Nang noãn kích thước bao nhiêu thì trứng rụng

Buồng trứng chính là cơ quan sinh sản quan trọng nhất đối với người phụ nữ, vì vậy những vấn đề liên quan tới buồng trứng luôn được chị em quan tâm, đặc biệt là thời điểm rụng trứng. Vậy qua bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giúp các chị em giải tìm hiểu nang noãn kích thước bao nhiêu thì trứng rụng để chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Nang noãn kích thước bao nhiêu thì trứng rụng?

Trong mỗi chu kỳ phóng noãn, buồng trứng có rất nhiều nang noãn có kích thước khác nhau. Kích thước ban đầu của mỗi nang noãn là khoảng 3 – 5 mm. Sau khi trải qua quá trình chọn lọc, nang noãn sẽ phát triển lớn lên khoảng 5 – 8 mm, sau đó lớn thêm đến 10 – 12 mm. Cho đến khoảng giai đoạn cuối cùng của chu kỳ thì nang noãn có thể đạt đến 22 – 28mm. Lúc này nang noãn sẽ tự vỡ ra, giải phóng các noãn di chuyển để tiến hành quá trình gặp tinh trùng rồi thụ tinh. 

Nguyên nhân khiến các nang trứng phát triển nhanh chóng về kích thước là do ở cuối giai đoạn tăng trưởng, lượng estrogen tăng nhanh do các tác động tới hormone tuyến yên làm LH tiết ra nhiều hơn, đỉnh LH đã giúp nang noãn phát triển nhanh hơn, đạt độ chín. Đặc biệt trong 36 tiếng trước khi phóng noãn thì nồng độ hormone LH và FSH sẽ tăng nhanh đột ngột khiến nang trứng bị căng trong khi thành nang rất mỏng, vì thế thành nang sẽ bị vỡ và noãn sẽ được phóng ra.

Nang Noãn Kích Thước Bao Nhiêu Thì Trứng Rụng
Nang noãn kích thước bao nhiêu thì trứng rụng

Để kiểm tra sự phát triển của nang noãn, bạn có thể đến bệnh viện để tiến hành phương pháp siêu âm nang noãn. Khi siêu âm, bạn sẽ biết được tình trạng phát triển của nang noãn, có bao nhiêu nang noãn trong buồng trứng, sự phát triển nang noãn như thế nào,…

Cấu tạo của nang noãn

Trước khi trứng rụng thì nang noãn được cấu tạo gồm:

  • Tế bào vỏ ngoài, tế bào vỏ trong
  • Hệ thống mao mạch
  • Màng đáy
  • Lớp tế bào hạt
  • Khoang chứa dịch nang
  • Noãn có chứa vật chất di truyền
  • Tế bào hạt xung quanh noãn

Tình trạng buồng trứng đa năng

Thông thường, mỗi khi bắt đầu kỳ phóng noãn thì sẽ có từ 15 – 20 nang noãn được huy động bên trong buồng trứng, nhưng chỉ có duy nhất một nang trứng được chọn để tiếp tục phát triển cho đến khi đạt đến kích thước trưởng thành thì sẽ phóng ra và di chuyển tới điểm có thể tiếp xúc với tinh trùng. Tuy nhiên, sau kỳ chọn lọc cuối cùng mà trong buồng trứng vẫn xuất hiện nhiều nang trứng nhỏ thì khả năng xuất hiện buồng trứng đa nang là rất cao. 

Đây là bệnh rối loạn chuyển hóa được biểu hiện ở nhiều cơ quan của phụ nữ. Dù số lượng nang trứng nhiều nhưng chúng không thể giải phóng toàn bộ vì chưa đạt đủ kích thước tiêu chuẩn để được giải phóng. Căn bệnh buồng trứng đa năng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng hiếm muộn hoặc vô sinh ở phụ nữ.

Nang Noãn Kích Thước Bao Nhiêu Thì Trứng Rụng1
Nang noãn kích thước bao nhiêu thì trứng rụng

Rối loạn phóng noãn khiến trứng không rụng đúng chu kỳ

Tình trạng rối loạn phóng noãn thường xảy ra khi noãn không thể phóng đúng thời điểm, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc có thể bị kéo dài. Đây là một trong những triệu chứng nghiêm trọng, có tác động xấu đến việc thụ thai của phụ nữ. Có hai nguyên nhân chính gây nên tình trạng trên là:

  • Rối loạn chức năng buồng trứng: Các chất nội tiết bên trong buồng trứng không tiết ra đủ để có thể kích thích noãn phát triển như bình thường
  • Rối loạn hoạt động bên trong buồng trứng: Do mắc một số hội chứng như suy buồng trứng, buồng trứng đa năng, u nang buồng trứng, những người có tiền sử phẫu thuật bóc, tách buồng trứng hay cắt buồng trứng,..

Tình trạng rối loạn phóng noãn ở chị em phụ nữ có thể được nhận biết qua những triệu chứng như rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, trong thời gian dài không xuất hiện kinh nguyệt, chất nhầy tử cung cũng có những sự thay đổi bất thường, suy giảm ham muốn tình dục,…

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp các chị em phụ nữ nắm rõ được vấn đề nang noãn kích thước bao nhiêu thì trứng rụng cũng như những trường hợp rối loạn buồng trứng. Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp các chị em chủ động chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất, ngăn chặn những tác nhân khiến gây hại đến khả năng sinh sản. Chị em nên chú ý nhanh chóng đến bệnh viện để được các bác sĩ phụ khoa kiểm tra và xử lý kịp thời. 

Operated by tailuanvan.com DMCA.com Protection Status