CỔ TỬ CUNG BỊ NGẮN

Cổ tử cung bị ngắn là gì? Đây là thắc mắc của nhiều chị em trong cuộc sống ngày nay. Cổ tử cung ngắn gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mang thai của phụ nữ, thậm chí có thể dẫn đến sảy thai,… Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu biết thêm về những thông tin liên quan đến cổ tử cung.

Cổ Tử Cung Bị Ngắn 1
Cổ tử cung bị ngắn

Cổ tử cung bao nhiêu là ngắn?

Cổ tử cung đóng vai trò rất quan trọng trong quá sinh sản và ảnh hưởng rất lớn đến sự ra đời của trẻ. Cổ tử cung được xem là sợi dây gắn kết giữa âm đạo và buồng trứng với nhau. Trong quá trình mang thai, bề dày và chiều dài của cổ tử cung sẽ có sự thay đổi nhất định để có thể nhanh chóng thích ứng được với trọng lượng của bào thai. 

Cổ tử cung có nhiệm vụ nuôi dưỡng trứng sau khi hoàn tất quy trình thụ tinh, đồng thời, đây còn là nơi thực hiện việc cấy ghép trứng để thụ tinh. Khi bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển dạ, cơn gò sẽ xuất hiện thường xuyên sẽ khiến cổ tử cung phải mở to ra và rút ngắn lại so với bình thường để có thể dễ dàng đưa trẻ ra khỏi buồng tử cung. Do đó, nếu cổ tử cung ngắn sẽ khiến các chị em gặp phải nhiều vấn đề nguy hiểm, nguy cơ sảy thai là rất cao. 

Cổ tử cung có kích thước khoảng 30-50mm thì được xem là bình thường. Cổ tử cung được gọi là ngắn khi khoảng cách từ lỗ ngoài tử cung đến lỗ trong tử cung có kích thước dưới 25mm. Kích thước này sẽ nhanh chóng thay đổi trong quá trình mang thai. Các mẹ nên tiến hành siêu âm để có thể có một kết quả chuẩn xác nhất. Không nên áp dụng phương pháp khám phụ khoa hoặc khám bụng vì sẽ có nguy cơ dẫn đến kết quả không chính xác và khiến các mẹ rơi vào tình trạng lo lắng…

Khi thai nhi có sự phát triển, đặc biệt là về trọng lượng, chiều dài cổ tử cung sẽ thay đổi để tránh được tình trạng sảy thai không mong muốn xảy ra. Trong những tuần cuối cùng của thai nhi, chiều dài cổ tử cung sẽ bắt đầu ngắn lại để giúp thai nhi chui ra được một cách dễ dàng. Các mẹ đừng nên quá lo lắng, chiều dài cổ tử cung sẽ dần dần quay trở lại đúng với kích thước ban đầu sau khi hoàn tất quá trình sinh sản.

Nguyên nhân khiến cổ tử cung bị ngắn

Hiện nay, có rất nhiều yếu tố tác động dẫn đến tình trạng cổ tử cung ngắn. Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân thường gặp nhất:

  • Yếu tố bẩm sinh: Có thể do bộ phận sinh dục kém phát triển, cổ tử cung bị nhi hoá hoặc dị dạng. 
  • Quá trình phẫu thuật: Phẫu thuật cắt đoạn, cắt khoét chóp và tử cung là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng cổ tử cung ngắn.
  • Phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.
  • Viêm niêm mạc tử cung có thể khiến chiều dài cổ tử cung bị ngắn.
  • Cơ thể mẹ bầu gặp phải những biến chứng trong thời kỳ mang thai.
  • Tử cung đã bị kéo dài quá mức.

Một số biện pháp điều trị cổ tử cung ngắn

Cổ Tử Cung Bị Ngắn
Cổ tử cung bị ngắn

Tình trạng cổ tử cung ngắn không gây ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và các chức năng sinh lý. Thế nhưng, đây lại là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc có nguy cơ chuyển dạ sinh non. Hơn thế nữa, cổ tử cung ngắn sẽ gây tác động rất lớn đến sự phát triển toàn diện của thai nhi. Dưới đây là một số phương pháp điều trị tình trạng cổ tử cung ngắn:

 Điều trị cổ tử cung ngắn bằng thuốc

Những loại thuốc chứa thành phần Progesterone có khả năng khắc phục được nhiều vấn đề liên quan đến tử cung ngắn. Progesterone sẽ giúp ngăn chặn được những cơn co thắt tử cung và hạn chế những áp lực lớn tác động lên cổ tử cung.

Thực hiện khâu vòng eo tử cung

Hãy đến các bệnh viện uy tín để được phẫu thuật đúng cách. Sau khi kết thúc quá trình khâu vòng eo, cổ tử cung bắt đầu có dấu hiệu thu hẹp nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc trước khi thực hiện phương pháp này vì có thể phải đối diện với những biến chứng nguy hiểm.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết liên quan đến cổ tử cung, đồng thời giải đáp được thắc mắc về vấn đề cổ tử cung bị ngắn. Hy vọng các mẹ bầu có thể đảm bảo được sức khỏe của thai nhi và chính mình một cách tốt nhất. Nếu phát hiện những vấn đề bất thường, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ thăm khám kịp thời và điều trị dứt điểm.

 

Powered by petreviewz.com

DMCA.com Protection Status