CHÁN ĂN MỆT MỎI

Chán ăn mệt mỏi là một hiện tượng xảy ra phổ biến ở cả người lớn và trẻ em. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng chán ăn mệt mỏi ?

Chán ăn Mệt Mỏi 1
Chán ăn mệt mỏi

Nguyên nhân dẫn đến chán ăn mệt mỏi là gì?

Tình trạng chán ăn mệt mỏi có thể là kết quả của nhiều yếu tố, có thể từ tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc đến những bệnh lý, hoặc là nguyên nhân liên quan đến vấn đề về tâm lý.

Do sử dụng thuốc

 Bạn sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi chán ăn khi cơ thể đang sử dụng những loại thuốc, vì một số loại thuốc điều trị sẽ gây ra những tác dụng phụ như buồn ngủ hay buồn nôn. Chính những tác dụng phụ này sẽ làm giảm đi cảm giác thèm ăn và làm cho cơ thể luôn mệt mỏi. Một số loại thuốc được biết là sẽ gây ra những triệu chứng bụng đói nhưng miệng không muốn ăn là: thuốc ngủ, kháng sinh, thuốc huyết áp, thuốc lợi tiểu, Codein, Morphin…

Do bệnh lý

Một số bệnh lý có thể dẫn đến cảm giác chán ăn như: đau sau phẫu thuật, tổn thương thần kinh, hội chứng tim đập nhanh tư thế, đau nửa đầu, đau cơ xơ hóa…

Do tâm lý
Những bạn đang gặp phải vấn đề về tâm lý có thể dẫn đến xuất hiện hiện tượng bụng đói nhưng không muốn ăn. Lâu dần, nó sẽ gây bất lợi đến mức năng lượng của cơ thể và sự thèm ăn của bạn. Những vấn đề về tâm lý như là: đau buồn, lo âu, căng thẳng, trầm cảm, rối loạn lưỡng thực.

Một số nguyên nhân khác

Bạn đang trong giai đoạn trầm cảm sau sinh, đang cai rượu, bị cảm cúm thông thường, hội chứng tiền kinh nguyệt cũng sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị chán ăn.

Những cách trị chán ăn mệt mỏi ngay tại nhà

Điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt để giảm trạng mệt mỏi

Sẽ xuất hiện cảm giác mệt mỏi thường xuyên nếu bạn không biết cách phân bố công việc hàng ngày hợp lý. Để có thể khắc phục được tình trạng này, bạn cần thay đổi một số thói quen hàng ngày như là: sắp xếp lại công việc một cách khoa học, thư giãn, lên lịch giải trí hợp lý…

Cân đối lại chế độ ăn để tìm lại cảm giác ăn ngon miệng

 Cảm giác chán ăn có thể được cải thiện nếu bạn chú ý đến việc điều chỉnh lại bữa ăn trong ngày, chia ra ăn từng bữa nhỏ sẽ giúp bạn không cảm thấy lượng thức ăn quá nhiều và vẫn sẽ cung cấp cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết.

Chán ăn Mệt Mỏi 2
Chán ăn mệt mỏi

Sử dụng đĩa ăn lớn hơn

sẽ giúp bạn cảm thấy thức ăn trở nên ít đi và không cần phải quá sức để xử lý hết cả đống thức ăn trên đĩa.

Hạn chế dùng thức ăn có chứa nhiều dầu mỡ

Những loại thực phẩm chiên rán sử dụng quá nhiều dầu mỡ sẽ làm bạn cảm thấy ngán và chán ăn.

Thêm gia vị cho món ăn


Hãy thêm một ít quế vào đồ uống hay trong những món thức ăn mà bạn yêu thích. Quế và những loại gia vị khác sẽ giúp bạn gia tăng được cảm giác thèm ăn, có lợi cho quá trình tiêu hóa.

Một số cách phòng ngừa tình trạng chán ăn mệt mỏi

Chán ăn mệt mỏi sẽ gây ra những tác hại không mong muốn cho cơ thể, vì vậy bạn hãy chủ động phòng ngừa tình trạng này ngày từ sớm.

Tập thể dục thường xuyên

Khi bạn tập thể dục thì sẽ tiêu hao được nhiều năng lượng và đối cháy rất nhiều calo trong cơ thể. Lúc này, bạn sẽ cảm giác muốn ăn nhiều hơn để có sức khỏe và duy trì được bài tập thể dục. Không những thế, tập thể dục còn giúp bạn khỏe mạnh và năng đơn hơn.

Chú ý đến giấc ngủ

Nếu bạn luôn có một giấc ngủ ngon thì sẽ giúp cơ thể duy trì được tốc độ trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch. Một đêm ngủ ngon thì khi thức dậy sẽ giúp bạn cảm thấy đói bụng và thèm ăn hơn.

Giữ vệ sinh răng miệng

Những vấn đề liên quan đến sức khỏe răng miệng cũng sẽ khiến bạn cảm thấy chán ăn. Vậy nên hãy chăm chỉ giữ vệ sinh răng miệng, chữa dứt điểm những cơn đau răng giúp bạn đánh bay cảm giác biếng ăn.

 

Bạn không được xem nhẹ tình trạng chán ăn mệt mỏi, vì nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến cơ thể bị mất năng lượng và kiệt sức. Hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời vì đó có thể là một trong những dấu hiệu liên quan đến các bệnh lý nguy hiểm.

 

 

Designed by dayboisg.com DMCA.com Protection Status