Cùng chuyên gia giải đáp “Mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu là được?”

Sau khi sinh mổ, cơ thể của người phụ nữ sẽ trở nên rất yếu. Nên cần phải có khoảng thời gian để các cơ quan hồi phục, ổn định và dịu dần vết đau. Quan hệ tình dục sau khi sinh mổ quá sớm sẽ dẫn đến những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người vợ. Vậy mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu là hợp lý ? Câu trả lời sẽ nằm ở dưới bài viết dưới đây.

Mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu là được?
Mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu là được?

Mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu?

Thông thường, phụ nữ có thể quan hệ tình dục trở lại bình thường sau khi sinh khoảng từ 4-6 tuần. Nhưng khi sinh mổ, người vợ sẽ mất nhiều thời gian để phục hồi hơn là những người sinh thường. Vì vậy, thời gian kiêng quan hệ tình dục sau khi sinh mổ cũng kéo dài hơn nhiều.

Tuy sinh mổ không bị cắt ở tầng sinh môn, nhưng người phụ nữ phải chịu đau đớn từ vết mổ và các áp lực, thay đổi cơ thể do bị ảnh hưởng của cuộc phẫu thuật mổ lấy thai. Lúc này phụ nữ cần phải có thời gian để nghỉ ngơi, chờ vết thương từ vết mổ lên da non và lành lại sẹo. Theo như bác sĩ khuyên thì sản phụ sau khi sinh mổ cần kiêng quan hệ ít nhất là 3 tháng sau sinh để có thể đảm bảo an toàn

Tùy thuộc vào thể trạng, vấn đề chăm sóc sức khỏe sau sinh mà thời gian hồi phục ở mỗi sản phụ là khác nhau. Khi cảm thấy cơ thể thật sự đã khỏe mạnh, không còn đau và có cảm hứng trong chuyện “yêu” thì các chị em có thể quan hệ trở lại bình thường. Khi vết mổ chưa lành, cơ thể còn chưa sẵn sàng thì tuyệt đối không được quan hệ tình dục. Vì điều này sẽ làm cho người phụ nữ có cảm giác đau rát, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe, không những thế nó còn trở thành một gánh nặng cho tâm lý, gây ám ảnh cho những lần quan hệ sau..

Những hậu quả khi quan hệ quá sớm sau khi sinh mổ

Nhiều người sau khi sinh mổ xong vẫn còn khá chủ quan trong việc bảo vệ vết mổ và quan hệ vợ chồng sớm, điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ khá nhiều. Điểm qua một số các hậu quả nghiêm trọng sau để mẹ biết cách phòng tránh:

Âm đạo bị đau rát

Sau khi sinh, sản phụ không bị khâu ở tầng sinh môn nhưng hormone estrogen vẫn sẽ ở mức thấp làm cho âm đạo có cảm giác bị khô và giảm đi tính đàn hồi nên khi quan hệ tình dục sẽ làm cho các chị em phụ nữ bị khó chịu, đau rát.

Làm tổn thương đến vết mổ

Khi quan hệ tình dục sớm sẽ ảnh hưởng đến vết mổ ở bụng và tử cung của phụ nữ , làm cho vết mổ bị tổn thương, viêm nhiễm và có cảm giác đau rát, nghiêm trọng có thể là sẽ bị bục vết mổ.

Làm tăng các nguy cơ lây bị viêm nhiễm bệnh tình dục

Sau khi sinh mổ, cơ thể của sản phụ còn rất yếu, tử cung, bộ phận sinh dục.. đang bị tổn thương cho nên lúc này rất dễ bị các vi khuẩn tấn công và viêm nhiễm. Việc quan hệ tình dục quá sớm sau sinh, chị em phụ nữ có thể sẽ bị mắc những bệnh hậu sản như là: âm đạo bị viêm nhiễm, ra huyết… gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng mang thai lần tiếp theo.

Mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu là được?
Mổ đẻ kiêng quan hệ bao lâu là được?

Tâm lý bị ảnh hưởng

Sau khi sinh, cơ thể của sản phụ sẽ trở nên rất mệt mỏi, đau đớn từ vết mổ, cộng với việc phải chăm em bé, thức đêm làm cho tâm lý của các chị em phụ nữ căng thẳng và dễ bị tổn thương. Nếu quan hệ tình dục quá sớm, nhất là khi người vẫn chưa thực sự sẵn sàng cho cuộc “yêu” sẽ tạo thành gánh nặng cho tâm lý, gây ức chế và sợ hãi cho những lần quan hệ sau này.

>>> XEM NGAY: Thắt ống dẫn trứng khi mổ đẻ là gì?

Một số lưu ý khi quan hệ tinh dục sau sinh mổ

Cuộc yêu trở lại để có thể hoàn hảo nhất cho cả hai, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:

Nên sử dụng gel bôi trơn

Hầu hết phụ nữ sau khi sinh đều gặp tình trạng khô âm đạo, nhất là khi cơ thể chưa phục hồi hoàn toàn. Màn dạo đầu đôi khi không giúp khắc phục tình trạng này thì gel bôi trơn là cần thiết.

Chia sẻ thẳng thắn với chồng

Đôi khi người chồng không hẳn là người giỏi đoán ý và nếu muốn cuộc yêu thành công, bạn hãy thẳng thắn chia sẻ với chồng về tình trạng hiện tại, những vấn đề không thoải mái hay mong muốn của bản thân. Cả hai sẽ cùng tìm giải pháp giúp cuộc yêu diễn ra tốt đẹp hơn.

Thực hiện chậm rãi

Để cơ thể thích nghi từ từ và có thể dừng lại khi không thoải mái, hai vợ chồng lên bắt đầu một cách nhẹ nhàng, chậm rãi. Việc này cũng giúp người vợ cảm thấy được yêu thương, trân trọng và dần dần lấy lại cảm hứng.

Mo De Bao Lau La Quan He Duoc
Mổ đẻ bao lâu là quan hệ được – Mẹ cần chú ý những gì?

Dùng biện pháp tránh thai

Nhiều người cho rằng sau khi sinh, chưa có kinh trở lại thì việc quan hệ tình dục sẽ không khiến bạn mang thai. Điều này hoàn toàn sai lầm nhé, đừng chủ quan mà bỏ qua những biện pháp an toàn.

Tạo cảm hứng cho cuộc yêu

Để cuộc yêu nồng thắm hơn, hãy tạo cho hai vợ chồng một không gian lãng mạn, ấm cúng sau bữa ăn đặc biệt hay một bộ phim tình cảm. Những cử chỉ thân mật, vuốt ve, ôm nhẹ cũng giúp cảm hứng dạt dào hơn.

Kết luận: Như vậy thời gian từ 4-6 tuần sau sinh là khoảng thời gian thích hợp nhất để việc quan hệ vợ chồng có thể diễn ra một cách thuận lợi. Đặc biệt, đối với các cặp vợ chồng phải nên quan tâm đến những lưu ý khi quan hệ sau khi người vợ vừa sinh mổ nhé! Đó sẽ là những điều tốt cho sức khỏe của sản phụ mà mọi người nên nắm được.

Designed by tapchianhdep.com DMCA.com Protection Status