện một số hóa trị, xạ trị trong điều trị bệnh ung thư, sẽ dẫn đến bạch cầu trong máu tăng cao.

Bạch cầu tăng cao có nguy hiểm không?

Bạch cầu tăng cao có nguy hiểm không
Bạch cầu tăng cao có nguy hiểm không

Bạn có thể chưa biết, bạch cầu tăng cao là một hiện tượng trong đó số lượng tế bào bạch cầu tăng cao so với mức bình thường. Trong trường hợp có thể bị viêm nhiễm, số lượng bạch cầu sẽ tăng cao hơn mức bình thường. Khi cơ thể hết viêm nhiễm thì số lượng bạch cầu sẽ giảm và trở về mức bình thường.

Những trường hợp nhiễm trùng khiến bạch cầu tăng cao:

  • Như viêm phổi, viêm ruột thừa, áp-xe gan,…
  • Bệnh ung thư của hệ tạo máu còn gọi là bạch cầu mạn hoặc bạch cầu cấp.

Chỉ số bạch cầu thông thường dao động trong khoảng 4.000/ml – 8.000/ml. Nếu trên 8.000/ml là bạch cầu cao. Ở các căn bệnh thông thường, bạch cầu sẽ tăng trên 20.000/ml. Tuy nhiên, nếu bạch cầu tăng quá cao, trên 100.000/ml thì bạn phải lưu ý đến các căn bệnh khác nguy hiểm hơn thế.

Trường hợp xấu hơn là sự gia tăng bạch cầu quá mức cần thiết và kéo dài, chúng tích tụ và gây cản trở quá trình lưu thông máu, can thiệp trực tiếp vào một số chức năng quan trọng của cơ thể bao gồm việc sản xuất ra các tế bào máu khỏe mạnh. Chính vì vậy, bạch cầu tăng cao rất nguy hiểm và gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho cơ thể.

Vậy câu hỏi bạch cầu tăng cao có nguy hiểm không đã được giảm đáp phần nào, bên cạnh đó bạn cần chú ý đến những dấu hiệu cảnh báo bất thường về chỉ số bạch cầu để đảm bảo luôn có một sức khở tốt.

Dấu hiệu cảnh báo bạch cầu tăng cao

Bạch cầu tăng cao ẩn chứa nhiều căn bệnh nguy hiểm mà bạn cần đặc biệt quan tâm. Dưới đây là các biểu hiện mà bạn cần chú ý để phát hiện ra bệnh của cơ thể:

  • Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân và đi kèm với những cảm giác khó chịu, căng thẳng, bức rứt… Nói chung bạn có thể là có thể mệt mỏi và khó tập trung làm việc.
  • Cơ thể bị nhiễm trùng hay bị sốt không rõ nguyên nhân.
  • Cơ thể có các biểu hiện như: Khó thở, yếu cơ, vết thương khó lành và xuất hiện các vết bầm tím không rõ nguyên nhân và lâu lành.
  • Xuất hiện hiện tượng chảy máu cảm không rõ nguyên nhân.

Tuy nhiên, đó chỉ là những dấu hiệu cơ bản không mang tính khả thi cao. Để biết được chỉ số bạch cầu cao thì bạn nên đi xét nghiệm máu để phát hiện ra nhanh chóng.

5/5 - (2 bình chọn)

Powered by medocsach.com

DMCA.com Protection Status