Mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu là được?

Sau khi sinh mổ, cơ thể của người phụ nữ sẽ trở nên rất yếu. Nên cần phải có khoảng thời gian để các cơ quan hồi phục, ổn định và dịu dần vết đau. Quan hệ tình dục sau khi sinh mổ quá sớm sẽ dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người vợ. Vậy mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu là hợp lý ? Câu trả lời sẽ nằm ở dưới bài viết dưới đây.

Mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu là được?
Mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu là được?

Mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu?

Thông thường, phụ nữ có thể quan hệ tình dục trở lại bình thường sau khi sinh khoảng từ 4-6 tuần. Nhưng khi sinh mổ, người vợ sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi hơn là những người sinh thường. Vì vậy, thời gian kiêng quan hệ tình dục sau khi sinh mổ cũng kéo dài hơn nhiều.

Tuy sinh mổ không bị cắt ở tầng sinh môn, nhưng người phụ nữ phải chịu đau đớn từ vết mổ và các áp lực, thay đổi cơ thể do bị ảnh hưởng của cuộc phẫu thuật mổ lấy thai. Lúc này phụ nữ cần phải có thời gian để nghỉ ngơi, chờ vết thương từ vết mổ lên da non và lành lại sẹo. Theo như bác sĩ khuyên thì sản phụ sau khi sinh mổ cần kiêng quan hệ ít nhất là 3 tháng sau sinh để có thể đảm bảo an toàn

Tùy thuộc vào thể trạng, vấn đề chăm sóc sức khỏe sau sinh mà thời gian hồi phục ở mỗi sản phụ là khác nhau. Khi cảm thấy cơ thể thật sự đã khỏe mạnh, không còn đau và có cảm hứng trong chuyện “yêu” thì các chị em có thể quan hệ trở lại bình thường. Khi vết mổ chưa lành, cơ thể còn chưa sẵn sàng thì tuyệt đối không được quan hệ tình dục. Vì điều này sẽ làm cho người phụ nữ có cảm giác đau rát, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, không những thế nó còn trở thành một gánh nặng cho tâm lý, gây ám ảnh cho những lần quan hệ sau..

Những hậu quả khi quan hệ quá sớm sau khi sinh mổ

Âm đạo bị đau rát

Sau khi sinh, sản phụ không bị khâu ở tầng sinh môn nhưng hormone estrogen vẫn sẽ ở mức thấp làm cho âm đạo có cảm giác bị khô và giảm đi tính đàn hồi nên khi quan hệ tình dục sẽ làm cho các chị em phụ nữ bị khó chịu, đau rát.

Làm tổn thương đến vết mổ

Khi quan hệ tình dục sớm sẽ ảnh hưởng đến vết mổ ở bụng và tử cung của phụ nữ , làm cho vết mổ bị tổn thương, viêm nhiễm và có cảm giác đau rát, nghiêm trọng có thể là sẽ bị bục vết mổ.

Làm tăng các nguy cơ lây bị viêm nhiễm bệnh tình dục

Sau khi sinh mổ, cơ thể của sản phụ còn rất yếu, tử cung, bộ phận sinh dục.. đang bị tổn thương cho nên lúc này rất dễ bị các vi khuẩn tấn công và viêm nhiễm. Việc quan hệ tình dục quá sớm sau sinh, chị em phụ nữ có thể sẽ bị mắc những bệnh hậu sản như là: âm đạo bị viêm nhiễm, ra huyết… gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng mang thai lần tiếp theo.

Mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu là được?
Mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu là được?

Tâm lý bị ảnh hưởng

Sau khi sinh, cơ thể của sản phụ sẽ trở nên rất mệt mỏi, đau đớn từ vết mổ, cộng với việc phải chăm em bé, thức đêm làm cho tâm lý của các chị em phụ nữ căng thẳng và dễ bị tổn thương. Nếu quan hệ tình dục quá sớm, nhất là khi người vẫn chưa thực sự sẵn sàng cho cuộc “yêu” sẽ tạo thành gánh nặng cho tâm lý, gây ức chế và sợ hãi cho những lần quan hệ sau này.

Một số lưu ý khi quan hệ tinh dục sau sinh mổ

  • Khi cảm thấy cơ thể thật sự sẵn sàng thì mới quan hệ tình dục
  • Lựa chọn tư thế quan hệ phù hợp: Nên dùng các tư thế nhẹ nhàng, hạn chế các tác động mạnh sẽ làm tổn thương lên các vết mổ,  tránh các tư thế làm cho cơ thể của người vợ bị đè nén, ảnh hưởng đến các chỗ phận đang trong quá trình được hồi phục
  • Dùng các biện pháp phòng tránh thai thích hợp, không nên mang thai quá sớm. Khoảng cách sinh mổ giữa hai lần quá gần sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người mẹ và em bé
  • Sau khi quan hệ, chị em phụ nữ nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ và lau khô để tránh tình trạng bị viêm nhiễm. 

Hy vọng bài viết trên sẽ một phần nào đó giúp cho mọi người giải đáp được thắc mắc mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu. Đặc biệt, đối với các cặp vợ chồng phải nên quan tâm đến những lưu ý khi quan hệ sau khi người vợ vừa sinh mổ nhé ! Đó sẽ là những điều tốt cho sức khỏe của sản phụ mà mọi người nên nắm được.

[Đọc Thêm]  Bị trễ kinh nhưng thử que không có thai là sao?